Số dư đóng băng là gì? Tài khoản đóng băng là gì? Phải làm sao?

XuanTien

Ngân Hàng, Tài khoản

Số dư đóng băng là gì? Tài khoản đóng băng là gì? Tình trạng này khiến cho người dùng không thể thực hiện bất kỳ giao dịch nào trên tài khoản ngân hàng của mình. Tham khảo ngay những thông tin dưới đây của iFinTech.vn để rõ hơn về những thắc mắc này.

Số dư đóng băng là gì?

Số dư đóng băng là toàn bộ số dư trong tài khoản ngân hàng của chủ tài khoản không được sử dụng để thực hiện các giao dịch chuyển tiền hay thanh toán các hóa đơn.

Việc số dư tài khoản ngân hàng bị đóng băng là hành động của ngân hàng khi phát hiện điểm bất thường trên tài khoản ngân hàng của người dùng.

Đặc điểm của số dư đóng băng

Số dư đóng băng là khi mọi người không thể sử dụng tiền trong tài khoản của mình để thực hiện các giao dịch liên quan. Lúc này thì mọi người không thể thực hiện bất cứ thao tác nào kể cả việc rút tiền từ tài khoản ngân hàng của mình.

Số dư đóng băng là gì
Đặc điểm của số dư đóng băng

Đồng thời, không có bất kỳ quy định nào về thời gian đóng băng số dư tài khoản ngân hàng. Lệnh đóng băng số dư chỉ được dỡ bỏ khi chủ tài khoản đáp ứng được đầy đủ các điều kiện của ngân hàng.

Nguyên nhân số dư đóng băng

Số dư đóng băng là do một trong số những nguyên nhân đã được tổng hợp dưới đây.

+ Do chủ tài khoản không giải ngân các khoản thanh toán hay các khoản dư nợ theo quy định của ngân hàng.

+ Việc rút tiền hay chuyển khoản từ số dư tài khoản của người dùng có vấn đề và ngân hàng cần đóng băng số dư để đảm bảo an toàn và kiểm tra thông tin.

+ Số dư bị đóng băng do chủ tài khoản qua đời mà chưa có tên người thừa hưởng.

+ Phát hiện có xảy ra giao dịch không hợp pháp.

Có nhiều nguyên nhân khiến cho số dư đóng băng mà mọi người không thể tiếp tục sử dụng số dư trong tài khoản để thực hiện các giao dịch của mình.

Tài khoản đóng băng là gì?

Tài khoản đóng băng là tài khoản ngân hàng hoặc các tài khoản đầu tư của mọi người không có bất kỳ giao dịch nào được thực hiện vì các nguyên nhân khác nhau.

Việc đóng băng tài khoản thường do lệnh của tòa án hoặc từ chính ngân hàng do phát hiện có vấn đề trong các giao dịch của người dùng. Điều này xảy ra khi chủ tài khoản không thanh toán dư nợ hoặc phát sinh các giao dịch đáng ngờ.

Đặc điểm của tài khoản đóng băng

Để rõ hơn về tài khoản đóng băng thì mọi người có thể tham khảo những đặc điểm đã được tổng hợp dưới đây.

+ Tài khoản đóng băng không cho phép thực hiện bất kỳ giao dịch gây nợ như rút tiền, thanh toán hóa đơn hay chuyển tiền. Đối với giao dịch gửi tiền hay nhận tiền về tài khoản thì vẫn thực hiện được.

Tài khoản đóng băng là gì
Đặc điểm của tài khoản đóng băng

+ Không quy định cụ thể về thời gian đóng băng tài khoản mà chỉ được hủy bỏ khi chủ tài khoản đáp ứng được các điều kiện liên quan đến tài khoản.

+ Trong một số trường hợp thì ngân hàng có thể tạm thời đóng băng tài khoản ngân hàng của người dùng mà không cần yêu cầu từ tòa án.

Nguyên nhân tài khoản bị đóng băng

Tài khoản bị đóng băng do nhiều nguyên nhân khác nhau. Dưới đây là một số nguyên nhân khiến tài khoản bị đóng băng mà mọi người có thể tham khảo.

+ Không thực hiện thanh toán khoản nợ đúng hạn hoặc vi phạm các quy định trong hợp đồng sử dụng/

+ Có hành vi giao dịch không đúng quy định.

+ Không tuân thủ theo các quy định của ngân hàng hoặc tổ chức phát hành như: rút tiền, chuyển khoản đột ngột, có hành vi liên quan đến tài khoản nước ngoài.

+ Khi chưua có người thừa kế hoặc quản trị viên cụ thể khi chủ tài khoản có rủi ro.

+ Tài khoản đóng băng theo yêu cầu của chủ tài khoản.

Tham khảo thêm: Tài khoản Alipay bị khoá, bị đóng băng và cách mở khóa lại

Tài khoản đóng băng phải làm sao?

Khi tài khoản đóng băng, đặc biệt là tài khoản ngân hàng thì mọi người cần mở tài khoản thì mới có thể tiếp tục sử dụng được. Cách thức mở tài khoản đóng băng không quá khó khăn khi mọi người đáp ứng được đầy đủ các điều kiện của hệ thống.

Dưới đây là chi tiết về cách mở tài khoản đóng băng mà mọi người có thể tham khảo và áp dụng trên tài khoản của mình.

Cách mở tài khoản bị đóng băng

Để mở tài khoản ngân hàng bị đóng băng thì mọi người cần đến trực tiếp ngân hàng thì mới có thể thực hiện được. Dưới đây là chi tiết về các bước mở tài khoản bị đóng băng tại ngân hàng mà mọi người có thể tham khảo.

+ Bước 1: Mọi người cần đến trực tiếp chi nhánh ngân hàng mà mình đã đăng ký mở tài khoản gần nhất.

+ Bước 2: Tại quầy giao dịch thì mọi người cần yêu cầu nhân viên ngân hàng hỗ trợ mở tài khoản bị đóng băng.

Tài khoản đóng băng phải làm sao
Cách mở tài khoản bị đóng băng

+ Bước 3: Cung cấp đầy đủ các thông tin cá nhân và thông tin tài khoản để nhân viên quầy giao dịch kiểm tra thông tin tài khoản bị đóng băng mà mọi người đang muốn mở.

  • Đối với trường hợp nợ quá hạn thì mọi người cần thanh toán đầy đủ các khoản nợ theo đúng quy định và thông báo của ngân hàng.
  • Đối với trường hợp tài khoản bị đóng băng do nghi ngờ có các hoạt động bất hợp pháp thì mọi người cần có kết luận của cơ quan điều tra.

+ Bước 4: Sau khi đã cung cấp đầy đủ các thông tin thì mọi người cần đợi để nhân viên ngân hàng xác nhận thông tin và tiến hành mở lại tài khoản bị đóng băng cho mọi người.

Cách thức mở lại tài khoản ngân hàng bị đóng băng còn tùy thuộc vào từng quy định của các ngân hàng khác nhau. Vậy nên, mọi người cần đến trực tiếp ngân hàng để được tư vấn về quy trình chi tiết mở lại tài khoản.

Tham khảo thêm về những cách mở khóa tài khoản bị đóng băng được cập nhật liên tục tại iFinTech.

Cách mở tài khoản bị đóng băng Vietinbank

Đối với tài khoản ngân hàng Vietinbank bị đóng băng thì mọi người cần đến trực tiếp chi nhánh ngân hàng để thực hiện. Dưới đây là chi tiết về các bước mở tài khoản Vietinbank bị đóng băng mà mọi người có thể tham khảo.

+ Bước 1: Mọi người cần đến trực tiếp chi nhánh ngân hàng Vietinbank gần nhất.

+ Bước 2: Tại đây thì mọi người cần yêu cầu nhân viên quầy giao dịch hỗ trợ mở tài khoản bị đóng băng.

+ Bước 3: Cung cấp đầy đủ các thông tin cá nhân, thông tin tài khoản bị đóng băng để nhân viên ngân hàng kiểm tra thông tin.

+ Bước 4: Nếu tài khoản ngân hàng Vietinbank của mọi người bị đóng băng theo phán quyết của tòa án thì cần cung cấp thông báo mở lại tài khoản ngân hàng.

+ Bước 5: Mọi người cần đợi nhân viên ngân hàng kiểm tra các thông tin tài khoản và điều kiện mở lại tài khoản bị đóng băng. Nếu đáp ứng được đầy đủ các điều kiện theo quy định của ngân hàng thì tài khoản của mọi người sẽ được mở lại ngay sau đó.

Hầu hết các ngân hàng hiện nay đều yêu cầu chủ tài khoản đến trực tiếp ngân hàng để mở lại tài khoản bị đóng băng. Tại đây thì ngân hàng mới có thể xác minh được các thông tin liên quan và hỗ trợ mở lại tài khoản nhanh chóng.

Tài khoản bị đóng băng có nhận được tiền không?

Tài khoản bị đóng băng đồng nghĩa với việc tất cả những giao dịch liên quan đến hình thức ghi nợ như chuyển khoản, rút tiền, thanh toán các hóa đơn….đều không được thực hiện. Điều này giúp hệ thống có thể kiểm soát được quá trình sử dụng tài khoản của người dùng.

Nhưng, đối với các giao dịch nhận tiền thì trên tài khoản bị đóng băng vẫn thực hiện được. Có nghĩa là khi tài khoản bị đóng băng thì tài khoản đó vẫn nhận được tiền từ người khác chuyển vào.

Vậy nên, khi tài khoản bị đóng băng thì mọi người cũng không nên quá lo lắng về tài khoản của mình. Mọi người cần đến trực tiếp ngân hàng để thuận tiện tiếp tục sử dụng tài khoản ngân hàng của mình.

Tham khảo thêm: Tài khoản Internet banking bị khóa có rút tiền được không

Cách sử dụng tài khoản hạn chế bị đóng băng

Để hạn chế trường hợp tài khoản bị đóng băng thì mọi người có thể tham khảo những thông tin dưới đây.

+ Tiến hành thanh toán dư nợ đúng hạn khi sử dụng thẻ tín dụng ngân hàng.

+ Thường xuyên quản lý và kiểm tra tài khoản để hạn chế các giao dịch bất hợp pháp xảy ra.

+ Bảo mật các thông tin tài khoản ngân hàng của mình và tránh chia sẻ các thông tin cá nhân cũng như thông tin tài khoản ngân hàng để đảm bảo an toàn.

+ Tránh tham gia vào các giao dịch bất hợp pháp hoặc không đáng ngờ thông qua tài khoản ngân hàng.

Các biện pháp đóng băng tài khoản ngân hàng thường được áp dụng trong những trường hợp vi phạm các chính sách và quy định của ngân hàng. Hoặc từ phán quyết của tòa án khi tiến hành điều tra.

Trên đây là chi tiết các thông tin để giải đáp thắc mắc số dư đóng băng là gì? Tài khoản đóng băng là gì mà mọi người có thể tham khảo. Hy vọng với những thông tin trên thì mọi người đã rõ hơn về thắc mắc trên cũng như cách sử dụng tài khoản một cách an toàn.

Xem thêm:

Trang Thông tin FinTech mới nhất

Danh mục

FinTech

EBanking