Giải đáp câu hỏi: Quẹt thẻ tín dụng có mất phí không?

Duyen

Ngân Hàng, Thẻ

Thẻ tín dụng giúp việc thanh toán những khoản chi tiêu trở nên thuận tiện và dễ dàng với một vài thao tác đơn giản. Vậy quẹt thẻ tín dụng thanh toán có mất phí không? Trong trường hợp nào không nên thanh toán bằng hình thức này? Cùng tìm hiểu ngay nhé!

Quẹt thẻ tín dụng là gì?

Thẻ tín dụng là phương thức thanh toán cho phép chủ thẻ thực hiện giao dịch trong phạm vi hạn mức tín dụng được ngân hàng cấp phép. Hay còn được hiểu là bạn được ngân hàng cấp một khoản tiền nhất định dựa vào uy tín của bản thân và bạn có nghĩa vụ hoàn trả lại số tiền đã dùng đúng hạn. 

Quẹt thẻ tín dụng có mất phí không? 
Quẹt thẻ tín dụng là phương thức thanh toán rất thuận tiện 

Quẹt thẻ tín dụng là quá trình dùng thẻ tín dụng để giao dịch khi mua sắm trực tiếp. Thao tác này được thực hiện bằng cách cà thẻ trực tiếp với máy POS hoặc các thiết bị có khả năng đọc thông tin từ thẻ. Sau đó, bạn nhập mã PIN hoặc có thể ký tên nhằm xác nhận giao dịch. 

Quẹt thẻ tín dụng có mất phí không?

Trong nhiều trường hợp, khách hàng thanh toán và bị mất phí quẹt thẻ tín dụng, họ cho rằng đây là quy định của nhà nước. Tuy nhiên, đây là điều hoàn toàn sai. 

Theo nhiều chuyên gia về tài chính, chủ thẻ tín dụng không cần trả bất kỳ chi phí nào khi thanh toán bằng thiết bị POS. Vậy quẹt thẻ tín dụng có mất phí không? Câu trả lời là không. Do đó, nếu bị thu phí bạn nên liên hệ với ngân hàng phát hành thẻ để được giải quyết nhanh chóng. 

Hướng dẫn quẹt thẻ tín dụng trên POS

Quá trình quẹt thẻ trên máy POS sẽ diễn ra với 4 bước sau:

Bước 1: Nhân viên thu ngân nhận thẻ từ khách hàng và thao tác trực tiếp trên máy.

Bước 2: Khi máy POS xuất hiện thông tin của chủ thẻ tín dụng, khách hàng chủ động nhập số tiền hoặc mã CVV/CVC. 

Bước 3: Khách hàng ký tên vào biên lai để xác nhận giao dịch.

Bước 4: Thu ngân trả lại thẻ và hóa đơn, hoàn tất giao dịch.

Quẹt thẻ tín dụng giúp bạn thanh toán chi tiêu dễ dàng
Hướng dẫn quẹt thẻ thanh toán bằng POS 

Quá trình thanh toán bằng hình thức quẹt thẻ tín dụng hỗ trợ thanh toán diễn ra thuận tiện. Tuy nhiên, cách thanh toán này cũng tiềm ẩn các rủi ro như thông tin cá nhân bị rò rỉ, phát sinh phí giao dịch,… Quý khách nên cẩn trọng khi sử dụng hình thức giao dịch này.   

Khi nào không nên quẹt thẻ tín dụng?

Đang vay tín chấp ngân hàng 

Về bản chất, quẹt thẻ tín dụng và vay tín chấp tương tự nhau. Điểm khác nhau rõ rệt nhất thể hiện ở lãi suất và hạn mức, cụ thể: 

Thẻ tín dụng: Khách hàng được miễn phí lãi từ 45 – 55 ngày kể từ thời điểm phát sinh giao dịch. Sau 55 ngày, ngân hàng sẽ tiến hành tính lãi (mức lãi suất dao động 26% – 33%) trên khoản nợ chưa được hoàn trả trước đó. 

Vay tín chấp: Khách hàng sẽ phải thanh toán nợ và lãi suất mỗi tháng. Nếu quá thời hạn mà khách hàng chưa trả nợ thì mức lãi suất được tính dao động ở mức 20%/năm. 

Tóm lại, hai hình thức trên được hoạt động dựa trên hình thức vay ngân hàng. Ngoài ra, khách hàng còn phải chịu một mức lãi suất cao nếu không đủ khả năng hoàn trả dư nợ.

Quẹt thẻ tín dụng MB Bank có mất phí không? 
Các trường hợp không nên quẹt thẻ tín dụng 

Chưa thanh toán dư nợ 

Khách hàng cần có kế hoạch hoàn trả dư nợ cũ trước khi sử dụng tiếp thẻ tín dụng. Việc này giúp bạn giảm bớt gánh nặng tài chính, tránh các khoản phí phát sinh.

Chưa quản lý tốt chi tiêu 

Nếu bạn chưa có kế hoạch quản lý tài chính hiệu quả thì có thể rơi vào tình huống chi tiêu không kiểm soát. Từ đó, dẫn đến việc dư nợ tín dụng kéo dài khiến bạn bị phạt tiền khi trễ hạn thanh toán dư nợ. 

Trong trường hợp xấu hơn, điểm tín dụng của bạn sẽ bị hạ xuống làm giảm khả năng được thông qua yêu cầu vay ngân hàng trong tương lai. 

Những điều cần lưu ý khi quẹt thẻ tín dụng 

Để hạn chế rủi ro tiềm ẩn khi quẹt thẻ tín dụng, bạn nên lưu ý các vấn đề sau đây:

  • Không để lộ thông tin cá nhân cũng như thông tin thẻ. Những kẻ xấu có thể lợi dụng các thông tin có được để thực hiện các giao dịch phạm pháp.
  • Khách hàng không nên lấy ngày sinh hay số căn cước công dân để làm mật khẩu thẻ.
  • Khách hàng nên hạn chế dùng thẻ tín dụng khi đang trong thời gian vay tín chấp. Vì việc này sẽ dẫn đến nợ xấu, ảnh hưởng đến điểm tín dụng. 
  • Khách hàng nên kiểm tra thường xuyên các hóa đơn và sao kê hàng tháng để xem giao dịch có sai sót không. Nếu phát hiện có vấn đề, bạn nên liên hệ với ngân hàng phát hành thẻ để giải quyết.
  • Mức phí rút tiền thẻ tín dụng ở mức tương đối cao. Vậy nên, bạn chỉ nên dùng thẻ tín dụng để rút tiền mặt trong tình huống khẩn cấp. 
  • Khách hàng nên thanh toán dư nợ đúng thời hạn quy định để tránh nợ xấu và làm giảm điểm tín dụng.
  • Khách hàng nên liên hệ trực tiếp ngân hàng trong thời gian sớm nhất nếu bị mất thẻ. Điều này có thể giúp bạn không phải mất tiền oan.
Có nên quẹt thẻ tín dụng để thanh toán không?
Những lưu ý cần biết khi quẹt thẻ tín dụng 

Các câu hỏi thường gặp 

Nên quẹt thẻ tín dụng để lấy tiền mặt không?

Không nên rút tiền từ thẻ tín dụng vì chức năng chính thức của loại thẻ này là thanh toán. Ngoài ra, rút tiền thẻ tín dụng gây ra một chi phí cao buộc bạn phải trả. 

Quẹt thẻ tín dụng ở nước ngoài có tốn phí gì không?

Chi phí quẹt thẻ tín dụng ở nước ngoài phụ thuộc vào quy định của mỗi ngân hàng. Bạn có thể phải trả một khoản phí giao dịch cao khi quẹt thẻ và chi phí chuyển đổi tiền ngoại tệ. Trong một vài trường hợp, ngân hàng sẽ miễn giảm các khoản phí này. 

Quẹt thẻ tín dụng cần password không? 

Khi giao dịch qua máy POS bạn sẽ không được yêu cầu mật khẩu. Bạn chỉ cần trao thẻ cho nhân viên thanh toán và ký vào hóa đơn và nhận lại thẻ. Mặc khác, quý khách sẽ phải nhập mật khẩu để rút tiền hoặc chuyển tiền.

Lời kết 

Quẹt thẻ tín dụng giúp bạn thanh toán thuận tiện hơn mỗi khi giao dịch. Tuy nhiên, hình thức thanh toán kể trên cũng tiềm ẩn các rủi ro về lộ thông tin cá nhân. Hy vọng bài viết này đã giải đáp thắc mắc quẹt thẻ tín dụng có mất phí không và những điều cần lưu ý khi quẹt thẻ tín dụng. Nếu muốn biết thêm nhiều thông tin chi tiết về thẻ tín dụng của MB Bank, bạn có thể gọi ngay vào số hotline để được tư vấn trực tiếp.

Trang Thông tin FinTech mới nhất

Danh mục

FinTech

EBanking