Những ngân hàng có mã pin 4 số. Tại sao và có thực sự an toàn hay không?

Van Nguyen

Ngân Hàng, Tin Tức

Khi sử thẻ ATM ngân hàng điều quan trọng nhất là mã PIN, chỉ cần bị lộ mã Pin thì nguy cơ rủi ro cho tài khoản là rất lớn chính vì vậy mà rất rất nhiều người thắc mắc mã PIN dài hay ngắn thì an toàn hơn. Đối với ngân hàng có mã Pin 4 chữ số thì an toàn không và ngân hàng nào có mã pin với 4 số sẽ được iFintech.vn làm rõ ngay dưới đây

Mã Pin là gì

Mã PIN là viết tắt của từ tiếng Anh Personal Identification Number hay còn gọi là mã định danh cá nhân. Mã Pin là mã do ngân hàng thiết lập cho thẻ ngân hàng nhằm xác định thẻ chính chủ khi sử dụng các dịch vụ hay thực hiện các thao tác ở máy ATM hay máy POS.

Mã Pin thẻ ngân hàng là dãy ký tự ban đầu được ngân hàng cấp sau đó người sử dụng thẻ phải đổi mã Pin đó theo các ký tự của bản thân. Mã Pin hiện nay có 4 và 6 ký tự tùy ngân hàng quy định, có nhiều người gọi đây là mật khẩu ATM cũng được.

Khi mọi người sử dụng thẻ ATM hay thẻ tín dụng ở máy ATM để rút tiền, vấn tin tài khoản hay chuyển tiền thì bước đầu tiên phải nhập mã PIN để xác nhận định danh, nếu nhập sai mã PIN sẽ không đăng nhập vào tài khoản được, thậm chí cố tình nhập sai nhiều lần thẻ sẽ bị khóa.

Tại sao mã PIN ATM chỉ có 4 số

Nguyên nhân mã PIN có 4 số có lẽ ít ai biết đến thậm chí họ cũng không quan tâm có bao nhiêu số. Tuy nhiên bạn cũng nên dành ít thời gian tìm hiểu xem tại sao mã pin chỉ có 4 số.

Nguyên nhân 4 số bắt nguồn từ chiếc máy ATM, người sáng tạo ra chiếc máy ATM đầu tiên đó là John Adrian Shepherd-Barron, ban đầu ông làm mật khẩu máy là 6 số nhưng khách hàng trải nghiệm đầu tiên của máy đó là vợ ông lại cho răng 6 số sẽ rất khó nhớ vậy nên mới có chiếc máy ATM cài đặt mật khẩu 4 số.

Và đó cũng chính là nguyên nhân thẻ ATM có mã PIN 4 số nhằm tương thích với máy ATM. Nhưng hiện nay hệ thống máy ATM của các ngân hàng đã chuyển sang 6 số để đảm bảo an toàn tốt hơn cho khách hàng khi sử dụng thẻ ngân hàng tại các máy ATM.

Mã PIN 4 số hay 6 số an toàn hơn

Mã PIN 4 chữ số thường được dùng cho những chiếc thẻ ATM đời đầu tiên không công nghệ chưa phát triển dần dần người ta chuyển sang 6 số để đảm bảo ràng thẻ ATM và tài khoản của mình luôn an toàn mà không gặp các vấn đề nào khi bị mất.

Với mật khẩu 4 số thì có lẽ nó cũng an toàn nhưng do ít chữ số nên đối với những đối tượng chuyên đi lừa đảo sẽ dễ dàng nhận đoán hoặc tính xác suất dễ hơn. Vậy nên so với mã pin 4 số thì chắc chắn 6 số sẽ an toàn hơn rất nhiều bởi số càng nhiều thì càng mất nhiều thời gian để đoán hơn so với số ít.

Tuy nhiên dù là mã Pin 6 số hay 4 số thì điều quan trọng nhất vẫn là cách bảo mật và đặt mã pin cử người sử dụng thẻ, nếu bạn đặt mã pin quá dễ đoán hay để lộ cho ai đó thù đó cũng là 1 mã pin rủi ro còn đối với mã pin 4 số mà không để lộ, đặt một cách khó đoán thì cũng khó ai mà có thể mò ra được.

Mã PIN ngân hàng có 4 số

Đọc thêm: Nếu nhập sai mã Pin ATM 3 lần phải làm sao?

Ngân hàng nào có mã PIN 4 số

Hiện nay đa số các ngân hàng đều áp dụng sử dụng mã PIN 6 chữ số để an toàn hơn đông thời thích hợp với yếu tố nhận diện mã PIN ở cây ATM.

Mật khẩu BIDV có mấy số

Hệ thống máy ATM của ngân hàng BIDV được đánh giá là một trong những hệ thống hiện đại, có nhiều chức năng ưu việt, đặc biệt là thực hiện các giao dịch rất nhanh. Ngân hàng BIDV hiện nay sử dụng mật khẩu/ mã pin ATM gồm 6 số để đảm bảo an toàn cho khách hàng sử dụng.

Tham khảo thêm: Cách kích hoạt thẻ BIDV bằng SMS

Mật khẩu ATM Agribank có mấy số

Agribank hiện là ngân hàng có hệ thống máy ATM nhiều nhất trên cả nước, hệ thống ATM được đặt ở những vị trí tiện lợi có nhiều người qua lại. Agribank cũng áp dụng mã PIN thẻ gồm 6 số để đảm bảo an toàn cho khách hàng. Tuy nhiên hệ thống máy ATM Agribank thường hay có lỗi, chậm nên khiến nhiều người khó chịu.

Mã Pin Techcombank có 4 số

Có lẽ từ năm 2013 về trước thì thẻ ATM Techcombank có 4 số những dần về sau đó thì ngân hàng đã chuyển sang sử dụng mật khẩu ATM có 6 số để độ bảo mật và an toàn tốt hơn. Hệ thống ATM của Techcombank cũng rất hiện đại, đặc biệt là có thể rút tiền với hạn mức thấp như 20 nghìn hay 30 nghìn khác hẳn với các ngân hàng khác.

Mật khẩu ATM Đông Á có mấy số

Hiện tại ngân hàng Đông Á quy định chung đối với mã pin thẻ ngân hàng của mình là 6 số, khong sử dụng 4 số như trước đây nữa. Hệ thống máy ATM Đông Á tuy ít nhưng lại khá hiện đại và có nhiều chức năng mới, hiện đại hơn.

Mã PN thẻ ATM Sacombank có mấy số

Sacombank cũng là ngân hàng sử dụng mã PIN ATM có 6 số nhằm đảm bảo tính bảo mật cao hơn, tránh bị lần mò hoặc đánh cắp mã pin thẻ.

Cách đổi mã PIN ATM

Việc đổi mã PIN ATM là cần thiết, nếu là lần đầu đổi thì đó chính là bước để mọi người kích hoạt thẻ ATM của mình. Trường hợp nhận thẻ về và giữ nguyên mã PIN thẻ mà ngân hàng cấp thì mị người không thể nào sử dụng thẻ ATM để rút tiền được, vậy nên đổi để kích hoạt thẻ đồng thời có mã pin dễ nhớ, an toàn hơn.

Cách đổi mã PIN ATM tại máy ATM

Cách mà ai cũng sử dụng nhiều nhất đó là đổi mã PIN ở cây ATM ngân hàng, lưu ý là thẻ ATM ngân hàng nào thì đổi ở cây ATM ngân hàng đó không chọn máy ATM ngân hàng khác.

Thực hiện như sau:

 • Chọn máy ATM ngân hàng gần nhất
 • Chọn ngôn ngữ thực hiện là tiếng Việt
 • Nhập mã PIN ( nơi giấy thông báo nhân viên ngân hàng đưa)
 • Sau đó chọn vào chức năng ” Đổi mã PIN”
 • Nhập mã PIN cũ sau đó thiết lập mã PIN mới ( nhập 2 lần để xác nhận) Có một số ngân hàng yêu cầu nhập thêm số CMND để xác nhận
 • Màn hình thông báo kết quả đổi thành công
 • Rút thẻ khỏi máy

Đối mã PIN thẻ ngân hàng online

Việc đổi mã PIN thẻ ATM hiện nay có một số ngân hàng áp dụng, đó là mọi người sử dụng Mobile Banking hoặc Internet Banking của ngân hàng, xem có tiện ích đổi mã PIN hay không, nếu có thì thực hiện ngay trên đó là được. Còn nếu không có tiện ích này thì không đổi được.

Mã PIN ngân hàng nào có 4 số

Đổi mã PIN ATM tại ngân hàng

Hoặc đến chi nhánh ngân hàng thẻ gần nhất nhờ nhân viên ngân hàng đổi mã pin giúp. Khi đi nhớ mang theo thẻ + CMND/Thẻ CCCD hoặc hộ chiếu gốc.

Lưu ý khi sử dụng mã PIN thẻ ATM

Mã PIN ATM là thông tin quan trọng cần bảo mật đối với tất cả mọi người nên khi sử dụng mọi người nên chú ý:

 • Thiết lập mã Pin khó đoán, khó mò ra bằng cách sử dụng con số mà chỉ có bản thân biết, không sử dụng ngày tháng năm sinh để đặt, không đặt những số quá đơn giản lặp lại như 000000, 111111…
 • Khi dùng thẻ để rút tiền hay thanh toán tại Pos khi bấm mã PIN nên che lại để không bị lộ
 • Không cung cấp mã PIN ATM cho bất kỳ ai, đặt biệt không nhắn tin hay cung cấp mã Pin trên các trang mạng, các đường link đưa trên tin nhắn
 • Định kỳ 6 tháng đổi mã PIN 1 lần ( mã pin đổi không trùng với mã pin 3 lần gần nhất.

Trên đây là những thông tin cho ai muốn tìm thêm về ngân hàng có mã PIN 4 số, đa số các ngân hàng hiện nay đã chuyển sang sử dụng mã PIN 6 số để đảm bảo an toàn tốt hơn.

Xem thêm:

Trang Thông tin FinTech mới nhất

Danh mục

FinTech

EBanking