Đồng ADA Coin là gì? Tương lai đồng Ada (Cardano) có tiềm năng không 2024?

Dao Tuyet

Coin, Crypto

Đồng ada coin đang hết sức phổ biến trên thị trường và thu hút nhiều nhà đầu tư, nhưng bên cạnh đó vẫn còn nhiều câu hỏi thắc mắc đồng ada coin là gì, quá trình hình thành đồng ada và tiềm năng mà nó mang đến trong tương lai. Để hiểu rõ hơn cách vận hành cũng như đầu tư vào đồng ada coin có tiềm năng không?, những thông tin của ifintech.vn sẽ cho bạn đáp án ngay bài viết dưới đây.

Tổng quan về đồng ada coin

Đồng ada coin là gì

Ada coin là đồng tiền mã hóa ra đời với nhiệm vụ làm nguyên liệu cho nền tảng Cardano, tức là trên nền tảng này, ada coin sẽ chi trả các chi phí tính toán các giao dịch. Nói về Cardano, đây là nền tảng công nghệ thể hệ có khả năng chạy các ứng dụng tài chính hiện nay, phục vụ cho nhu cầu của các cá nhân , tổ chức và chính phủ trên toàn thế giới.

Nền tảng Cardano là blockchain có thể xếp hạng cùng với Bitcoin và Ethereum, nếu xem Bitcoin là blockchain thể hệ đầu tiên, tiếp đến là Ethereum thì Cardano đứng hạng 3 trong thế hệ blockchain.

 • Cardano là dự án được phát triển tốt hơn và khắc phục nhược điểm của các thế hệ trước vào công nghệ này, nhằm xây dựng mạng lưới tót hơn
 • Hệ thống linh hoạt dễ dàng kiểm tra và nâng cấp phần mềm
 • Sau khi lớp thanh toán chạy ada coin hoàn tất => xây dựng lớp điện toàn riêng xử lý hợp đồng thông minh
 • Ada coin là nguyên liệu cung cấp các chi phí cho nền tảng Cardano hoạt động phi tập trung với nền tảng không bị kiểm soát bởi bất kỳ bên nào.

Lịch sử đồng ada coin

Vào năm 2017, Cardano được phát triển bơi Charlet Hoskincon và thuộc nhóm thành viên nhóm Ethereum, vào năm 2016, Cardano bắt đầu ICO và chính thức chào sàn Bittrex sau 1 năm phát triền.

Ada coin đóng vai trò là một token coin trên nền tảng blockchain Cardano và chào bán trên sàn Bittrex từ năm 2017, được phát triển bởi sự kết hợp giữa 3 tổ chức phát triển

Đồng Ada coin là gì? Có tiềm năng không
 • Quỹ Cardano: có vai trò quảng bá dự án, thúc đầy phát triển ứng dụng nền tảng mới
 • IOHK: Là tổ chức thiết lập hệ thống, trong đó Charles Hoskinson là một trong những nhà sáng lập Ethereum, có nhiệm vụ phát triển và hoàn thiện nền tảng đến năm 2020
 • Emurgo: Là đối tác đầu tư vào những công ty Startup và xây dựng các giải pháp thương mại có vài trò quan trọng đối với dự án.

Hiện nay, giai đoạn ICO đã chào bán 26 tỷ ada coin trong tổng nguồn cung 45 tỷ, đẩy vốn hóa thị trường của Cardano đạt mức 109 triệu USD

Đồng ada coin có giống các tiền mã hóa khác không

Khác với thế hệ Bitcoin hay Ethereum, đồng ada coin sử dụng nền tảng Cardano với cơ chế đồng thuận PoS và được xây dựng trên 2 lớp bao gồm:

Lớp CSL: lớp đầu tiên có cấu tạo gần như giống Bitcoin nhưng khác ở các thuật toán, sử dụng đồng thuận PoS

Lớp CLL: lớp thứ 2 cho phép phê duyệt một số ứng dung hay hợp đồng thông minh một cách tự chủ độc lập, đáp ứng được nhu cầu cấp bạch của nhà cung cấp và khách hàng

=>>> Đây là yếu tố nổi bật giúp phân biệt được đồng ada và các loại tiền mã hóa khác nhau.

Bên cạnh đó, đồng ada còn có nhiều điểm nổi bật hơn so với các tiền mã hóa khác về

Lập trình Haskell: dùng các dòng mã ngắn và phạm vi rộng lớn của kho mã có sẵn để đảm bảo phát triển nhanh chóng.

Quản trị bởi chủ sở hữu Ada: cho phép người dùng sở hữu token được đề xuất nâng cấp hoặc thay đổi hệ thống tốt hơn.

Ví Daedalus: là ví dành riêng lưu trữ đồng ada coin cho phép quản lý tiền dễ dàng, tuy nhiên ví còn chưa được hoàn thiện và gặp vấn đề về đồng bộ hóa các khối, thiếu kết nối mang..

Ưu điểm của đồng ada coin

 • Hệ thống được phát triển và khắc phục các điểm yếu từ nền tảng của Bitcoin và Ethereum
 • Đội ngủ phát triển nhiều nhà khoa học, lập trình, người sáng tạo đã có kinh nghiệm trong các nền tảng trước đó.
 • Phân tách thành 2 lớp độc lập, bảo mật cao và nâng cao tốc độ của hệ thống
 • Giao dịch nhanh chóng và tiết kiệm chi phí

Những ưu điểm vượt trội của Ada coin đáng để xem xét, và nhiều người nhận đỉnh rằng Ada coin trong tương lai có thể tiến bộ hơn và tiếp cận được gần với hệ sinh thái của Ethereum. Nâng giá trị cao hơn khi thị trường tài chính hiện nay đang có những chuyển biến tích cực.

Đồng ada coin có tiềm năng không

Đồng ada coin có thể soán ngôi Ethereum

Theo mọi người giả định, trong phân khúc dApps, Ada coin có đội phát triển hùng mạnh, được đầu tư tốt và phải đấu với Ethereum, vậy liệu nó có qua mặt được Ethereum không?

Một nền tảng đầu tư tốt về lâu dài mà không mang lại những mới mẻ thì cũng sẽ dần bị lãng quên, chưa kể Ethereum là ông vua của phân khúc dApps, Ada nổi lên như một đối thủ trong thị trường điện tử với nhiều cơ hội về

 • Cấu trúc lớp được chia thành 2 lớp CSL và CCl giúp cho nền tảng Cardano dễ nâng cấp hơn
 • Ngôn ngữ lập trình là một trong những ngôn ngữ đơn giản và hiệu quả như Plutus
 • Ví Daedalus lưu trữ, xác thực, đa nền tảng, bảo mật cho đồng tiền điện tử ada.

Tuy nhiên trng thời điểm hiện tại, Ada coin vẫn còn là một dự án chưa hoàn thiện để có thể so sánh hoặc soán ngôi của “ông vua” Ethererum. Đồng coin này cần được cải thiện và nâng cấp những mới lạ, dựa trên những thuật toán về tài chính, tiềm năng của Ada đang là một ẩn số giữa sự cạnh tranh gay gắt với các blockchian khác và thị trường tài chính truyền thống.

Đồng ADA coin được chính thức niêm yết trên các sàn

Theo nhận định, thành công của đồng cardano trong tương lai còn phụ thuộc và nhiều yếu tố và khả năng thiết lập hệ sinh thái dApp, ngay thời điểm hiện tại đánh giá ada coin vẫn chưa có cơ hội để soán ngôi Ethereum.

Giá đồng ada coin hiện nay bao nhiêu

Tại thời điểm viết bài, tỷ giá của đồng ada đang là

 • 1 ADA coin = $1,55
 • Vốn hóa thị trường = $49.461.210.154
 • Tổng lượng cung của ADA hiện có: 31.946.328.269 ADA

Giá hiện tại đang giảm 2,21% trong 24 giờ qua, và so với tuần vừa qua, ADA coin tăng 3,02%

So với cùng kỳ năm ngoái, giá ADA có chiều hướng tăng trưởng dần nhưng chưa thể so sánh với Bitcoin và Ethereum, kỳ vọng tăng trưởng của ADA có khả năng nững chỉ đạt ở mức tầm trung, cần có những chiến lược biến đổi để nâng cao thị giá hơn trong tương lai.

Tương lai của đồng ada coin

Ada định vị nền tảng là một hệ thống tài chính, trong nền kinh tế hiện nay, ứng dụng các công nghệ vào dịch vụ tài chính khá nhiều, ước tính dịch vụ tài chính hiện nay chiếm 20% GDP ở các nước phát triển, trong tương lai còn có khả năng tăng trưởng hơn nhiều.

Thị trường toàn cầu cho các giao dịch thanh toán không tiếp xúc dự kiến sẽ tăng 801 tỷ USD vào năm 2025 => mở rộng quy mô của lĩnh vực chuyển tiền kỹ thuật số

=>Đây có thể xem là cơ hội cho mạng lưới của Cardano trong lĩnh vực tiền kỹ thuật số khi thị trường toàn cầu đang có xu hướng chuyển đổi sang thanh toán không tiếp xúc, trong tương lai nếu ada có những cải tiến mới mẻ hơn thì cơ hội để bước lên đỉnh cao rất có thể xảy ra.

Đồng ada có đối thủ cạnh tranh không

Thị trường hiện nay cạnh tranh gay gắt giữa các dự án blockchain lẫn thị trường tài chính truyền thống, trong phân khúc thị trường tài chính Dash và Monero được xem là đối thủ cạnh tranh của Ada coin.

Phần lớn những thành công trong tương lai của Ada còn phải vượt qua những đối thủ về mặt áp dụng và thâm nhập thị trường, Ada coin phải đối mặt với những khó khăn và thách thức, điều này còn phụ thuộc vào việc xây dựng hệ sinh thái dApp.

Hệ sinh thái dApp còn non trẻ và một số tính năng hiện nay vẫn còn nhiều người chưa phát triển nhưng lại có tiềm năng trong tương lai, khi đồng ada thiết lập được hệ sinh thái mạng vững chắc về chi phí, kiến trúc và khả năng tương tác.

Có nên đầu tư vào ada coin?

Mặc dù mang nhiều lợi thế nhưng đồng ada vẫn chưa có được cộng đồng lớn sử dụng, hiện nay ada coin vẫn cần nhiều thời gian nổ lực để hoàn tất nền tảng. Tuy đồng ada ra đời khá lâu nhưng hiện tại vẫn không tăng giá, khiến các nhà đầu tư đang nắm giữ khá thất vọng.

Cho đến năm 2020, ada đã có nhiều tiến bộ khi ra mắt các lộ trình mới bao gồm hoạt động staking ( tích lũy sinh lời), thúc đẩy nhiều nhà đầu tư rót tiền vào nắm giữ, khi lượng lớn đầu tư vào dự án làm tăng giá của đồng tiền này.

Bên cạnh đó, ada coin hiện đây đã được niêm yết trên sàn Coinbase của Mỹ, hiện nay giá của đồng coin này đã tăng lên 60 lần từ 0.02 – 1,2 USD/ADA => Đây là kỳ vọng của nhiều nhà đầu tư ADA coin sẽ sớm được hoàn thiện lộ trình phát triển.

Mặc dù có nhiều tiềm năng để phát triển nhưng dự án ADA cần phải nổ lực để có thể sánh vai với Ethereum trong cùng hệ sinh thái, và việc đầu tư hay không thì vẫn còn là dựa vào những quyết định của người dùng.

👉Hiện nay cũng khá nhiều nhà đầu tư đang nắm giữ đồng này, nếu Ada coin có thể vượt qua các đối thủ tài chính truyền thống và dự án blockchain thì cũng có thể là một sự đầu tư khả quan.

👉Giá của đồng tiền này đang có xu hướng tăng dần nên việc đầu tư vào cũng không đáng quan ngại, nếu bạn đang tìm hiểu một hệ sinh thái mới và có tiềm năng, thì Ada coin là một lựa chọn hoàn hảo ngay lúc này, tuy nhiên cần phân bổ vốn thích hợp cho nhiều danh mục.

Cách mua bán đồng ada coin

Mua đồng ada coin ở đâu

Đồng Ada hiện nay đã được niêm yết trên sàn giao dịch tiền mã hóa, và đang hoàn thiện niêm yết trên các sàn mới trong tương lai. Những sàn lớn nhỏ đang niêm yết đồng ADA bao gồm

 • Binance
 • Huo bi
 • Bittrex
 • Gate.io

Người dùng có thể mua bán Ada coin bằng các đồng tiền cơ bản như BTC hoặc USDT, sàn Binance là sàn nổi tiếng và khá uy tín, mua bán Ada trên Binance với chi phí thấp và tốc độ giao dịch nhanh, mọi người có thể tham khảo thêm cách mua coin trên Binance

Tạo ví lưu trữ đồng Ada

Đồng ada có thể được lưu trữ trong nhiều ví online hoặc offline, hiện nay nền tảng Cardano tích hợp trên máy tính cho hệ điều hành Windown và Mac OS, hoặc lưu online trên các sàn giao dịch, bao gồm các ví phổ biến sau

 • The Daedalus
 • Yoroi Wallet
 • Ví online – Binance
 • Infinito Wallet
 • Atomic Wallet
 • Guarda
 • AdaLite

Cách mua đồng ADA trên sàn giao dịch

Hiện nay các sàn hỗ trợ nhiều hình thức nạp tiền để mua đồng coin ada dễ dàng thông qua 3 phương pháp

👉Mua ada bằng chuyển khoản: hình thức này thông qua P2P để mua stablecoin trên sàn, sau đó dùng các stable coin này mua lại ada coin đang được niêm yết, bạn chỉ cần chuyển khoản tiền vào tài khoản ngân hàng của người bán.

👉Giao dịch Cardano: trường hợp bạn đang nắm giữ các đồng tiền mã hóa khác, bạn nạp chúng vào sàn vào đổi lấy ada với tỉ giá được ưu đãi

👉Giao dịch bằng thẻ tín dụng: hiện tại sàn Binance hỗ trợ mọi người mua stable coin trực tiếp bằng thẻ tín dụng, sau đó dùng stablecoin để giao dịch mua lại Ada coin

Cách đổi Ada coin sang tiền mặt

ADA coin được niêm yết trên khá nhiều sàn giao dịch, nên mọi người có thể bán ADA cho sàn giao dịch và quy đổi ra VNĐ. Hoặc sử dụng sàn Vicuta để mua bán ADA để có giá mua bán tốt nhất.

Chỉ cần bạn tạo tài khoản trên sàn và xác minh danh tính, tài khoản hợp lệ thì bạn có thể chuyển Ada về ví Vicuta rồi bàn ra VND.

ADA coin có thể đào được không?

Nền tảng Cardano sử dụng cơ chế đồng thuận PoS, tức là thuật toán Ourroboros, nên điều đáng buồn là mọi người không đào Ada coin được, mặc dù vậy vẫn có thể thay thế hình thức staking ada trên các ví lưu trữ.

Có nên đầu tư vào đồng ada coin không

Những bất lợi của ada coin

Mặc dù đồng Ada sở hữu nhiều ưu điểm vượt trội những không thể bỏ qua những mặt hạn chế của loại đồng này

 • Hiện tài ada coin vẫn còn trong giai đoạn nổ lực phát triền để trở nên phổ biến, tuy nhiên nếu không nhiều người biết đến và sử dụng rộng rãi thì nển tảng khó mà tiến xa hơn
 • So sánh với 2 nền tảng thành công lớn là Ethereum và NEO => nhận định rằng Ada khó thay thế được NEO khi mục tiêu và phân khúc thị trường khác nhau, Như vậy sẽ càng khó khăn chen chân vào Ethereum, chưa kể Ethereum có thể khắc phục theo thời gian và chiếm lĩnh trọn thị phần dApps.

Trước mắt những bất lợi này đòi hỏi Ada coin muốn chen chân vào thị trường đầy biến động này, cần hết sức nổ lực cải tiến và thu hút người dùng hơn nữa, đẩy mạnh nền tảng và đổi mới để nâng cao tiềm năng phát triển mạnh hơn thời điểm hiện tại.

Trên đây là khái niệm và thông tin về đồng ada coin là gì, những ưu điểm và bất lợi của đồng ada coin trong thời điểm hiện tại và sự cạnh tranh đầy khốc liệt trên thị trường tiền mã hóa. Việc có nên đầu tư vào ada coin hay không còn phụ thuộc vào sự hiểu biết của người dùng về thị trường tiền ảo và am hiểu kiến thức đầu tư, biết đâu trong tương lai, ada coin sẽ tạo ra được những kỳ tích mới.

Tin liên quan:

Trang Thông tin FinTech mới nhất

Danh mục

FinTech

EBanking