Kickstarter là gì? Cách huy động gọi vốn ở thế giới và Việt Nam

Kickstarter là nền tảng crowdfunding, là một trong những sản phẩm Fintech hấp dẫn dành cho Starup. Hình thức giúp gọi vốn kinh doanh nhanh chóng và hiệu quả. Vậy Kickstarter là gì, hoạt động như thế nào, huy động vốn ở nước ngoài và Việt Nam ra sao sẽ được iFintech.vn làm rõ ngay sau đây.

Kickstarter là gì

Kickstarter là một nền tảng crowdfunding mà trên đó các công ty, cá nhân có thể đưa dự án của mình lên đó để gọi vốn. Kickstarter là sản phẩm của Fintech ứng dụng trong nhu cầu gọi vốn, công ty này được hiểu là công ty huy động huy động vốn đại chúng.

Hình thức huy động vốn, gọi vốn qua Kickstarter là gọi vốn công khai từ bất kỳ người dùng Internet nào muốn có nhu cầu đầu tư sẽ tìm thấy được dự án phù hợp còn các nhà kinh doanh, sáng tạo có cơ hội gọi vốn để thực hiện dự án mà bỏ qua hình thức gọi vốn dự án truyền thống trước đó.

Kickstarter là một tập đoàn lợi ích công cộng của Mỹ có trụ sở tại Brooklyn, New York, duy trì một nền tảng gây quỹ cộng đồng toàn cầu tập trung vào sự sáng tạo.

Tìm hiểu về công ty Kickstarter

Kickstarter ra mắt vào ngày 28 tháng 4 năm 2009, hiện nay có hơn 9 triệu người đã ủng hộ một dự án, 5,3 tỷ đô la đã được cam kết, và 188.414 các dự án đã được tài trợ thành công.

Lĩnh vực, sản phẩm chính:

Đó chính là các dự án, dự án tham gia vào Kickstarter:

 • Nghệ thuật
 • Tranh và truyện minh họa
 • Thiết kế công nghệ
 • Thực phẩm và thủ công
 • Trò chơi
 • Âm nhạc
 • Xuất bản

Đây là công ty fintech về mảng gọi vốn thành công được nhiều người biết đến hiện nay. Đa số các bạn trẻ khởi nghiệp ở Mỹ hay nước ngoài đều xem đây là một nơi tìm các ý tưởng cũng như hiện thực hóa dự án của mình với số vốn gọi được rất lớn.

Kickstarter hoạt động như thế nào

banner-bonus-giao-dich

Kickstarter được thúc đẩy bởi những người sáng tạo và những người ủng hộ. Người sáng tạo sẽ trình bày ý tưởng dự án sáng tạo của họ lên trên trang của công ty kickstarter và sau đó những người ủng hộ hay ai có nhu cầu tham gia hay đẩy dự án đi xa hơn thì tài trợ vốn cho người đó.

Người ủng hộ nếu tài trợ lớn thì nhận được các phần quà lớn đến từ người sáng tạo. Khi đủ người ủng hộ tài trợ thì người sáng tạo hay người đưa ra dự án sẽ đưa ra các tầm nhìn, mục đích của họ về dự án đó. Ngay sau đó người ủng hộ chỉ cần chờ đợi để nhận thành phẩn đó.

Nếu dự án thành công trong việc đạt được mục tiêu tài trợ, tất cả các thẻ tín dụng của những người ủng hộ sẽ bị tính phí khi hết thời gian. Nhưng nếu dự án không thành công thì không ai bị tính phí.

Kickstarter kiếm tiền như thế nào

Chắc bạn phải thắc mắc là bên công ty này kiếm tiền như thế nào? Hay hoạt động miễn phí?

Kickstarter kiếm tiền bằng cách lấy 5% tổng số tiền được tài trợ trên trang web. Tiền này được sử dụng để tạo ra lợi nhuận trả cho các chi phí vận hành trang web, bao gồm cả tiền quảng cáo và tiền trả cho nhân viên. Tuy nhiên, những người sử dụng Kickstarter để huy động tiền kiếm được lợi nhuận của họ khác nhau

Cách gọi vốn trên Kickstarter

Ai có thể sử dụng Kickstarter

Bất kỳ ai, từ bất kỳ ở đâu đều có thể cam kết tham gia một dự án trên Kickstarter miễn là họ có thẻ tín dụng hoặc thẻ ghi nợ chính.

Yêu cầu :

 • Từ 18 tuổi trở lên.
 • Sống tại các quốc gia có hỗ trợ của Kicstarter
 • Có địa chỉ, tài khoản ngân hàng và ID do chính phủ cấp tại quốc gia mà đang tạo dự án.
 • Có thẻ tín dụng hoặc thẻ ghi nợ chính

Nếu như dưới 18 tuổi thì bắt buộc phải có sự cộng tác của người lớn hoặc người giám hộ đáp ứng các yêu cầu trên, xác minh danh tính người cộng tác đó. Hiện nay công dân các nước Hoa Kỳ, Vương quốc Anh, Canada, Úc, New Zealand, Hà Lan, Đan Mạch, Ireland, Na Uy, Thụy Điển, Đức, Pháp, Tây Ban Nha, Ý, Áo, Bỉ, Thụy Sĩ, Luxembourg, Hồng Kông, Singapore, Mexico và Nhật Bản được tạo các dự án có sẵn do bên Kickstarter.

Bắt đầu tạo dự án trên Kickstarter như thế nào

Sau khi bạn đáp ứng hết các yêu cầu đối với 1 người sáng tạo mà bên Kickstarter đưa ra thì sẽ tiến hành dự bán một cách nhanh chóng.

 • Mọi người vào trang start page và tiến hành thực hiện theo yêu cầu
 • Chọn thể loại:
Cách huy động vốn trên Kickstarter
 • Tiếp đó là mô tả về những gì bạn sẽ làm đối với dự án, lưu ý nói một cách ngắn gọn.
 • Chọn quốc gia của bạn, nếu như quốc giá của bạn không được liệt kê sẵn thì mọi người phải trả lời những câu hỏi xác minh ở bên dưới
Huy-dong-von-tren-kickstarter
Huy động vốn trên Kickstarter bằng cách nào
 • Nếu bạn chưa có tài khoản trên Kickstarter thì phải đăng ký tài khoản mới có thể thực hiện tiếp các bước khác.
Dang-ky-tai-khoan-kickstarter-1
Hướng dẫn đăng ký Kickstarter

Sau khi mọi người đăng ký thì cần xác minh tài khoản của mình, xác minh ID quốc gia để đảm bảo rằng bạn là một người. Sau đó hãy tạo dự án cho riêng mình trên đó dựa trên các điều khoản và sự hướng dẫn của đội ngữ từ Kickstarter.

Sau đó mọi người lưu dự án của mình lại, thiết lập mục tiêu gọi vốn, trình bày về dự án đó. Sau khi hoàn thành mọi người tiến hành khởi chạy dự án và cam kết kết các phẩn thưởng cho nhà đầu tư. Dự án sẽ được trình bày trên trang Kickstarter, nếu ai có nhu cầu ủng hộ dự án thì tham gia vào với các điều kiện ràng buộc khác.

Cơ hội và thách thức cho người Việt gọi vốn trên Kickstarter

Cơ hội nào cho người Việt gọi vốn trên Kickstarter

Hiện nay rất rất ít người Việt trẻ biết đến dự án hay biết đến công ty gọi vốn này của Mỹ nên vẫn quen với cách thức gọi vốn truyền thống. Tuy nhiên, sự lựa chọn với Kickstarter – sản phẩm Fintech thế hệ mới phá bỏ các rào cản:

 • Rào cản về khoảng cách địa lý: Bạn có thể gọi vốn ở bất kỳ đâu, từ ai, từ các quốc giá nào mà không còn bó buộc ở người thân, bạn bè hay các quỹ đầu tư như trước đây.
 • Giúp các bạn trẻ khởi nghiệp với tỷ lệ cao hơn so với khởi nghiệp gọi vốn truyền thống, giảm tỷ lệ thất bại của các dự án
 • Tính khả thi của dự án được đo lường trước nên người chủ dự án không cần chi quá nhiều tiền để vận hành dự án này.
 • Tiếp cạnh nguồn vốn nhanh và thuận lợi hơn bao giờ hết

Thách thức đối với người Việt khi gọi vốn trên Kickstarter

Cơ hội nhiều nhưng không phải ai cũng nắm bắt được, có nhiều bạn tạo dự án nhưng không có bất kỳ sự ủng hộ nào đến từ người dùng Internet. Tuy nhiên ở Việt Nam hiện nay việc huy động vốn online còn hạn chế, rất ít người viết đến công ty này.

Hạng mục dự án trên Kickstarter còn hạn chế, trong khi các mảng này ở Việt Nam còn hạn chế. Là công ty nước ngoài nến khó khăn, rào cản về ngôn ngữ cũng như cách thức hoạt động đối với người Việt.

Chưa kể là vấn đề ở đây là để gọi vốn thì dự án cần khả thi, tính toán mục tiêu và vốn gọi cần phù hợp mới được khởi chạy. Và Kickstarter là ứng dụng Fintech trong tài chính của nước ngoài nên khá bở ngỡ đối với Việt Nam. Nhưng công nghệ tài chính là điều tất yếu buộc mọi người nên tìm hiểu ngay từ bây giờ.

Trên đây là những thông tin cơ bản để bạn có thể biết đến Kickstarter, cũng chính là giúp mọi người tiếp cận xu hướng công nghệ tài chính mới trong hình thức gọi và huy động vốn. Hy vọng qua đây đem một hướng đi mới cho các bạn trẻ Việt Nam muốn kêu gọi vốn để khởi nghiệp.

Một số bài viết liên quan, bạn tham khảo nhé:

Add Comment