Cách gia hạn và đóng bảo hiểm y tế online đơn giản, miễn phí 2024

Van Nguyen

FinTech, Insur Tech

Bảo hiểm y tế là hình thức bảo hiểm bắt bược đối với người dân Việt từ già cho đến trẻ nên đây là nhu cầu ai cũng phải thực hiện. Tuy nhiên nếu trước đây bạn phải làm giấy tờ này, giấy tờ kia đến nơi này đến nơi khác để đóng bảo hiểm thì giờ có thể đóng online nhanh chóng. Làm thế nào để gia hạn và đóng bảo hiểm online thì mọi người xem hướng dẫn của iFintech.vn

Ưu điểm của gia hạn và đóng bảo hiểm y tế online

Như mọi người đã biết thì việc đóng bảo hiểm hay gia hạn bảo hiểm từ trước đến nay đều thực hiện theo phương thức truyền thống đó là:

 • Nộp tiền bảo hiểm ở phòng bảo hiểm ở xã, phương hay huyện
 • Nộp bảo hiểm ở phòng bảo hiểm y tế nhà trường
 • Đóng tiền bảo hiểm ở cơ quan bảo hiểm y tế

Thật sự rất mất thời gian, đi lại nhiều lần còn phụ thuộc vào ngày lễ hay giờ hành chính các kiểu. Và hình thức gia hạn và đóng bảo hiểm online này khắc phục hoàn toàn các vấn đề này. Không chỉ vậy việc gia hạn đóng online giúp mọi người tránh việc vượt quá thời gian gia hạn phải mua bảo hiểm ngay từ đầu.

Hiện nay với bảo hiểm số mọi người hoàn toàn có thể thực hiện đóng bảo hiểm hoặc gia hạn bảo hiểm của mình trên kênh trực tuyến trên cổng dịch vụ trực tuyến quốc gia.

Cách gia hạn và đóng bảo hiểm y tế online

Mọi người có thể gia hạn bảo hiểm, đóng bảo hiểm xã hội online trên Cổng dịch vụ quốc gia một cách nhanh chóng, đơn giản mà hoàn toàn không mất phí.

Cổng dịch vụ quốc gia là gì

Cổng dịch vụ quốc gia là hệ thống trang website được tạo ra nhờ vào việc ứng dụng công nghệ vào trong lĩnh vực bảo hiểm. Tùy mới thời gian ngắn nhưng Fintech đã thay đổi bộ mặt các dịch vụ Bảo hiểm ở Việt Nam, thay thế các hình thức bán bảo hiểm, đóng bảo hiểm hay gia hạn bảo hiểm truyền thống trước đó.

Cổng Dịch vụ công trực tuyến là dịch vụ hành chính công và các dịch vụ khác của cơ quan nhà nước như hỗ trợ thông tin, đăng ký thủ tục hành chính ngay trên mạng.

Đăng ký gia hạn bảo hiểm y tế online

Để có thể đóng tiền hay gia hạn bảo hiểm trực tuyến mọi người bắt buộc phải có tài khoản này. Để đăng ký thực hiện như sau:

 • Truy cập vào Cổng dịch vụ quốc gia theo địa chỉ web: https://dichvucong.gov.vn/
 • Tiếp đến chọn vào ô ” Đăng ký” ở trên màn hình
 • Và chọn phương thức đăng ký
Dang-ky-tai-khoan-tren-cong-dich-vu-quoc-gia
 • Tiếp đó mọi người chọn vào mã bảo hiểm xã hội, điền thông tin và chấp nhận các điều khoản
 • Nhập vào ” đăng ký” là đã hoàn thành việc đăng ký tài khoản bảo hiểm xã hội trên Cổng dịch vụ này.

Hướng dẫn đóng tiền gia hạn bảo hiểm y tế online

 • Sau khi đăng nhập vào tài khoản mọi người chọn vào Menu ” Thanh toán trực tuyến” và chọn Đóng BHYT/ BHXH/BHTN/ BHTNLĐ – BNN nếu muốn đóng tiền bảo hiểm còn nếu gia hạn thì chọn vào Đóng tiền BHXH, gia hạn BHYT
Gia-han-BHYT-online
Cách gia hạn bảo hiểm y tế trực tuyến
 • Tiếp đó chọn vào dịch vụ Gia hạn BHYT hô gia đình
 • Nhập mã bảo hiểm để tra cứu, xem thông tin bảo hiểm
 • Tiếp đó mọi người chọn ngân hàng thanh toán: Có ví điện tử Momo/ VNPT pay/ Nganluong.vn/Vietcombnak/ngan hàng khác qua VNPT pay
Dong-tien-bao-hiem-y-te-online
Đóng tiền gia hạn BHYT
 • Hệ thống thông báo kết quả thanh toán

Thủ tục gia hạn bảo hiểm y tế

 • Tờ khai cung cấp thông tin người tham gia bảo hiểm hiểm y tế theo mẫu quy định
 • Thẻ bảo hiểm còn giá trị sử dụng hiện tại

Mọi người gửi hồ sơ này lên cơ quan bảo hiểm để tiếp tục gia hạn thẻ bảo hiểm của mình.

Việc gia hạn sẽ được thực hiện ở cơ quan bảo hiểm , nhưng hiện nay mọi người có thể gia hạn bảo hiểm online nên không nhất thiết chuẩn bị hồ sơ này mà có thể chọn điền thông tin điện tử trên cổng dịch vụ quốc gia.

Thời gian gia hạn thẻ bảo hiểm y tế

Đầu tiên mọi người hãy kiểm tra thời hạn bảo hiểm của mình, có những cách để kiểm tra như sau:

 • Xem trên giấy bảo hiểm, trên đó có hạn bảo hiểm là bao nhiêu lâu kể từ ngày mua
 • Tra cứu thời hạn bảo hiểm online trên trang website: https://baohiemxahoi.gov.vn/
Tra-cuu-thoi-han-BHYT
Cách tra cứu thời hạn bảo hiểm y tế
 • Tra cứu thời hạn bảo hiểm qua tin nhắn: Soạn tin nhắn theo cú pháp BHQTMã số BHXH gửi 8079
 • Tra cứu BHYT-BHXH trên điện thoại bằng ứng dụng tra cứu . Mọi người lên cửa hàng di động của điện thoại và tải về điện thoại ” Tra cứu BHYT-BHXH trên điện thoại” sau đó đăng ký tài khoản và tra cứu

Việc tra cứu thời hạn bảo hiểm là để mọi người không ảnh hưởng đến việc gia hạn của mình.

 • Người lao động sử dụng thẻ bảo hiểm y tế chuẩn bị hết giá trị sử dụng thì trước đó 30 ngày sẽ tiến hành làm thủ tục xin gia hạn thẻ bảo hiểm y tế
 • Thẻ bảo hiểm y tế hết giá trị sử dụng thì trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày thẻ bảo hiểm y tế hết hạn người sử dụng thẻ phải tiến hành làm thủ tục xin gia hạn thẻ bảo hiểm y tế.

Nếu bạn không gia hạn trong thời gian quy định thì thẻ bảo hiểm hết hiệu lực, không thể tái tục được mà chỉ có thể mua ;lại BHYT mới mà thôi.

Đã gia hạn và đóng bảo hiểm y tế online nhưng BHYT vẫn chưa gia hạn

Rất nhiều trường hợp khi thanh toán tiền bảo hiểm gia hạn nhưng trên hệ thống bảo hiểm xã hội vẫn không có thông tin. Vậy thì có rất nhiều nguyên nhân.

 • Nếu như tiền đã bị trừ trong tài khoản ngân hàng thì mọi người liên hệ cơ quan bảo hiểm để làm rõ
 • Còn nếu như tiền chưa bị trừ thì chứng tỏ tiền của bạn đã không đóng được, vậy nên hãy thử phương thức khác.

Cách kiểm tra đã thanh toán gia hạn và đóng bảo hiểm thành công hay chưa. Để kiểm tra bảo hiểm của mình đã gia hạn hay chưa mọi người có thể thực hiện theo các cách đã hướng dẫn để kiểm tra thời hạn bảo hiểm ở phía trên. Nếu thời gian đã được nnangw lên thì có nghĩa đã gia hạn và đóng tiền thành công nếu chưa thì liên hệ ngay cơ quan bảo hiểm hoặc ngân hàng thanh toán để được giải quyết.

Trên đây là những thông tin hướng dẫn cách gia hạn và đóng bảo hiểm y tế online cho gia đình của mình. Việc thanh toán online được tiến hành khá dễ dàng nhưng nên lưu ý ngày hết hạn bảo hiểm để cân nhắc thời gian gia hạn và đóng bảo hiểm phù hợp theo quy định của bên Bảo hiểm.

Xem thêm: Nhận được Giấy báo Có và nợ của ngân hàng là gì

Trang Thông tin FinTech mới nhất

Danh mục

FinTech

EBanking