App zelle là gì? Có lừa đảo tại Việt Nam không, có nên sử dụng không?

Van Nguyen

E Wallet, FinTech

App Zelle là một trong những kênh thanh toán dễ dàng nhanh chóng mà không cần đến thẻ ngân hàng hay tiền mặt, hiện được nhiều người ở Mỹ sử dụng. Tuy nhiên ở Việt Nam thì thông tin về kênh thanh toàn này khá ít, vậy nên hôm nay iFintech.vn hỗ trợ mọi người tìm hiểu về app Zelle là gì cũng như đưa ra lời tư vấn có nên dùng hay không.

App Zelle là gì

App Zelle hay nói chính xác và dễ hiểu thì đó là ví điện tử chuyên hỗ trợ thanh toán điện tử mà không cần đến tiền mặt hay thẻ ngân hàng. Zelle sản phẩm của Fintech trong mảng thanh toán di động, việc áp dụng công nghệ tài chính giúp app này thực hiện các giao dịch nhanh chóng, an toàn và tiện lợi hơn.

App Zelle là kênh thanh toán nhanh chóng và dễ dàng thực hiện gửi tiền trực tiếp giữa hầu hết các ngân hàng Mỹ thường trong vòng vài phút 1. Hiện đây là đối tác chính của các ngân hàng Mỹ trong việc cung cấp kênh thanh toán cho khách hàng cá nhân tại các ngân hàng.

App Zell họa động như thế nào

Bạn chỉ cần tải app về điện thoại, sau đó đăng ký tài khoản của mình là có thể nhanh chóng nạp tiền vào đó để thanh toán mọi giao dịch nhanh chóng.

Việc thanh toán hay gửi tiền thông qua một địa chỉ email hoặc số điện thoại di động. Việc gửi và nhận tiền được thực hiện dễ dàng, có thể chuyển tiền cho tài khoản ngân hàng hay tài khoản ví là được.

Ứng dụng ra mắt cách đây 3 năm bởi sự hợp tác giữa JPMorgan, Bank of America, Wells Fargo, US Bancorp, Capital One, BB & T và PNC.

Zelle có những tính năng nổi bật nào

Gửi tiền nhanh chóng dễ dàng

Trước hết đó là tính năng gửi tiền cho ai đó một cách dễ dàng và rất an toàn bởi được sự bảo trợ của các ngân hàng cùng công nghệ bảo mật tốt nhất, hiện đại hàng đầu thế giới. Được sử dụng phổ biến ở Mỹ thì đây trước hết là sản phẩm công nghệ an toàn, uy tín.

Không chỉ chuyển tiền cho tài khoản ví Zelle bằng số điện thoại hay email mà app còn chuyển tiền trực tiếp đến tài khoản ngân hàng nhanh chóng, dễ dàng mà không cần quá nhiều bước phước tạp.

Thanh toán mua sắm trên các kênh thương mại điện tử

Nếu bạn đam mê mua sắm trên các kênh thương mại điện tử của Mỹ hay muốn mua những sản phẩm uy tín đến từ các trang mua sắm hàng đầu thì có thể thực hiện thanh toán online nhanh chóng ngay trên kênh đó bằng tài khoản ví điện tử Zelle.

Thanh toán mua sắm trực tiếp

Nếu không thì khi bạn mua sắm ở các cửa hàng ở Mỹ thì có thể sử dụng ví để thanh toán thay vì sử dụng tiền mặt như bình thường. Chỉ cần quét mã hoặc sử dụng chuyển khoản là có thể thanh toán ngay được hóa đơn của mình.

App-zelle
Cách đăng ký Zelle

Nhận tiền từ người khác gửi

Một tính năng cũng được nhiều người đánh giá tốt đó là nhận tiền chuyển khoản. Thay vì sử dụng thẻ ngân hàng để nhận tiền từ ai đó thì bạn có thể nhận tiền thông qua tài khoản app Zelle của mình một cách nhanh chóng và an toàn.

So sánh Zelle với app Venmo

Cùng là kênh thanh toán phổ biến tại Mỹ, trước đó app Venmo cũng được nhiều người sử dụng tuy nhien sau khi Zelle ra đời lại được các ngân hàng liên kết nhiều hơn trong việc thanh toán. Vậy để xem 2 sản phẩm công nghệ ngân hàng số này có gì giống và khác nhau. Cả Zelle với Venmo đều là sản phẩm Fintech nổi bật của thế giới mảng thanh toán di động, tuy nhiên có sự khác nhau về phương thức hoạt động.

Giống nhau:

  • Ứng dụng thanh toán quốc tế có nguồn gốc từ Mỹ, sử dụng sự liên kết tài khoản ngân hàng để thực hiện các giao dịch
  • Cả 2 đều áp dụng công nghệ bảo mật hiện đại, sử dụng mã hóa dữ liệu để bảo vệ người.

Khác nhau :

  • Venmo là công ty con của Paypal, được sự hẫu thuẫn về tài chính và thương hiệu
  • Zelle được ngân hàng hậu thuẫn, vẫn chiếm được lòng tin dễ dàng hơn đến từ phía người dùng
VenmoZelle
Mục đíchThanh toán P2P xã hộiThanh toán P2P được hỗ trợ bởi ngân hàng
Phí 0%0%
Hạn mức $ 2999 / tuần
Cố định
$ 500 / tuần
Thay đổi tùy ngân hàng
So sánh Venmo với Zelle

Cách tạo tài khoản Zelle

Tới đây nếu bạn có nhu cầu sử dụng thì có thể đăng ký tài khoản một cách nhanh chóng theo các bước hướng dẫn dưới đây:

  • Tải app Zelle về điện thoại, hiện app Zelle hỗ trợ trên nền tảng iOs lẫn Androi, tại link này
Tai-app-Zelle
Cách tạo tài khoản Zelle
  • Sau đó mở app lên và đăng ký: Thông tin cá nhân như họ và tên, địa chỉ mail, số điện thoại, mã cá nhân thẻ căn cước công dân
  • Sau đó xác nhận mã OTP đăng ký
  • Đăng ký bằng thẻ ghi nợ Visa hoặc Mastercard được liên kết với tài khoản séc của Hoa Kỳ
  • Nếu bạn đã có tài khoản ngân hàng trực tuyến của các ngân hàng Mỹ thì chỉ cần sử dụng tên người dùng và mật khẩu ngân hàng trực tuyến của bạn, nếu ngân hàng của bạn hỗ trợ tính năng này

Như vậy là mọi người đã hoàn thành quy trình đăng ký và tạo cho mình một tài khoản Zelle an toàn để có thể thực hiện các giao dịch một cách nhanh chóng và dễ dàng với số điện thoại/ email hoặc số tài khoản ngân hàng của người nhận.

App Zelle có lừa đảo không

Trả lời nhanh cho mọi người là app này không lừa đảo, bởi tâm lý ký người Việt chúng ta là nghe đến các app nào liên quan đến tiền từ nước ngoài đều là lừa đảo.

Không chỉ không lừa đảo ở Việt Nam mà còn ở Mỹ app này cũng không lừa đảo nha. Đây là ứng dụng ra đời ở Mỹ và đây là một đất nước rất nghiêm ngặt về an ninh tiền tệ trên mạng. Ứng dụng này hiện đang được hỗ trợ bởi 30 ngân hàng lớn nhất tại Mỹ, cho phép chuyển và rút tiền tức thời và hoàn toàn miễn phí, bạn có thể đăng nhập vào app bằng tài khoản điện tử của 30 ngân hàng này.

Như vậy có thể chứng minh là ứng dụng Zelle vô cùng an toàn và uy tín, không có vấn đề lo ngại nào khi sử dụng cả.

Sử dụng Zelle Pay

Ở Việt Nam có nên sử dụng Zelle không

Trước hết để tạo tài khoản Zelle bạn phải có 1 tài khoản ngân hàng Mỹ ( ngân hàng đối tác của Zelle), số đện thoại của Mỹ và email. Nếu xác định có đầy đủ các thông tin này thì có thể mọi người sẽ sử dụng được.

Xét trên mặt bằng chung thì ứng dụng này chỉ sử dụng phổ biến ở Mỹ là thôi, chuyển tiền và nhận tiền giữa các ngân hàng của Mỹ, cụ thể là 30 ngân hàng trong dánh sách đối tác với Zelle hiện nay. Vậy nên ở Việt Nam mà sử dụng thì cũng không khả quan lắm.

Chưa kể Zellepay là ứng dụng sử dụng tiền Bitcoin để giảo dịch trong khi đó ở Việt Nam thì việc giao dịch, mua bán tiền điện tử là cấm không được sử dụng. Vậy nên nếu bạn vẫn có ý định sử dụng thì đến Mỹ nhé còn ở Việt Nam app này hầu như không có tác dụng gì nhiều.

Trên đây là những thông tin cần thiết để bạn có thể biết được app Zelle là gì, đăng ký sử dụng như thế nào và có nên sử dụng hay không. Hy vọng qua đây có thể xóa bỏ được những hiểu nhầm của người Việt về ứng dụng thanh toán hàng đầu của Mỹ này.

Một số bài viết bạn tham khảo thêm:

Trang Thông tin FinTech mới nhất

Danh mục

FinTech

EBanking