Ví Metamask là gì? Dùng có an toàn không? Cách tạo và dùng trên điện thoại

Van Nguyen

Crypto, E Wallet

Ví MetaMask là ví điện tử coin hỗ trợ tất cả các loại token được tạo ra nên trên Ethereum, giúp lưu trữ và trao đổi các token nhanh chóng. Tuy không khá phổ biến nhưng khá nhiều tìm hiểu về Ví metaMask là gì? Xem có an toàn, dễ sử dụng không? Vậy ngay dưới đây iFintech.vn giúp mọi người hiểu rõ hơn về loại ví cũng như hướng dẫn sử dụng chi tiết cho những ai đang cần.

Ví metamask là gì?

MetaMask là một tiện ích mở rộng trình duyệt phổ biến và được thiết lập, có chức năng như một ví tiền điện tử kết nối với chuỗi khối Ethereum . Có thể xem Metamask như là một ví Ethereum để hỗ trợ cho mọi người khi tham gia vào thị trường tiền điện tử dễ dàng truy cập vào các sàn giao dịch phi tập trung hay các ứng dụng trò chơi trang website khác.

 Ví MetaMask cho phép người dùng tương tác với hệ sinh thái Ethereum, nơi lưu trữ lớn gồm các ứng dụng phi tập trung mà không cần phải tải xuống toàn bộ chuỗi khối trên thiết bị của họ.

Ra mắt chính thức vào năm 2016,  là sản phẩm thành lập bởi Aaron Davis và công ty blockchain ConsenSys. Điểm nổi bật của ví điện tử Metamask đó chính là:

 • Sử dụng công nghệ mã hóa vượt trội với mật khẩu và khóa cá nhân thiết bị sử dụng
 • Người dùng ví được phép kết nối nhiều ví và chuyển đổi giữa các Ethereum mainnet , testnets lớn, và thậm chí cả Chain Binance thông minh mainnet.

Các tính năng của Ví Metamask

Dưới đây là một số tính năng ưu việt mà ví Metamask đang hỗ trợ cho khách hàng của mình:

 • Mua, gửi, chi tiêu và trao đổi tài sản kỹ thuật số bao gồm coin, token
 • Hỗ trợ thanh toán cho bất kỳ ai dù ở đâu
 • Đăng nhập vào các trang web một cách an toàn để giao dịch tài sản, cho vay, mượn, chơi trò chơi, xuất bản nội dung, mua tác phẩm nghệ thuật kỹ thuật số hiếm.
 • Kết nối nhiều ví và chuyển đổi giữa các Ethereum mainnet
 • Kết nối các ứng dụng Blockchain

Nói chung ví này cung cấp các tiện ích thiết yếu cho người mới tham gia blockchain, nhà giao dịch mã thông báo, người chơi tiền điện tử và nhà phát triển nền tảng an toàn và uy tín.

Logo ví metamask

Dùng ví Metamask có an toàn không?

Từ khi ra mắt đến nay ví metamask đã có hơn 1 triệu người dùng như vậy có thể thấy được độ uy tín và đáng tin cậy của sản phẩm ví điện tử này. Hiện tại trên các kho ứng dụng thì ví này được số lượng người dùng tài về và sử dụng rất lớn, được đánh giá cũng khá tốt.

Tuy nhiên ví hay bị lỗi đăng nhập nên gây khó chịu cho nhiều người. Đặc biệt nhiều người còn phải xóa app để tải lại mới đăng nhập được. Nhưng chúng tôi không có thấy phản ảnh về vấn đề không an toàn của ví.

Được biết thì công nghệ bảo vệ của ứng dụng ví metamask cũng khá an toàn, tất cả các vấn đề bảo mật trước khi thực hiện hệ thống đều cần sự thông qua và cho phép của người dùng.  MetaMask giữ dữ liệu ví của bạn ở chế độ riêng tư trừ khi bạn cho phép chia sẻ địa chỉ tài khoản của mình. Bạn sẽ thấy xác nhận MetaMask khi các trang web yêu cầu quyền truy cập để xem địa chỉ tài khoản của bạn.

Tuy nhiên đây là ví lưu trữ điện tử nên dễ xảy ra các sự cố, đặc biệt về vấn đề bảo mật nên không khẳng định hoàn toàn là ví tốt, nên khi sử dụng mọi người cần bảo vệ tài khoản, hạt giống bí mật của mình kỹ không cung cấp cho người ngoài.

Hướng dẫn tải và cài đặt ví Metamask

Cách cài đặt ví Metamask trên máy tính

Metamask hiện nay là một tiện ích được cung cấp trên nền tảng Chorme vậy nên mọi người hoàn toàn có thể thực hiện tải về  máy tính nhanh chóng như sau:

 • Mọi người vào đường link sau hoặc vào cửa hàng trực tuyến của chorme và tìm kiếm Metamask
 • Sau đó nhấp vào metamask như hình dưới
Metamask
Cài đặt ví Metamask vào máy tính
 • Nhấn vào Thêm vào Chorme  => Sau đó nhấn “ Thêm tiện ích”
 • Sau đó sẽ có thông báo về việc thêm vào chorme, bạn kiểm tra trên thanh đọc đã có đánh dấu về ví hay chưa. Nếu chưa thì vào dấu 3 chấm bên gốc phải màn hình, nhấp vào đó để tìm đến ví và chọn “ Đánh dấu” để có thể gắn hiển thị lên thanh đọc.

Cách tải ví Metamask trên điện thoại  

Đối với thiết bị trên điện thoại thì mọi người hoàn toàn có thể cài đặt vì hiện nay ví metamask đã có hỗ trợ cho cả hệ điều hành iOs và Androi.

Tiến hành tải và cài đặt nhanh như sau:

 • Vào kho ứng dụng của điện thoại: CH Play/ App Store
 • Sau đó nhấp vào thanh tìm kiếm: Ví  Metamask ( như hình dưới)
 • Sau đó nhấp “ Cài đặt”
 • Điện thoại sẽ tự động thực hiện tài về và cài đặt ứng dụng lên màn hình chính cho mọi người
 • Sau khi kiểm tra màn hình chính mọi người mở ví Metamask lên và mở tài khoản ví nhanh chóng .

Hướng dẫn sử dụng ví Metamask

Cách tạo ví Metamask trên điện thoại

Sau khi mọi người đã tải hoàn tất về điện thoại của mình thì việc tiếp theo đó là tạo tài khoản ví, thực hiện nhanh như sau:

 • Mở ứng dụng Metamask trên điện thoại lên, sau đó chọn vào “ Getting Started” =>  Tiếp tục chọn vào Create a new wallet để tạo tài khoản mới
 •  Thiết lập mật khẩu đăng nhập ứng dụng: Nhập 2 lần đảm bảo chính xác
 • Tích chọn “ I Under that metamask cannot…” => Nhấp Create Password
 • Sau đó nhấp vào Start để thực hiện sao lưu ký tự phục hồi => nhấn tiếp Start
 • Mọi người nhấn View để xem 12 ký tự phục hồi, có thể chụp màn hình điện thoại lại để lưu trữ
 • Sau đó ví yêu cầu bạn nhập lại đúng 12 ký tự phục hồi đó lại 1 lần nữa để xác nhận
 • Sau khi có thông báo thành công Success, nhấn vào Complete Backup

 Như vậy mọi người đã tạo ví thành công, giờ có thể sử dụng được.

Cách đăng nhập ví metamask

Đăng nhập cực kỳ đơn giản, mọi người thực hiện đăng nhập nhanh chóng như sau:

 • Mở ứng dụng
 • Nhấp mật khẩu đăng nhập mà bạn đã thiết lập trước đó
 • Hoặc có thể sử dụng 12 ký tự đăng nhập mà bên hệ thống đã cung cấp cho mọi người trước đó khi thiết lập tài khoản để đăng nhập nhanh chóng  

Cách nạp tiền vào ví Metamask

Mọi người có rất nhiều cách để nạp tiền vào ví Metamask của mình nhưng chỉ được phép nạp tiền coin mà thôi. Để nạp mọi người chọn vào mục “ Thêm Token” hoặc là Mua Token

Cách 1: Mua Ethereum

Chọn mua Ethereum – ETH thông qua thẻ tín dụng hoặc thẻ ghi nợ nội địa. Bên ví sẽ hỗ trợ mọi người liên kết thẻ, sau đó kết nối với đơn vị chuyển đổi từ tiền Fiat sang tiền coin. Mọi người thực hiện chuyển đổi sau đó  nạp Etherum nhanh chóng vào tài khoản ví của mình.

Cách 2: Nạp các đồng coin khác từ sàn giao dịch tiền ảo

Mọi người giao dịch trên các sàn tiền ảo, có các ví lưu trữ coin trên đó như sàn Binance, coinbase…thì có hỗ trợ rút tiền về ví điện tử. Mọi người khi rút tiền từ sàn giao dịch thì có lấy địa chỉ ví Metamask dán vào địa chỉ nhận tiền là được.

Cách chuyển coin từ sàn về Metamask

Mọi người có thể thực hiện mua coin ETH để nạp vào tài khoản ví của mình bằng thẻ tín dụng hoặc thẻ ghi nợ. Thực hiện liên kết với thẻ tín dụng hoặc thẻ ghi nợ để thực hiện nạp tiền nhanh vào tài khoản.

Một phương thức nạp tiền nhanh chóng khác đó là nạp tiền từ tài khoản ví Binance hoặc Coinbase  nhanh chóng như sau:

Ví dụ chuyển từ sàn Binance về Ví Metamask:

 • Đăng nhập vào tài khoản ví của mọi người
 • Sau đó chọn vào biểu tượng ví trên góc phải để vào tài khoản
 • Sau đó trên giao diện “ Thêm Token”  mọi người xem dưới tên tài khoản của mình có 1 địa chỉ ví Metamask
 • Sau đó nhấn vào “ Thêm Token”, nhập token bạn muốn thêm vào
 • Sau đó mọi người copy địa chỉ ví phía trên tài khoản của mình và dán vào địc chỉ rút tiền bên sàn Binance

Mọi người thực hiện rút tiền bên sàn Binance sẽ có dạng rút tiền coin về ví điện tử, chỉ cần dán địa chỉ ví đó vào địa chỉ nhận tiền rút bên sàn Binance là được. Tương tư đối với các sàn khác có hỗ trợ rút tiền coin thì mọi người thực hiện tương tự.

Cách hóa đổi coin trên Metamask

Một tính năng tuyệt vời của metamask giống như 1 sàn giao dịch tiền ảo vậy, mọi người có thể trao đổi đồng tiền ảo này để lấy đồng tiền ảo khác nhanh chóng.

Lấy ví dụ đổi ETH lấy DAI như sau:

 •  DAI, một token ERC-20 đóng vai trò như một stablecoin (tiền mã hóa neo theo giá tiền pháp định)
 • Bạn nhấn Select a token =>  thêm Danh sách mặc định của Uniswap => nhấp vào DAI.  Hoặc mọi người có thể có thể chọn WETH (wrapped ether).
 • Sau đó chỉ cần nhập số lượng ETH muốn hoán đổi. Sau đó hệ thống sẽ chuyển đổi và hiển thị số DAI được trai đổi tương ứng => Sau đó Nhấn Swap (Đổi tiền).
 • Sau đó metamask sẽ nhắc nhở cũng như thông báo cho mọi người về thông tin trao đổi này
 • Nhập mã xác nhận và kết thúc giao dịch

Metamask có lừa đảo không?

Đối với tiền điện tử là một trong những tài sản kỹ thuật số không có được niềm tin của người đầu tư cũng như người sử dụng hiện nay, bởi nó phổ biến nhưng không được công nhận là đồng tiền thanh toán. Cho nên đối với các ví tiền ảo cũng không  nằm ngoài mối nghi ngờ của người dùng, đặc biệt là ví lưu trữ coin và trao đổi coin.

Nhiều người sẽ lo ngại việc không an toàn của ví, không được rút tiền ra được khỏi ví, ví không bị sập…Và  khi đọc các thông tin về ví Metamask đánh giá trên kho ứng dụng thì thấy có nhiều phản hồi về vấn đề ví không hiện thị tiền, không hiển thị số tiền trong tài khoản, đăng nhập không được và hay bị lag nhưng không có vấn đề lừa đảo.

Tuy nhiên để đặt hết hoàn toàn niềm tin vào đây thì mọi người không nên quá tin tưởng, không nên để quá nhiều tiền vào ví, trong trường hợp xảy ra sự cố nên rút tiền của mình về nhanh chóng, đặc biệt đối với tiền điện tử đừng giữ quá lâu trong ví cần trao đổi dựa trên xu hướng thị trường.

Trên đây là thông tin giúp mọi người hiểu rõ hơn về ví Metamask là gì? Thông tin chỉ mang tính chất tham khảo, mọi người trước khi sử dụng nên dành thêm ít thời gian để nghiên cứu thêm về ví Metamask từ tính an toàn cũng như các tính năng sử dụng.  

Trang Thông tin FinTech, Kinh tế số, Chứng khoán, Crpto, Digital