Trading Bot là gì? Hướng dẫn chi tiết cách giao dịch với Trading Bot

Dao Tuyet

Crypto, FinTech

Nhiệm vụ cơ bản nhất trong giao dịch kiếm tiền điện tử là tự phân tích xu hướng giá, khởi tạo lệnh mua bán. Với những ai thường xuyên giao dịch hàng ngày, hàng giờ thì các Trading bot rất cần thiết. Nhưng với người mới, khái niệm Trading bot là gì còn khá xa lạ.

Trading bot là gì?

Trading bot được biết đến là các phần mềm, chương trình có thể giao dịch hoàn toàn tự động cho bạn. Các bot này thường làm việc ngay cả khi bạn bận rộn, không thể trực tiếp giao dịch. Chúng cũng không bị xao nhãng hay lung lay trước những cám dỗ, thách thức và có khả năng đưa ra được những quyết định đúng đắn. 

Nhiều thống kê cho thấy có khoảng gần 80% tổng volume giao dịch tiền số được tiến hành bởi các Trading bot. Những bot này có thể theo dõi nhiều nền tảng giao dịch đồng thời và mua bán dựa trên những nguyên tắc đã được cài đặt sẵn.

Phân loại Trading bot

Các Trading bot thường gặp trên các sàn crypto nhất hiện nay bao gồm:

  • Bot chênh lệch giá: Loại này đối chiếu giá và tạo ra lợi nhuận cận biên cho nhà đầu tư.
  • Bot xu hướng: Có khả năng nghiên cứu xu hướng và động lượng để đưa ra chiến thuật giao dịch hợp lý.
  • Bot cho vay: Hỗ trợ nhà giao dịch tạo các khoản vay để mang về lãi suất.

Phần lớn các Trading bot đều không miễn phí và chúng khá đắt đỏ với những bot phức tạp. Mặc dù vậy, những bot đắt thường mang lại hiệu quả giao dịch cực kỳ cao. Bạn cũng nên lưu ý, mọi bot đều không tuyệt đối và bạn vẫn nên theo sát tài khoản của mình, trực tiếp điều chỉnh các nguyên tắc nếu cần.

Cách thức mà Trading bot hoạt động

Trading bot theo dõi thị trường và giao dịch khi các yêu cầu đã đáp ứng. Phần lớn các bot coin thường vận hành thông qua việc liên kết với sàn tiền ảo. 

Khi đã liên kết hoàn thành với một sàn tiền ảo, các bot tiến hành giám sát thị trường, chờ những biến động giá hoặc sự kiện. Khi nhận diện được một sự kiện nào đó, bot gửi thông báo đến nhà giao dịch để đưa ra quyết định giao dịch trên cơ sở những nguyên tắc đã được thiết lập sẵn trước đó và thực hiện lệnh bán hoặc mua vào. 

Một số bot có thể tính toán lịch sử giao dịch trước đó để phục vụ cho việc đưa ra chiến lược hợp lý. 

Đánh giá lợi ích của Trading bot với tiền điện tử

Giúp thị trường lành mạnh hơn

Trading bot thường chỉ vào được đối với những tổ chức lớn, nhưng bây giờ dường như bất kỳ ai cũng có thể truy cập vào chúng. Chính việc này giúp không gian chơi coin lành mạnh và không bị phân biệt giàu – nghèo. 

Về trạng thái của những nền tảng mua bán coin, những ai ủng hộ Trading bot và ưa chuộng việc giao dịch với tần suất cao thì đều thấy nó thực sự làm cho cả thị trường tiền điện tử vận hành một cách hiệu quả hơn.

Thanh khoản cao

Những nhà tạo lập thị trường là nguồn thanh khoản cực kỳ hữu ích. Nhà giao dịch tạo ra lợi nhuận từ chênh lệch giữa giá mua và bán. Khi cách thức này được thực hiện một cách nhanh chóng, chính xác và đúng đắn hơn bằng các Trading bot thì có thể vừa xN lợi nhuận cho nhà giao dịch, vừa làm tăng tính thanh khoản cho tài sản. 

Thanh khoản cao giúp hấp dẫn nhiều người tham gia đầu tư hơn, phát triển thị trường hơn.

Tổng kết

Nhìn chung, để biết Trading bot có phù hợp với bạn hay không thì cần xét trên nhiều yếu tố, chẳng hạn như thời gian bạn có thể trực tiếp giao dịch bằng tay, kinh nghiệm giao dịch, khối lượng và số tài sản bạn cần giao dịch…

Nếu bạn là người mới, Trading bot có thể là lựa chọn lý tưởng để bạn bắt đầu với tiền điện tử. Chúng có thể hỗ trợ bạn đưa ra những chiến lược giao dịch chính xác và tránh được những sai sót không đáng có. Một số coin phù hợp để giao dịch Bot như DOGE, SHIB…

Ngược lại nếu bạn đã có kinh nghiệm dày dạn về giao dịch tiền số, thì Trading bot có thể khiến bạn nhàm chán và không cần thiết. Bạn có thể chọn những sàn lớn như KuCoin để giao dịch Trading Bot. KuCoin là sàn được ưa chuộng bởi hỗ trợ lượng lớn các cặp giao dịch (BTC/USDT, BRISE/USDT…) và coin/token. 

Hy vọng những chia sẻ về Trading bot trên đây sẽ giúp ích được bạn trong quá trình đầu tư tiền điện tử. 

Xem thêm

Trang Thông tin FinTech mới nhất

Danh mục

FinTech

EBanking