Top 13 Công ty khởi nghiệp Fintech Việt Nam 2024 nổi tiếng

Van Nguyen

FinTech

Fintech là một thị trường hấp dẫn ở Việt Nam hiện nay và cũng không ít công ty chuyển đổi kinh doanh nhưng cũng không thiếu những công ty khởi nghiệp về công nghệ tài chính nhắm vào nó. Và hãy cùng iFintech.vn điểm qua top những công ty Fintech Việt Nam khởi nghiệp thành công nhất hiện nay thu về cho bản thân những kinh nghiệm ” Fintech Start-up”.

Fintech là gì

Với cộng đồng khởi nghiệp có lẽ không nên bỏ qua mảng này kinh doanh đầu tư béo bở này. Fintech là thuật ngữ viết tắt của Financial Techonogy hay nói rõ hơn théo tiếng Việt là công nghệ tài chính.

Fintech được sử dụng chung cho tất cả các công ty sử dụng internet, điện thoại di động, công nghệ điện toán đám mây và các phần mềm mã nguồn mở nhằm mục đích nâng cao hiệu quả của hoạt động ngân hàng và đầu tư hiện nay và có lẽ nó đe dọa đến ngân hàng truyền thống.

Nói tóm lại là việc áp dụng công nghệ vào lĩnh vực tài chính, đầu tư thì được gọi là Fintech và nó được chia thành nhiều mảng hoạt động khác nhau.

Xem chi tiết hơn: Fintech là gì

Tại sao nhiều công ty khởi nghiệp Fintech

Hiện trên thị trường ở Việt Nam có thể nhìn nhận hoạt động của các công ty Fintech thành 2 mảng:

  • Công ty Fintech phục vụ người tiêu dùng: cung cấp các công cụ kỹ thuật số để cải thiện cách các cá nhân vay mượn, quản lý tiền bạc, tài trợ vốn cho các startup, hỗ trợ các công việc thanh toán..
  • Công ty Fintech back-office: Hỗ trợ công nghệ cho định chế tài chính. Hiểu là hỗ trợ công nghệ cho các tổ chức kết nối những người có vốn và những người cần vốn.

Và thực tiễn cho thấy từ năm 2015 thì Fintech đã bắt đầu được ứng dụng vào thị trường tài chính và cho kết quả là thị trường fintech Việt Nam đạt 4.4 tỷ USD giá trị giao dịch vào năm 2017 và được dự kiến sẽ đạt đến 8.5 tỷ USD vào năm 2022.

Với hệ sinh thái phát triển rộng như: trung gian thanh toán (ví điện tử), tài chính cá nhân, cho vay ngang hàng (p2p lending), công nghệ bảo hiểm, ngân hàng số, điểm tín dụng, gọi vốn cộng đồng,…

Với hệ sinh thái rộng đó thì cơ hội phát triển còn rất nhiều, chưa kể qua các số liệu thì Việt Nam hiện đi sau các nước Đông Nam Á về độ phủ về dịch vụ tài chính. Vì vậy môi trường cho các công ty Fintech mới ở Việt Nam là còn rất nhiều so với các lĩnh vực khác.

Top 13 công ty khởi nghiệp Fintech Việt Nam

Theo tin tờ AppFinTech.net tổng hợp 1 số tên công ty trong lĩnh vực Fintech nổi tiếng tại Việt NAm:

Momo

Momo hiện được xem là 1 siêu ứng dụng thanh toán ở Việt Nam với các tính năng nổi bật: Chuyển – nhận tiền, quyên góp từ thiện, nạp tiền điện thoại, thanh toán hóa đơn, thanh toán tại quầy, thanh toán trực tuyến, game – ứng dụng, tài chính – bảo hiểm, du lịch, giải trí…

Công ty cổ phần di động trực tuyến

Thương hiệu Momo Công ty Cổ phần dịch vụ Di Động Trực Tuyến phát triển tiền đề từ những năm 2008 và đến năm 2010 mới chính thức đi vào hoạt động dưới nền tảng ví điện tử.

Hiện ví điện tử Momo là ví điện tử đi đầu có mạng lưới rộng khắp với các quy mô lớn:

  • The Asian Banker vinh danh là “Ví điện tử của năm”
  • Siêu ứng dụng Thanh toán được tin dùng” nhất trong “Lễ Công bố & Vinh danh 100 sản phẩm năm 2018
  • MoMo nằm trong Top 100 công ty Fintech hàng đầu thế giới trong việc phổ biến tài chính toàn diện, theo báo cáo “Tài chính toàn diện trong kỷ nguyên số” của Công ty tài chính quốc tế IFC (thuộc World Bank Group) công bố

Moca

Cũng như Momo là kênh thanh toán điện tử được nhiều người chú ý đến, Moca là sản phẩm của Công ty Cổ phần Công nghệ và Dịch vụ Moca với sự hợp tác của một nhóm cựu nhân sự cao cấp của Microsoft, Google và các chuyên gia hàng đầu trong ngành tài chính, ngân hàng tại Việt Nam vào năm 2013

Công ty Moca là được xem là công ty công nghệ khởi nghiệp thành công đạt được nhiều thành tựu hợp tác với những ngân hàng hàng đầu Việt Nam và các đơn vị bán hàng lớn tạo nên những giải pháp thanh toán nhanh chóng, an toàn, tiện lợi như thanh toán tại cửa hàng, thanh toán dịch vụ Grab, thanh toán các hóa đơn dịch vụ với nhiều phương thức.

Timo

Timo là ứng dụng ngân hàng số Việt Nam đầu tiên được nhiều người biết đến và hiện có số lượng tài khoản lớn nhất. Ban đầu Timo hợp tác với ngân hàng VP bank để đem đến các dịch vụ sản phẩm tài chính, ngân hàng tốt nhất.

Hiện tại Timo đưa ra phiên bản sản phẩm mới Timo Plus kết hợp với ngân hàng Bản Việt đem đến những dịch vụ: Thanh toán, chuyển tiền, nhận tiền, thẻ, mở khóa và quản lý tài khoản nhanh chóng chỉ với nền tảng app hoặc website có kết nối Internet không cần đến trực tiếp chi nhánh ngân hàng.

VNPay

VNPay QR chính là sản phẩm ví điện tử của Công ty Cổ phần Giải pháp Thanh Toán Việt Nam (VNPAY) thành lập tháng 3/2007. Hiện đây là ty hàng đầu trong lĩnh vực thanh toán điện tử tại Việt Nam.

Công ty Cổ phần Giải pháp Thanh Toán Việt Nam

Bạn sẽ không xa lạ với ví điện tử này, bởi trên các Mobile Banking của ngân hàng đều sử dụng tính năng quét mã QR của VN Pay. Với hình thức thanh toán mơi lạ, nhanh chóng và độ chính xác cao nên đây là đối tác thanh toán của hầu như các ngân hàng Việt Nam ( hơn 40 ngân hàng), đặc biệt là đối tác các cửa hàng mua sắm, ăn uống, siêu thị… ( hơn 20.000 doanh nghiệp) và 5 đơn vị viễn thông. Đây có lẽ là công ty Fintech thành công nhất ở mảng thanh toán.

TrueMoney Vietnam

TrueMoney Việt Nam là thành viên của công ty fintech Đông Nam Á Ascend Money, trực tiếp vận hành ví điện tử TrueMoney. Ví điện tử với nhiều tính năng: mua hàng trực tuyến, thanh toán hóa đơn, nạp tiền vào thẻ di động/ thẻ chơi game trả trước, chuyển tiền từ tài khoản ngân hàng của họ sang ví kỹ thuật số và từ ví này sang các ví khác.

Đây là công ty có sản phẩm ví điện tử hoạt động mạnh ở nhiều nước không riêng gì ở Việt Nam Thái Lan ( trụ sở chính), công ty còn hoạt động tại Campuchia, Myanmar, Philippines và Indonesia.

Bankplus

Một công ty hỗ trợ nền tảng lớn nhất cho ngân hàng hiện nay không thể không nhắc đến Bankplus. Đây là sản phẩm ứng dụng ngân hàng số đầu hiện nay ở Việt Nam do Tập đoàn Viễn thông Quân đội phát triển.

Bankplus hỗ trợ: Chuyển tiền tài khoản, Chuyển tiền mặt, Thanh toán dịch vụ, Mua sắm, Gửi Tiết kiệm, Quyên góp từ thiện, Tra cứu tài khoản. Hiện là đối tác của hầu hết các ngân hàng và có mạng lưới giao dịch rộng với hơn 7500 Điểm giao dịch chuyển tiền và 800 cửa hàng Viettel.

bePos

Một trong các Startup đời đầu trong các ứng dụng quản lý bePos hiện được xem là phần mềm quản lý bán hàng 4.0 có hiệu quả và hoạt động thông minh nhất. Hiện có văn phòng tại Hà Nội và HCM, thị trường hợt động chủ yếu là Đông Nam Á.

Công ty khởi nghiệp được thành lập vào năm 2015 chuyên về hệ thống điểm bán hàng (POS). bePOS cung cấp giải pháp phần mềm POS tất cả trong một, dựa trên đám mây cho phép người bán dễ dàng điều hành các hoạt động hàng ngày của họ, tương tác tốt hơn với khách hàng, quản lý nhân viên và tăng thị phần

Finhay

Một sản phẩm công nghệ tài chính không thể nào bỏ qua khi muốn đầu tư và tích lũy cho tương lai đó chính là Finhay. Thành lập từ năm 2017, công ty Công ty Cổ phần Finhay Việt Nam đã đưa ra ứng dụng giúp người sử dụng thay đổi thói quen chi tiêu, giúp người sử dụng biết cách lập kế hoạch chi tiêu rõ ràng khóa học cũng như đau ra những lời khuyên chi tiêu, tích kuyx hợp lý.

Ứng dụng hiện được các bạn trẻ sử dụng rất nhiều cho việc tiết kiệm online theo nhu cầu, giúp tích lũy và đầu tư cho tương lai một cách an toàn.

OnOnPay

OnOnPay, công ty khởi nghiệp của Việt Nam cung cấp dịch vụ ví điện tử và nạp tiền điện thoại được xem là công ty Fintech có mô hình khởi nghiệp đáng chú ý nhất. Từ năm 2015 đến nay thì sản phẩm OnonPay hoạt động khá mạnh.

Ví điện tử OnOn Pay đêm đến những dịch vụ hiện đại và an toàn như: Thanh toán thông minh, chuyển tiền miễn phí, tối ưu tiền nhàn rỗi, tiềm năng sinh lời cao.

Money Lover

Công ty khởi nghiệp Fintech về mảng quản lý tài chính thì phải nhắc đến Money Lover. Ứng dụng hoạt động trên tất cả các thiết bị điện thoại, máy tính bảng, máy vi tính, website và tất cả các nền tảng: Windows, Android, iOS, Web.

Sản phẩm cung cấp một công cụ quản lý mọi chi tiêu trên điện thoại bằng cách ghi chép, lưu giữ lịch sử chi tiêu và tính toán số tài chính của bạn với mức thu nhập hiện tại một cách thông minh. Ứng dụng đang được các bạn trẻ Việt Nam sử dụng để quản lý chi tiêu của mình.

Payoo

Công ty CP Dịch vụ Trực tuyến Cộng Đồng Việt (VietUnion) là công ty khởi nghiệp từ sản phẩm ví điện tử Payoo, từ 1 ví điện tử không ai biết đến cho đến hiện nay là kênh thanh toán được liên kết với nhiều ngân hàng và doanh nghiệp để hỗ trợ thanh toán nhanh chóng mọi hóa đơn.

Payoo đem đén các dịch vụ thanh toán nhanh chóng nên đã tạo mạng lưới liên kết với hơn 10.000 điểm thanh toán trên toàn quốc, thanh toán trên 350 loại hóa đơn dịch vụ.

Cash2vn

Cash24vn là công ty khởi nghiệp Fintech về mảng Bitcoin nhằm mang lại sự tiếp cận nhanh chóng và dễ dàng với nền kinh tế Bitcoin toàn cầu cho thị trường Việt Nam. Cash2vn cung cấp dịch vụ tương đương với tỷ lệ thấp hơn đáng kể bằng quy trình vượt trội mà nền tảng Bitcoin cho phép.

Các tùy chọn giao hàng của Cash2vn giúp chuyển tiền từ tài khoản đến các ngân hàng địa phương hoặc rút tiền bổ sung, nền tảng giúp khách hàng khi đến Việt Nam nhưng không có thẻ ngân hàng địa phương.

Trên đây là những thông tin khá thú vị về top công ty Fintech Việt Nam thú vị. Đây có thể là ý tưởng khởi nghiệp khá hay cho thị trường tài chính ở nước ta hiện nay, nhưng bạn nên nắm chắc về công nghệ đầu tiên trước khi quyết định bắt đầu vào lĩnh vực Fintech.

Một số bài viết bạn tham khảo thêm:

Trang Thông tin FinTech mới nhất

Danh mục

FinTech

EBanking