Stablecoin là gì? Giá thông tin thị trường về stablecoin 2023

Van Nguyen

Crypto

Trong quá trình tìm kiếm đồng tiền ảo mới để đầu tư hiệu quả, nhiều người tìm đến Stablecoin. Nắm rõ hơn về đồng tiền ảo này, mọi người cần hiểu stablecoin là gì, thông tin liên quan về giá cả, tiềm năng, thông tin niếm yết…Ngay dưới đây cùng iFintech.vn hiểu rõ hơn về đồng tiền điện tử này.

Stablecoin là gì?

Stablecoin là đồng tiền điện tử có mức giá ổn định được gắn liền với 1 tài sản cố định. Nó có sự khác biệt với các đồng tiền ảo khác hiện nay là có:

 • Tính ổn định cao về giá
 • Gắn liền với 1 tài sản nào đó như tiền Fiat, chỉ số tiêu dùng nào đó
 • Phi tập trung

Stablecoin là một đồng tiền ảo mà đội ngũ phát triển cố gắng để gắn nó với giá trị tài sản cố định, giúp cho đồng tiền nào có giá cả cố định. Để có thể duy trì được sự cố định về giá cả thì dựa trên sự thông qua thế chấp (hỗ trợ) hoặc thông qua các cơ chế thuật toán để mua và bán tài sản tham chiếu hoặc các dẫn xuất của nó.

Hay nói chính xác thì độ ổn định cũng như giá của Stablecoin được ổn định là do dựa trên giá của đồng tiền Fiat. Bên cạnh đó nó đem lại sự khác biệt so với các đồng tiền điện tử khác đó là các stablecoin được thế chấp bằng tiền điện tử được hỗ trợ bởi các loại tiền điện tử khác như Bitcoin, Ethereum.

Đồng Stablecoin hoạt động như thế nào?

Stablecoin được thế chấp dựa trên Fiat

Các đồng Stable được hỗ trợ bởi tiền tệ có chủ quyền như đồng bảng Anh hoặc đô la Mỹ. Có nghĩa là để phát hành một số lượng mã thông báo nhất định của một loại tiền điện tử nhất định, nhà phát hành phải cung cấp dự trữ đô la có giá trị tương đương với tài sản thế chấp.

Bên cạnh các đồng tiền pháp định thì còn có thể sử dụng vàng để thay thế, tính giá vàng dựa trên USD sau đó quy ra đồng Stablecoin.

Stablecoin là gì

Stablecoin được thế chấp bằng tiền điện tử

Bên cạnh được hỗ trợ từ đồng tiền Fiat thì Stablecoin còn được thế chấp bởi đồng tiền điện tử. Có nghĩa là mọi người có thể sử dụng 1 loại tiền điện tử có giá trị nào đó như Bitcoin, Ethereum…để thế chấp đổi lấy đồng Stablecoin.

Tuy nhiên, đối với đồng Stablecoin mà thế chấp với đồng tiền điện tử khác lại không an toàn, rủi ro do có nhiều biến động về giá, thị trường tiền ảo cũng có rất nhiều vấn đề khác về pháp lý nên mọi người cần cân nhắc.

Stablecoin không thế chấp (thuật toán)

Các stablecoin không được thế chấp là những loại tiền không liên quan đến việc sử dụng bất kỳ tài sản dự trữ nào. Thay vào đó, sự ổn định của chúng bắt nguồn từ một cơ chế hoạt động, chẳng hạn như cơ chế hoạt động của ngân hàng trung ương.

Stablecoin đã lên sàn chưa?

Tới thời điểm hiện tại thì chúng tôi có tìm thấy thông tin về Stablecoin trên Coinmarketcap tuy nhiên vấn đề là nó lại không có bất kỳ một dữ liệu thị trường nào về đồng tiền ảo này. Sau đó tìm mua đồng này cũng không thấy có trên các sàn giao dịch tiền ảo lớn như Remitano, Binance, Huobiglobal… Vậy nên có thể nói là đồng tiền này đã được giao dịch nhưng chỉ qua tay với nhau ở dạng xây dựng cộng đồng hệ sinh thái chưa chính thức phát hành, niêm yết trên các sàn giao dịch.

Tuy nhiên, đa số đều xem Stable là hệ sinh thái để phát triển các đồng tiền điện tử khác. Từ nền tảng đó xây dựng lên nhiều coin khác có giá trị khác như USDT

Nhưng nếu nói về đồng Stablecoin thì vẫn chưa lên sàn, chưa có thông tin giao dịch trên bất kỳ sàn giao dịch nào nên mọi người cần lưu ý vấn đề này.

Ưu điểm và hạn chế của Stablecoin

Ưu điểm của Stablecoin

 • Được gắn liền với tiền Fiat nên có tính ổn định cao
 • Được thương mại hóa và tính ứng dụng cao trong thương mại điện tử
 • Giao dịch nhanh chóng giữa các nước trên thế giới, đặc biệt các nước đang phát triển
 • Bảo vệ khỏi sự sụp đổ của đồng nội tệ và biến động thị trường
 • Tính minh bạch cao: các giao dịch sử dụng stablecoin được ghi lại trên một sổ cái công khai có thể được giám sát bởi bất kỳ ai
 • stablecoin cho phép các sàn giao dịch giao dịch bằng tiền Fiat, cải thiện vấn đề giao dịch tiền điện tử

Giá Stablecoin hôm nay?

Hạn chế của Stablecoin

Và tất nhiên không thể bỏ qua những hạn chế của đồng tiền điện tử này hiện nay. Chúng tôi không tìm thấy dữ liệu về thị trường, về vốn hóa, giá cả nên cũng không nắm rõ về đồng tiền này được tồn tại như thế nào hiện nay.

Stablecoin là đồng tiền tập trung, được giám sát bởi các tổ chức sở hữu tiền tệ vậy nên sẽ có sự giám sát từ các tổ  chức này. Các stablecoin được hỗ trợ bởi Fiat cũng bị hạn chế bởi tất cả các quy định đi kèm với tiền tệ fiat, ảnh hưởng đến hiệu quả của quá trình chuyển đổi và hiệu quả tiềm năng của tài sản kỹ thuật số.

Các loại Stablecoin phổ biến hiện nay

Dưới đây là những đồng tiền điện tử nổi bật nhất của Stablecoin, mọi người có thể tìm hiểu và đầu tư. Lưu ý là không hoàn toàn là an toàn mà có khả năng sẽ rủi ro, hãy cân nhắc.

Diem

Diem (trước đây gọi là Libra ) là một stablecoin đang hoạt động, ban đầu được hình thành bởi nền tảng truyền thông xã hội mạnh mẽ trên toàn thế giới Facebook.

Đồng tiền ổn định đầu tiên của nó, đồng đô la Diem, dự kiến ​​sẽ ra mắt sớm nhất vào tháng 1 năm nay .

Tether

Tether hay còn gọi là USDT là đồng tiền điện tử nổi bật hiện nay của thị trường, là sự lựa chọn phù hợp cho những ai đang có nhu cầu đầu tư.  Đây là một trong những stablecoin lâu đời nhất, ra mắt vào năm 2014 và là loại tiền phổ biến nhất cho đến ngày nay.

Có nên mua stablecoin không?

USDT hiện là một trong những loại tiền điện tử có giá trị nhất tính theo vốn hóa thị trường. Nhưng đây cũng là đồng tiền đang có nhiều vấn đề về pháp lý cũng như rắc rối nên trước khi lựa chọn đầu tư vào Stablecoin này thì cần lưu ý, cân nhắc.

Dai

Dai được đánh giá là đồng tiền điện tử có giá trị, có tính ổn định cũng như minh bạch nhất của Stablecoin hiện nay. Chạy trên giao thức MakerDAO, dai là một stablecoin trên chuỗi khối Ethereum. Được tạo vào năm 2015 được gắn với đồng đô la Mỹ và được hỗ trợ bởi ether mã thông báo đằng sau Ethereum.

USDcoin

Đây là đồng Stablecoin có giá trị vốn hóa lớn nhất thị trường hiện nay, được ra mắt vào năm 2018 và quản lý bởi công ty tiền điện tử Circle và Coinbase thông qua tập đoàn Centre.

USD Coin được gắn với đồng đô la Mỹ, cũng tương tự như đồng USDT vậy. Đây là đồng Stablecoin đáng để đầu tư và có tiềm năng nếu bạn có nhu cầu tìm hiểu đầu tư.

MakerDao

Thứ hạng hiện tại trên CoinMarketCap là #380, với vốn hóa thị trường là $121.226.498 USD. Lượng cung lưu hành là 20.014.125 DAO đồng coin và lượng cung tối đa là 312.000.000 DAO đồng coin.

DAO Maker Token là mã thông báo quản trị của Hệ sinh thái DAO Maker được xây dựng trên Ethereum, cho phép chủ sở hữu quản lý hệ sinh thái.

DAO Maker đã tổ chức một loạt Cung cấp tiền xu động kể từ cuối năm 2020. DAO Maker Token nhằm mục đích tạo ra một hệ sinh thái phi tập trung, tạo điều kiện cho một nền tảng đi đến để đầu tư mạo hiểm bán lẻ vào vốn chủ sở hữu và mã thông báo

Mua Stablecoin ở đâu uy tín

Như đã đề cập ở trên thì đồng stablecoin gồm rất nhiều đồng tiền khác nhau, được nhiều công ty/ cơ quan sở hữu tiền tệ khác nhau quản lý vậy nên để lựa chọn mua đồng nào thì bạn cần cân nhắc, nghiên cứu và phân tích kỹ càng.

Dưới đây là một số sàn giao dịch tiền ảo hiện nay có hỗ trợ các đồng Stablecoin:

 • Sàn Etoro
 • Sàn Binance
 • Sàn Kucoin
 • Sàn Huobi Global
 • Sàn Gate.io

Tùy vào đồng Stalecoin mua là gì sẽ có giao dịch trên sàn giao dịch khác nhau, trong đó mọi người ưu tiên lựa chọn các sàn giao dịch tiền ảo:

 • Có giấy phép đăng ký, có quản lý từ các tổ chức tài chính hàng đầu
 • Có phí giao dịch thấp
 • Có số lượng nhà giao dịch tham gia lớn
 • Thời gian hoạt động lâu năm, đảm bảo sự minh bạch
 • Phương thức nạp và rút tiền nhanh chóng
 • Phương thức nạp và rút tiền hợp pháp

Trên đây là thông tin cơ bản để mọi người hiểu rõ hơn về Stalecoin là gì? Đối với những ai có nhu cầu đầu tư các đồng Stablecoin thì nên tìm hiểu, cân nhắc để lựa chọn được đồng coin tốt nhất, tiềm năng đảm bảo việc đầu tư mang lại hiệu quả lâu dài trong tương lai.

Xem thêm:

Trang Thông tin FinTech mới nhất

Danh mục

FinTech

EBanking