Mobile Money Là Gì 2022? Có gì khác so với ví điện tử

Mobile Money – thanh toán di động là một trong những xu hướng mới của tài chính – ngân hàng tương lai. Hiện có nhiều thông tin về thử nghiệm hình thức thanh toán này ở Việt Nam, nhưng vẫn chưa chính thức. Vậy Mobile Money là gì? Nó khác gì so với điện tử, đặc điểm như thế nào sẽ được iFintech.vn làm rõ ngay sau đây.

Mobile Money là gì

Mobile Money là thuật ngữ tiếng Anh có nghĩa là thanh toán di động hay là tiền điện thoại di dộng , là hình thức thanh toán mới thông qua điện thoại di động mà không cần đến tiền mặt như trước đây. Hay nói một cách dễ hiểu hơn là dịch vụ thanh toán trên thiết bị di động.

Mobile Money là một trong những sản phẩm lớn có nhiều tiềm năng nhất của ứng dụng công nghệ vào tài chính – Fintech. Mobile Money ra đời nhờ công nghệ Fintech, phát triển mạnh ở các nước Châu Âu và hiện nay cũng đẩy mạnh hoạt động, ứng dụng ở khu vực Châu Á.

Nhiều người sẽ nghĩ đây là hình thức sẽ phát triển ở các nước giàu nhưng lại có một nghịch lý đó là rất được sắn đơn và phát triển mạnh ở các nước nghèo cũng như nước đang phát triển.

Tìm Hiểu Thêm: iMoney là gì

Lịch sử hình thành Mobile Money

Ai cũng biết Mobile Money là một sản phẩm Fintech thời đại công nghệ 4.0 nhưng không ít ai tìm hiểu về nguồn gốc của nó. Năm 2008, một nhà phát triển phần mềm người Uganda tên là Ronald Egesa của Mobitrix Uganda Ltd được các tờ báo hàng đầu cho biết đã phát triển ngân hàng điện thoại di động đầu tiên của đất nước mà ông gọi là SmartCash.

Tiếp đó là là vào năm 2009 thì M- Pesa ra đời, ứng dụng tiền điện thoại ra đời, giúp việc chuyển tiền thông qua mạng xã hội. Có lẽ chính từ những sự kiện, sản phẩm như vậy mà Mobile Money mới dành hình thành và phát triển.

Mobile Money có phải là ví điện tử không

Mobile Money – thanh toán di động là mảng mà các công ty Fintech đầu tư cũng như khởi nghiệp rất nhiều. Một trong những sản phẩm của Mobile Money đó chính là Ví điện tử – Ewallet.

Mobile-Money
Sử dụng Mobile Money

Tuy nhiên, giữa 2 sản phẩm này có tương đồng cũng như sự khác biệt tương đối lớn.

Giống nhau: Cùng là hình thức thanh toán qua điện thoại di động thông minh, thay thế hình thức thanh toán bằng tiền mặt trước đây.

Khác nhau:

Mobile Money

☑️ Ví di động: cài đặt trên điện thoại như một ứng dụng và cho phép bạn “nhấn để thanh toán” với công nghệ Near Field Communication (NFC) technology ( giao tiếp trường gần)

☑️ Lưu trữ thông tin trên điện thoại, qua tin nhắn SMS

☑️ Chỉ hỗ trợ thanh toán trực tiếp tại cửa hàng

☑️ Không có tài khoản ngân hàng vẫn sử dụng thanh toán được

Ví điện tử

 • Ví điện tử: Nạp tiền trước khi thanh toán, được sử dụng thông qua đăng nhập ứng dụng trên điện thoại hoặc web của ví.
 • Lưu trữ thông tin qua thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ cá nhân liên kết
 • Cho phép thanh toán cho các giao dịch mua tại cửa hàng thực hoặc cửa hàng trực tuyến
 • Cần có tài khoản ngân hàng liên kết

Đặc điểm Mobile Money

Với tiền điện thoại di động hay còn gọi là ví di động có nhiều sự khác biệt và có những đặc điểm khác biệt như sau:

 • Tiền di động sử dụng diện thoại di động để chuyển tiền và thanh toán
 • Dịch vụ phải cung cấp ít nhất một trong các sản phẩm sau: nội địa hoặc quốc tếchuyển khoản, thanh toán di động bao gồm thanh toán hóa đơn, giải ngân hàng loạt và người bánthanh toán.
 • Dịch vụ phụ thuộc vào mạng lưới ngoài ngân hàng
 • Khách hàng sử dụng mà không cần có tài khoản ngân hàng trước đó
 • Dịch vụ phải cung cấp một giao diện để giao dịch cho các đại lý hoặc khách hàng có sẵn trên các thiết bị di động cơ bản

Với những đặc điểm như vậy thì bắt buộc ví di động Mobile Money phải có các tính năng:

 • Thu tiền và rút tiền
 • Chuyển tiền ngàng hàng P2P
 • Sóng và nạp dữ liệu
 • Thanh toán hóa đơn
 • Thanh toán cho người bán

Hệ sinh thái Mobile Money

Nhìn vào hệ sinh thái để có thể biết được ai và những ai nằm trong ứng dụng này, có tác động và sử dụng trực tiếp.

Hệ sinh thái Mobile Money
 • Người tiêu dùng: đăng ký và sử dụng chungdịch vụ tiền di động
 • Các nhà mạng khai thác: cung cấp tất cả cơ sở hạ tầng công nghệ (mạng di động và nền tảng dịch vụ) cho phép tiền di động dịch vụ bao gồm cả thông báo.
 • Các nhà cung cấp dịch vụ khác: các cơ quan quản lý và các ngân hàng trung ương thỏa thuận cung cấp dịch vụ tiền điện tử.
 • Đại lý và nhà bán lẻ: tạo điều kiện cho các giao dịch nhận tiền mặt, rút ​​tiền mặt, ngang hàng, nạp tiền bằng cách chuyển đổi tiền mặt vật chất sang tiền lưu động và ngược lại; họ xử lý các thủ tục mở tài khoản và người tiêu dùng duy trì tính thanh khoản
 • Ngân hàng: Giao dịch với các nhà cung cấp dịch vụ tiền di động để hỗ trợ thanh toán.
 • Các công ty đối tác: cam kết, hỗ trợ với các nhà cung cấp dịch vụ tiền di động để tạo điều kiện thanh toán cho sản phẩm của họ: thanh toán hóa đơn, thanh toán tiền lương, v.v
 • Cơ quan quản lý: Tất nhiên phải có sự quản lý, bởi những gì liên quan đến tiền thì cần có pháp luật, có bên quản lý để giải quyết các vấn đề khác

Đề án Mobile Money ở Việt Nam

Việt Nam triển khai Mobile Money

Theo báo cáo của Viện Đào tạo và nghiên cứu BIDV:

– tiền di động hiện đang hoạt động tại 90 quốc gia với gần 870 triệu tài khoản đăng ký

– 272 ứng dụng, doanh số giao dịch mỗi ngày bình quân 1,3 tỷ USD

– Hơn 1 triệu tài khoản duy trì hoạt động trong ít nhất là 90 ngày.

Nguồn tin: Tại baodautu.vn

Các nhà mạng như: Viettel, MobiFone, VNPT cũng đã sẵn sàng chuẩn bị mọi điều kiện cần thiết và sẵn sàng cung ứng ngay dịch vụ Mobile Money nếu được cấp phép. NHNN đã trình Thủ tướng Chính phủ Quyết định triển khai thí điểm dùng tài khoản viễn thông thanh toán cho các dịch vụ khác có giá trị nhỏ (Mobile Money).

Thí điểm Mobile Money

Hiện tại việc thí điểm Mobile Money đối với điện thoại di đông để thanh toán các giao dịch nhỏ đã được cấp phép nhưng vẫn chưa hoàn thành.

Mobile Money Viettel

Viettel đã chuẩn bị mọi nguồn lực như: hạ tầng công nghệ, mạng lưới kênh, nguồn nhân lực… 70 triệu khách hàng viễn thông của Viettel sẽ có cơ hội sử dụng ngay những tính năng, tiện ích của dịch vụ này ngay khi thực hiện áp dụng.

Nền tảng của Mobile money Viettel – hệ sinh thái số ViettelPay, thông quá và tích hợp ngay trên ngân hàng số Viettel Pay. Nếu bạn sử dụng thì đăng ký tài khoản trên Viettel pay.

Mobile Money MobiFone

MobiFone thời gian qua đã chuẩn bị đầy đủ các cơ sở hạ tằng để nhập cuộc triển khai Mobile money trên mạng của mình. Sẵn sàng kết nối với các điểm chấp nhận dịch vụ thanh toán, cùng với kinh nghiệm triển khai các dịch vụ số nên có thể dễ dàng cung cấp các dịch vụ trung gian thanh toán trên hạ tầng điện tử

Mobifone đã có sẵn mạng lưới và ddiemr giao dịch trên toàn quốc là lợi thế khi triển khai Mobile Money.

 • Hệ thống công nghệ bảo mật công nghệ ngân hàng đảm bảo theo tiêu chuẩn PCI DSS
 • Công nghệ hiện đại như AI, sinh trắc học để tự động định danh và xác thực khách hàng
 • Công nghệ định danh diện tử ekyc

Mobile Money VNPT

VNPT cũng đã hoàn tất khâu chuẩn bị để đưa dịch vụ Mobile Money vào hoạt động và dự kiến chỉ sau 1 tháng thì VNPT sẽ phủ dịch vụ mobile money tới 100.000 điểm bán của Tổng công ty, tiến tới thương mại điện tử và merchant.

Chuẩn bị đầy đủ về mặt công nghệ, cơ sở hạ tầng:

 • Triển khai giải pháp định danh vạn năng Mobile Connect
 • Triển khai Cổng thanh toán dịch vụ công (Payment Connect)
 • Điểm giao dịch VNPT trên toàn quốc đã bắt đầu đào tạo về mảng thanh toán mới này

Tuy nhiên, tính tới thời điểm hiện tại sau khi Mobile Money dược cấp phép thì các công ty hiện nay vãn chưa thí điểm thành công mà chỉ mới trên con đường chuẩn bị.

Trên đây là những thông tin để mọi người có thể hiểu hơn về Mobile Money là gì cũng như có sự chuẩn bị để khi Việt Nam bắt đầu sử dụng có thể dùng và trải nghiệm dịch vụ tốt nhất.

Trang kiến thức thông tin tài chính, ngân hàng và đầu tư miễn phí 2022 infoFinance.vn