M-pesa là gì? Dịch vụ tiền di động của Kenya có thuận lợi khó khăn gì?

Van Nguyen

Mobile Payment

M- pesa là thuật ngữ tiếng anh trong lĩnh vực Tài chính – ngân hàng khá mới ở Việt Nam, liên quan đến vấn đề giao dịch tài chính thông qua điện thoại di động. Để mọi người hiểu rõ hơn về M-pesa là gì, dịch vụ này có thuận lợi và khó khăn ra sao thì mọi người hãy nghe ifintech.vn giải thích ngay dưới đây.

M-Pesa là gì

M – pesa thuật ngữ Tiếng Anh được sử dụng trong lĩnh vực tài chính – ngân hàng, được hiểu là dịch vụ chuyển tiền, thanh toán và dịch vụ tài chính vi mô dựa trên điện thoại di động.

Thực chất nói để ai cũng có thể hình dung thì đó chính là dịch vụ ngân hàng di động hay có thể gọi là ngân hàng số cho phép người sử dụng nó để lưu trữ và chuyển tiền qua điện thoại di động.

Năm 2007, Safaricom – các nhà điều hành điện thoại di động lớn nhất ở Kenya đã phát động M – Pesa trong đó M là Mobile – điện thoại di động còn Pesa có nghĩa là thanh toán.

Mobile Money

Mobile Money là một trong những yếu tố không thể thiếu khi nói đến M – Pesa đây là dịch vụ mà cho phép mọi người chuyển tiền, thanh toán các giao dịch thông qua điện thoại di động và bằng tin nhắn SMS mà không cần tạo tài khoản ngân hàng.

Có thể hiểu là mọi người sẽ chuyển tiền cho người khác qua điện thoại, qua sim điện thoại mà không cần đến tài khoản ngân hàng. Giống như ví điện tử trên điện thoại động chẳng hạn thì bạn không có tài khoản ngân hàng vẫn có thể chuyển tiền bằng cách nạp vào tài khoản ví.

Cách M – Pesa hoạt thực hiện giao dịch

Rất nhiều người tò mò không hiểu dịch vụ này hoạt động như thế nào khi không có tài khoản ngân hàng. Thì dưới đây là câu trả lời cho những ai đang còn mông lung.

Cá nhân muốn sử dụng cần có: Thẻ sim có đăng ký dịch vụ hoặc có thể thẻ sim tích hợp sẵn dịch vụ + CMND. Mọi người đăng ký dịch vụ đó với nhà mạng của mình.

Tiếp đó mọi người tìm đến 1 đại lý M – Pesa tại nơi mình sinh sống để gửi tiền. Số tiền mặt được đại lý đó chuyển sang dạng tiền điện tử gọi là tiền M-Pesa.

Tìm hiểu về M-pesa

Tiền điện tử đó được lưu giữ trên điện thoại sau đó người sử dụng chỉ cần dùng app hoặc tin nhắn SMS để chuyển tiền đi. Mọi người có thể chuyển tiền cho người thân, bạn bè, thanh toán hóa đơn…

Các hiểu nhầm về M- Pesa hiện nay

Nghe qua hoạt đồng của M- pesa bạn có thây sự quen thuộc hay không, có nhiều người sẽ nghĩ ngay đến hình thức hoạt động của ví điện tử như Viettel Pay, Payoo, Momo… nhưng đây không phải là hình thức của M -Pesa.

Mọi người cần hiểu là M – Pesa là hoạt động không cần đến tài khoản ngân hàng mà chủ yếu dựa vào mạng viễn thông mà cụ thể là sim điện thoại. Còn các ví điện tử là hoạt động dựa trên sự liên kết với tài khoản ngân hàng trực tuyến.

Tuy cũng là hình thức nạp tiền ở các điểm giảo dịch nhưng sau khi nạp tiền vào tài khoản mọi người muốn chuyển tiền đi chỉ có thể sử dụng app chuyển cho tài khoản khác, nhưng yêu cầu bên nhận cũng phải có tài khoản giống như mình.

Ví dụ: Chuyển tiền qua Momo thì bắt buộc người nhận cũng có tài khoản Momo.

Khi rút tiền mặt M – Pesa không cần liên kết ngân hàng chỉ cần đến điểm giao dịch của M -Pesa là được còn các ví điện tử bạn phải chuyển về tài khoản ngân hàng mới có thể rút được.

Ở Việt Nam hiện nay có dịch vụ M- Pesa không

Hiện tại đưa dich vụ M- Pesa vào hỗ trợ các giao dịch tài chính nhanh chóng và tiện lợi chỉ đang dừng ở đề án. Tuy nhiên, Thủ tướng chính phủ đã phê duyệt và quyết định việc triển khai thí điểm dùng tài khoản viễn thông thanh toán cho hàng hóa, dịch vụ giá trị nhỏ (Mobile Money).

Money M -pesa là gì

Theo đó thì dự án đã bắt đầu triển khai thí điểm từ thăng 6/2020 và hiện nay, các nhà mạng đều đã sẵn sàng về hạ tầng, tài chính, nhân lực thực hiện thí điểm dùng tài khoản viễn thông để thanh toán cho các dịch vụ có giá trị nhỏ qua kênh Mobile Money.

Như vậy chỉ trong thời gian ngắn nữa thôi thì dịch vụ M- Pesa sẽ đến tay người tiêu dùng Việt Nam. Mọi người có thể được trải nghiệm dịch vụ tài chính hoàn toàn mới lạ.

M-Pesa có tốt không

Một khi M -Pesa chính thức được hoạt động trên diện rộng thì mang lại những lợi ích cho cả người sử dụng các bộ phận liên quan.

Ưu điểm

  • Mở rộng khả năng thanh toán và trao đổi giá trị hàng hóa, nếu trước đây chỉ có ngân hàng làm được thì nay có thêm các đơn vị viễn thông.
  • Hỗ trợ và giảm tải nhiều vấn đề cho ngân hàng và các đơn vị tài chính
  • Trở thành kênh phương tiện thanh toán quốc danh, giảm các chi phí xã hội
  • Đóng góp vào hoạt động kích cầu
  • Đưa ra cho khách hàng, người tiêu dùng có thêm nhiêu sự lựa chọn thuận tiện nhất mà không còn phụ thuộc vào ngân hàng như trước đây.

Khó khăn

Có lẽ khó khăn lớn nhất đó chính là :

  • Công nghệ: Về mặt công nghệ có nhiều vấn đề cần giải quyết như:chất lượng Real Time, công nghệ an ninh, an toàn
  • Nguồn nhân lực: Nguồn nhân lực hiểu và đào tạo lại từ đầu về vấn đề này để có thể lường được rủi ro và giải quyết mọi tình huống xảy ra
  • Thay đổi thói quen: Khó có thể thay đổi thói quen và niềm tin mà người tiêu dùng dành cho ngân hàng, đối với người Việt ngay cả ngân hàng còn bị hoài nghi chư đừng nói gì các đơn vị ngoài ngân hàng.

Hy vọng với những giải thích sơ bộ về M -pesa là gì trên đây của chúng tôi mọi người có thể nắm rõ hơn về dịch vụ này trong tương lai gần sắp tới. Hiểu rõ, biết cách sử dụng giúp mọi người có thêm nhiều sự lựa chọn tiện ích cho tương lai của bản thân và gia đình.

Xem thêm:

  • App zelle là gì? Có lừa đảo tại Việt Nam không, có nên sử dụng không?
  • Fintech là gì? Tình hình các thị trường Fintech tại Việt Nam

Tin khuyến mãi mới nhất: sàn Forex tặng tiền 2023

Trang Thông tin FinTech mới nhất

Danh mục

FinTech

EBanking