Erc20 là gì? Ví Erc20 wallet address giá, biểu đồ, vốn hóa thị trường

Erc20 là cụm từ phổ biến trong các dự án đầu tư ICO trên nền tảng Ethereum. Vậy Erc20 là gì? Cách phân biệt và lưu trữ Erc20 như thế nào. Hãy cùng ifintech.vn tìm hiểu thông tin Erc20 qua bài viết dưới đây nhé

Erc20 là gì?

Erc20 là viết tắt của cụm từ “Ethereum Request For Comments “, là một tiêu chuẩn kỹ thuật sử dụng cho các hợp đồng thông minh xây dựng trên nền tảng Blockchain Ethereum. Trong đó, 20 là số hiệu duy nhất của hệ thống này. Các dự án tiền ảo được phát hành trên nền tảng của ETH đều tuân theo tiêu chuẩn Erc20

Các mã thông báo Erc20 chính là tài sản có giá trị trên nền tảng blockchain, có thể gửi đi và nhận lại, khác biệt ở đây là Erc20 chạy trên nền tảng Blockchain Ethereum cho đến khi ra được block chain riêng của mình.

Tính đến thời điểm tháng 10 năm 2019, đã có hơn 200.000 mã tương thích với Erc20 tồn tại chạy trên nền tảng chính của Ethereum. Việc tuân theo các quy tắc trong hệ thống đảm bảo sự tương thích giữa các mã thông báo khác nhau trong hệ sinh thái Ethereum.

Lịch sử ra đời của Erc20

Vào những tháng cuối của năm 2015, Fabian Vogelsteller đề xuất Erc20 và nó đã trở nên phổ biến và phát triển mạnh mẽ trong đợt các dự án ICO bùng nổ năm 2017. Giúp nhà phát phiển đơn giản hóa các nhiệm vụ được giao, các mã thông báo mới được tạo ra trên nền tảng cũ mà không cần phải viết một lệnh code mới.

Erc20 token là gì?

Erc20 token xuất hiện phổ biến khi các startup bắt đầu huy động vốn cho dự án ICO. Token Erc20 được viết theo tiêu chuẩn Erc20 được phát triển trên nền tảng Blockchain Ethereum. Và hiển nhiên, các đồng token Erc20 này được mua bằng Ethereum và lưu trữ tại các ví trên nên tảng Blockchain của ví đó.

Token Erc20 có dấu hiện nhận biết rất đơn giản hiển thị tại địa chỉ ví của nó, chỉ cần nhìn vào địa chỉ ví sẽ nhìn thấy ký tự đầu tiên của địa chỉ là 0x. Vì nó được phát triển trên nền tảng của Ethereum nên địa chỉ ví sẽ có định dạng giống Ethereum. Đây chính là đặc điểm dễ dàng phân biệt giữa Token thông thường và token Erc20.

erc-20-la-gi
Tìm hiểu về Erc20 là gì

Các tiêu chuẩn Token ERC mới

Hiện nay, Erc20 vẫn còn tồn tại một số vấn đề mà các nhà phát triển vẫn chưa giải quyết được. Đã có trường hợp thiệt hại gần 3 triệu đô la khi thanh toán một hợp đồng thông minh. Do đó, để khắc phục, các nhà phát triển đang nghiên cứu một chuẩn mới trên nền tàng Ethereum với tên gọi Erc223 nhằm thay thế cho erc20 trong tương lai. Tuy nhiên hiện nay, các nhà phát triển Token vẫn khuyến khích mọi người tiếp tục sử dụng Token Erc20 cho đến khi Erc223 có thể tương tích với Erc20. Một số chuẩn Token Erc mới:

  1. ERC – 223
  2. ERC – 721
  3. ERC – 827
  4. ERC – 777
  5. ERC – 948
  6. ERC – 884

Mua Token Erc20 ở đâu?

Trước đây, hình thức mua Token Erc20 phổ biến nhất chính là từ dự án ICO. Các nhà đầu tư thường tìm đến các dự án ICO để tìm mua Erc20, điểm nối bật là giá bán Token Erc20 tại dự án này mềm hơn so với hình thức mua khác.

Mặc khác, khi nhà đầu tư bỏ lỡ dự án ICO vẫn có thể tìm mua Token Erc20 tại các sàn giao dịch. Các đồng Token Erc20  sẽ được niêm yết trên các sàn giao dịch phục vụ cho việc đầu tư. Giá bán tại các sàn tùy thuộc vào nhà phát triển niêm yết, có thể cao hơn ICO hoặc thấp hơn giá ICO.

Lưu trữ Erc20 ở Wallet nào

Khi trader giao dịch trên các sản niêm yết Erc20, việc lưu trữ Erc20 thường xuyên trên sàn để giao dịch thuận tiện cũng là điều tất nhiên. Tuy nhiên, nếu bạn không phải là một trader giao dịch lâu dài trên sàn, bạn nên chuyển hết về nền tảng ví lưu trữ sẽ hữu ích hơn.

Token erc20 lưu trữ được ở các Wallet có hỗ trợ Erc20 trên nền tảng Ethereum. Đa số các nhà đầu tư mới vào nghề thường nhẫm lẫn và cho rằng Erc20 có thể lưu trữ được trên các blockchain có hỗ trợ Ethereum, điều này hoàn toàn không đúng. Để hiểu rõ hơn các loại ví có thể lưu trữ được Erc20, bạn hãy tham khảo một số ví phố biến hiện nay:

MyEtherWallet: là loại ví phổ biến nhất bởi ưu điểm dễ sử dụng, nó cho phép lưu trữ token erc20 một cách nhanh chóng. Với thủ tục đăng ký đơn giản, được tích hợp sẳn trên nền tảng Ethereum, bạn có thể sử dụng điện thoại để đăng ký. Tuy nhiên, do độ bảo mật của ví này không cao, dễ bị hacker tấn công tài khoản gây nên thiệt hại cho chủ sở hữu.

erc20-la-gi
Sử dụng ví MyEtherWallet để lưu trữ token Erc20

Ví Metamask Wallet: Ví này dễ dàng đăng ký và sử dụng do được tích hợp sẵn trên trình duyệt Chrome, bạn có thể sử dụng điện thoại hoặc máy tính truy cập vào Chrome để tải.

ImToken: Đây là loại ví điện tử dành cho Mobile, có mặt trên hệ điều hành IOS và Android, được nhiều người dùng đánh giá cao về độ bảo mật, phù hợp cho việc lưu trữ Erc20. Đặc biệt với độ bảo mật cao từ hệ điều hành IOS, có thể thấy ImToken là loại ví an toàn hơn và đặc biệt phổ biến hiện nay.

erc20-la-gi
Lưu trữ Erc20 tại ví ImToken

Mist & Parity: Là 2 loại ví online tương thích với nhiều hệ điệu hành như Lexus, MAC, Window…được nhiều người đánh giá cao và sử dụng.

Ví Trust và Cipher: Có hỗ trợ phiên bản online sử dụng được trên điện thoại, 2 loại ví này dược người dùng đành giá cao bởi chế độ cài đặt bảo mật nhiều lớp. Cho phép người dùng kiểm soát chặt chẽ tài khoản và sử dụng một cách an toàn.

Ledger và Trezor: có hình dạng như chiếc USB dùng để lưu trữ token erc20 độc lập khác với những loại ví online khác. Hay còn được gọi là ví cứng vì nó nằm tách biệt hoàn toàn và chỉ duy nhất trader sở hữu nó có thể quản lý và sử dụng nó, đây được xem là ví lưu trữ an toàn nhất mà trader có thể yên tâm sử dụng. Với chức năng mã hóa thông tin và bảo mật dữ liệu mà nó hỗ trợ, bạn hoàn toàn không cần lo lắng vấn đề hacker tấn công

Cách mua bán Erc20 đơn giản

Được phát triển trên nền tảng Ethereum, Erc20 cũng được mua bán trên sàn niêm yết với mức giá do nhà phát hành đưa ra. Hiện nay, để mua được đồng Erc20 dễ dàng, bạn có thể thông qua giao dịch bitcoin hoặc Ethereum từ Binance theo các bước hướng dẫn sau:

Bước 1: Bạn hãy mở cho mình 1 tài khoản tại sàn Binance để lấy địa chỉ của Ethereum hoặc Bitcoin. Sau đó, bạn tìm địa chỉ ví của Bitcoin hoặc ETH trong danh mục của tài khoản

Bước 2: Bạn dễ dàng mua được đồng Bitcoin tại sàn Binance bằng thẻ Visa hoặc Mastercard.

Bước 3: Tại đây, cặp đồng BTC/ERC20 hoặc ERC20/BTC có thể dùng để mua Erc20 với giá mua hoặc bán Bitcoin với giá bán. Lúc này, số coin trong ví của bạn sẽ đầy lên, tùy thuộc vào lệnh đặt giá của bạn cao hay thấp mà khoản lãi sẽ khớp với lệnh đó.

Bước 4: Trong trường hợp Binance không hỗ trợ cặp tiền BTC/ERC20, bạn có thể mở tài khoản ở các sàn hỗ trợ khác, sau đó copy địa chỉ ví Bitcoin tại mục Deposit của ví đó

Bước 5: Tại sàn Binance, bạn chọn mục Rút tiền ( Withrawal) và sao chép địa chỉ ví Bitcoin của sàn mới tạo tài khoản và chuyển số bitcoin vừa mua sang và thực hiện các bước mua bán như ở bước 3

Đây là một trong những cách giúp bạn mua bán Erc20 an toàn hơn thay vì mua trực tiếp tại các trang web bằng hình thức chuyển khoản. Điều này tiềm ẩn nhiều nguy cơ lừa đảo và lộ thông tin. Khi sử dụng hình thức mua bán này bạn sẽ phải mất một khoản phí.

Tìm hiểu Erc20 là gì giúp bạn có thêm kiến thức về đầu tư. Việc hiểu rõ cách vận hành và sử dụng Erc20 mang đến cho bạn những chiến lược đầu tư đúng đắn.

Add Comment