EKYC trong ngân hàng là gì? Ngân hàng nào đã áp dụng?

Van Nguyen

FinTech, Ngân Hàng

Ekyc là một trong những công nghệ hiện đại mang ngân hàng lên một tầm cao mới, thay đổi diện mạo hình thức mở thẻ cũng như các dịch vụ truyền thống của ngân hàng. Vậy ekyc là gì, sử dụng có lợi ích ra sao, hiện nay ngân hàng nào đã áp dụng công nghệ này sẽ được ifintech.vn làm rõ ngay trong những chia sẻ dưới đây.

Ekyc là gì

EKYC là viết tắt của Electronic Know Your Customer) được dịch là định danh khách hàng điện tử. Đây là công nghệ xử lý từ xã, hỗ trợ việc xác minh danh tính khách hàng thông qua hệ thống điện tử, đơn giản hóa các thủ tục, giấy tờ, tạo thuận lợi cho khách hàng.

Hiện nay EKYC được phát triển mạnh trong lĩnh vực Tài chính – Ngân hàng, đặc biệt trong dịch vụ đăng ký tài khoản, thẻ, thanh toán, vay vốn…thông qua các công nghệ khác nhau về nhận diện khuôn mặt, tài liệu, giấy tờ…

Ekyc là một trong nhữn công nghệ vượt bậc nhờ vào Fintech để phát triển hệ thống tài chính ngân hàng, hộ trợ việc giao dịch tài chính, hạn chế được sự phiền phức trong việc làm thủ tục giấy tờ ngân hàng hiện nay.

Ekyc trong ngân hàng là gì

ekyc trong ngân hàng chính là quá trình định danh điện tử, hỗ trợ việc xác minh danh tính trong mở tài khoản, mở thẻ, thanh toán điện tử, vay vốn…giúp nhận diện và xác minh người sử dụng nhanh và chính xác nhất.

Tại sao ekyc lại trở thành xu hướng của ngân hàng

Để biết tại sao ekyc lại được các ngân hàng săn đón và phát triển thì phải nhìn vào quy trình thủ tục ngân hàng hiện nay. Lấy điểm hình cho việc mở thẻ ngân hàng hoặc mở tài khoản.

 • Thông thường: Bạn sẽ phải đến ngân hàng, lấy số xếp hàng sau đó chờ đến lượt mình, tiếp đến là ghi một loạt giấy tờ, đưa giấy này giấy nợ cho nhân viên để kiểm tra, xác minh => Mất rất nhiều thời gian của khách hàng
 • Thời gian làm việc của ngân hàng: Làm giờ hành chính, mà hiện nay cơ quan hay công việc gì cũng làm vào giờ đó, đến cuối tuần được nghỉ thì ngân hàng cũng nghỉ => Rất khó để sử dụng được dịch vụ của ngân hàng
 • Chi nhánh ngân hàng ở một số nơi còn hạn chế => khó tìm kiếm và tiến cận và sử dụng sản phẩm

Vậy với 3 tiêu chí đó thì Ekyc lại khắc phục được hết:

 • Nhanh, sử dụng công nghệ nhận diện điện tử áp dụng trên máy tính hoặc điện thoại
 • Không mất thời gian đến ngân hàng, không phải chờ đợi
 • Sử dụng dịch vụ ngân hàng bất kỳ lúc nào, ở đâu dù là ngày nghỉ hay lễ

Với nhiêu đó mỗi ngân hàng đã giảm đi một khối lượng công việc cho nhân viên ngân hàng, hiện đại hóa mô hình ngân hàng cũng như đơn giản hóa quy trình theo công nghệ 4.0. Đặc biệt là sử dụng công nghệ ekyc giúp ngân hàng tiếp cận, thu hút được nhiều khách hàng hơn dù không có quá nhiều chí nhánh/ văn phòng.

Công nghệ ekyc gồm những gì

Hiện nay công nghệ này gồm rất nhiều công nghệ nhỏ trong đó, nó sẽ tùy vào dịch vụ sản phẩm sử dụng để linh hoạt biến đổi theo thủ tục danh chính xác và phù hợp nhất.

Những giấy tờ cần thiết để xác minh danh tính ở Việt Nam có thể sử dụng trong công nghệ ekyc:

 • Thẻ CMND
 • Thẻ CCCD
 • Bằng lái xe
 • Hộ chiếu

Với các giấy tờ này yêu cầu đều phải là bản gốc còn hiệu lực như những gì bạn xác minh ở ngân hàng vậy.

Video KYC

Công nghê nhận diện Video sẽ được tích hợp sẵn trong dịch vụ hay ứng dụng nào đó của ngân hàng hoặc công ty tài chính. Qua đó các video do khách hàng cung cấp được so sánh với hình ảnh trên tài liệu ID của họ khi đăng ký hay sử dụng dịch vụ nào đó.

Việc nhận diện qua Video an toàn, chính xác hơn so với ảnh tĩnh, bởi video rất khó để chỉnh sửa, thông tin sẽ trực quan hơn rất nhiều nhận diện qua ảnh.

Ekyc-la-gi
Công nghệ nhận diện qua video

KYC – nhận diện khuôn mặt

Có lẽ công nghệ nhận diện khuôn mặt chính là công nghệ được ứng dụng nhiều nhất hiện nay, không chỉ trong ngân hàng mà rất rất nhiều lĩnh vực khác như tài chính, thanh toán điện tử, điện thoại thông minh…

Việc nhận diện khuôn mặt bằng cách quét gướng mặt sau đó đối chiếu với các giấy tờ ID mà khách hàng cung cấp. Cài này thực hiện khá nhanh nhưng lại có khá nhiều bất cập đó ảnh trên ID cá nhân hay CMND là ảnh có sự khác biệt lớn với hình ảnh hiện tại, cộng thêm công nghệ trang điểm, phẫu thuật thẩm mỹ chắc khó mà đo lường được độ chính xác.

Ekyc-nhan-dien-khuon-mat
Công nghệ nhận diện gương mặt

KYC – nhận diện tài liệu

Nhận diện tài liệu ở đây là nhận diện CMND, các tài liệu khác mức độ ở đây khá khó. Thường thì các tài liệu này hoặc là chụp ảnh bản gốc, hoặc là file scan CMND, bằng lái xe…Vậy thì việc sử dụng kỹ thuật nhận diện tài liệu sẽ được kết hợp với các kỹ thuật nhận diện khác.

Theo như đánh giá chung ở Việt Nam thì các kỹ thuật kyc trong ngân hàng, tài chính đều dựa trên

 • Nhận diện, xác minh qua CMND/ thẻ CCCD
 • Mọi thông tin như nhận diện khuôn mặt đêì dựa trễn dữ liệu của CMND/ CCCD

Chữ ký điện tử – E – Signature

Chữ ký điện tử hiện nay ngày càng phố biến, khi bạn làm gì đó hay cần ký các biểu mẫu nào đó thì bắt buộc phải có chữ ký cá nhân. Với quy trình thực hiện điện tử thì phát triển sự nhận diện chữ ký điện tử là hết sức cần thiết.

Chữ ký điện tử được thực hiện để ký hợp đồng tài khoản, vay vốn và thẻ tín dụng là chủ yếu, chữ ký điện tử đảm bảo các thủ tục được xử lý nhanh hơn, cho phép khách hàng ký tài liệu từ mọi nơi, mọi lúc và trên mọi thiết bị.

Quy trình eKyc trong ngân hàng

Để biết bản thân mình – khách hàng sẽ trải qua quá trình ekyc như thế nào thì mọi người nhìn vào quy trình dưới đây.

Bước 1: Bạn sẽ vào dịch vụ, ứng dụng đăng ký dịch vụ mà mình mong muốn từ ngân hàng hoặc công ty tài chính. Điền vài thông tin cơ bản bao gồm: Họ và tên, số CMND, quê quán, giới tính, ngày tháng năm sinh….

Bước 2: Sau khi điền thông tin về cơ bản theo đúng yêu cầu, mọi người bước đến xác minh bằng các tài liệu liên quan

+ Nếu bạn sử dụng trên website, thì việc xác minh CMND sẽ yêu cầu up ảnh scan màu CMND của mình lên đó

+ Nếu là điện thoại thông minh hoặc ipad sẽ phải phải chụp ảnh CMND 2 mặt rõ

Bước 3: Sau đó mà mọi người sẽ có 2 phương án để xác minh nhận diệ khuôn mặt:

 • Trên điện thoại di động: sẽ nhận diện khuôn mặt bằng cách nhìn vào khung nhận diện là làm theo hướng dẫn của màn hình để máy quét khuôn mặt từ trên xuống dưới và từ trái qua phải
 • Trường hợp scan CMND thì mọi người phải up ảnh của mình đang cầm CMND rõ nét lên

Bước 4: Hệ thống sẽ tiến hành nhận diện và đồng bộ dữ liệu, sau đó sẽ chấp nhận cho bạn đăng ký. Nếu có vấn đề nào đó về xác minh bên ứng dụng sẽ thông báo và bạn phải sửa lại cho khớp và đúng với yêu cầu.

Quy-trinh-kyc
Quy trình ekyc ở các ngân hàng nước ngoài

Ekyc yêu cầu gì đối với ngân hàng và khách hàng

Đối với ngân hàng

Ngân hàng muốn xây dựng được hệ thông ekyc hoàn thiện thì cần có rất nhiều quy định rõ ràng, cần kiểm soát chặt chẽ hệ thống này bởi nếu không kiểm soát thì có rất nhiều vấn đề xảy ra khó mà minh bạch. Đặc biệt trong vấn đề mở tài khoản, nhận diện thanh toán bởi nếu không minh bạch sẽ tiếp tay cho những đối tượng lừa đảo, rửa tiền.

Mỗi ngân hàng cần phải quản lý tốt nguồn dữ liệu nhận diện, nếu không thực hiện đúng và duy trì dữ liệu sẽ làm gián đoạn các dịch vụ mà khách hàng đang sử dụng, kèm them đó việc mất dữ liệu lại càng nguy hiểm.

Vậy nên đối với ngân hàng thì cần hoàn thiện công nghệ, kiểm soát tốt và bảo mật an toàn dữ liệu là tiêu chí hàng đầu khi đưa công nghệ ekyc vào quy trình số hóa ngân hàng.

Đối với khách hàng

Đó là bạn và chúng tôi sẽ là những người sử dụng, hưởng lợi thì yêu cầu đối chúng ta đó là:

 • Cung cấp giấy tờ/ tài liệu chính xác đầy đủ, không hư hỏng
 • Đi theo đúng quy trình kyc mà ngân hàng yêu cầu và đặt ra
 • Chịu trách nhiệm trước tất cả nội dụng mà bản thân cung cấp

Ngân hàng nào đã áp dụng eKyc

Hiệ tại có các ngân hàng sau đã áp dụng công nghệ ekyc trong dịch vụ mở tài khoản ngân hàng:

 • Ngân hàng Việt Nam Thịnh Vượng – VP bank: mở tài khoản thanh toán 100% online
 • Ngân hàng Bản Việt: ứng dụng Viet Capital Mobile Banking, phần mềm phục vụ giao dịch tại quầy với nền tảng công nghệ trí tuệ nhân tạo AI, nhận diện gương mặt Facematching và nhận diện kí tự quang học OCR nhằm hỗ trợ tối đa khả năng gian lận xảy ra
 • Ngân hàng Tiên Phong – Tpbank: tpbank ekyc – công nghệ gọi điện trực tuyến, ngân hàng đã có thể đảm bảo xác thực định danh khách hàng, kiểm tra và xác thực giấy tờ liên quan như chứng minh thư nhân dân ở mức cao bậc nhất
 • Ngân hàng HD Bank: có ngay tài khoản iMoney trên App HDBank
 • Ngân hàng Quân đội – MB bank: App Mb bank mở tài khoản chỉ trong 5 phút
 • Ngân hàng Quốc Dân -NCB

Trong thời gian áp dụng các ngân hàng đã thông kê được số lượng khách hàng mở tài khoản tăng lên rất nhiều.

Sắp tới các ngân hàng khác cũng đang bắt tay vào ứng dụng công nghệ ekyc, có thể kết đến ngân hàng:

 • Ngân hàng Nam Á
 • Ngân hàng SeABank
 • Ngân hàng Hàng hải – MSB

Trên đây là những thông tin cơ bản để bạn có thể hiểu hơn về ekyc là gì, nó ứng dụng trong ngân hàng như thế nào. Đồng thời có thể tìm đến các ngân hàng đã ứng dụng để trải nghiệm các dịch vụ ngân hàng nhanh chóng, đơn giản và hết sức tiện lợi mọi lúc mọi nơi.

Trang Thông tin FinTech mới nhất

Danh mục

FinTech

EBanking