Đồng Dogecoin là gì? Có tiềm năng không? Giá hôm nay 2023

Van Nguyen

Crypto

Thời gian gần đầy Dogecoin là đồng tiền ảo được giới đầu tư săn đón nhiều bởi niềm tin dành cho nó cũng khá lớn. Nhưng liệu bạn đã hiểu rõ đồng Dogecoin là gì hay chưa, nắm rõ các thông tin về nó như thế nào, an toàn cho việc đầu tư lâu dài hay không. Ngay dưới đây cùng iFintech.vn tìm hiểu thêm về giá, về tiềm năng của đồng Dogecoin.

Đồng Dogecoin là gì?

Vào cuối năm 2013, kỹ sư phần mềm Billy Marcus và Jackson Palme đã tạo ra những tiền đề đầu tiên cho Dogecoin. Dogecoin là đồng tiền điện tử được mã hóa giống như đồng Ethereum hay Bitcoin vậy.

Dogecoin (DOGE) dựa trên hình chế “doge” nổi tiếng trên mạng Internet với hình chú chó Shiba Inu trên logo. Dogecoin được phân tách từ Litecoin vào tháng 12 năm 2013.

Dogecoin là một cryptocurrency mà chạy trên công nghệ blockchain, tương tự như Bitcoin và Ethereum. Blockchain là một sổ cái kỹ thuật số phân tán, an toàn, lưu trữ tất cả các giao dịch được thực hiện bằng cách sử dụng tiền tệ kỹ thuật số phi tập trung

Điểm khác biệt của Dogecoin đối với các đồng tiền điện tử khác đó là cách sử dụng công nghệ Scrypt. Dogeoin có thời gian khối là 1 phút và tổng nguồn cung không bị giới hạn như vậy là không bị giới hạn về số lượng Dogecoin có thể khai thác.

Mục đích của đồng Dogecoin được tạo ra là để hỗ trợ hệ thống thưởng trên Reddit và Twitter trong việc tạo hoặc chia sẻ các nội dung chất lượng.

So sánh Dogecoin với Bitcoin

Hiện nay đa số khi lựa chọn đồng tiền ảo để mua đầu tư mọi người đều đưa ra so sánh cũng như kỳ vọng mọi đồng tiền đều được như Bitcoin vậy. Nên để có thể hiểu rõ hơn cũng như thấy được tiềm năng của đồng tiền Dogecoin này mọi người có thể dựa trên so sánh dưới đây.

Dogecoin
Dogecoin là gì

Về tốc độ xử lý thanh toán: Thì đồng Dogecoin lợi thế hơn so với Bitcoin vì thời gian để giải các thuật toán của Doge nhanh hơn rất nhiều so với BTC. Cả 2 đều cần 1 phút để hoàn thành các chuỗi khối.

Về khối lượng: Bitcoin bị giới hạn về khối lượng đó là 21 triệu coin còn đối với Dogecoin không bị giới hạn số lượng khai thác.

 Về mục đích sử dụng: Dogecoin được sử dụng chủ yếu là để làm phần thưởng cho người sử dụng  Reddit và Twitter khi có chia sẻ nội dung chất lượng còn đối với Bitcoin thì mục đích là để thanh toán xuyên biên giới với tốc độ nhanh và giá rẻ. Như vậy thì mục đích sử dụng của Bitcoin lại rộng và linh hoạt hơn so với đồng Dogecoin rất nhiều.

Về thời gian tồn tại: Đồng Bitcoin là đồng tiền ảo đời đầu tiên của thế giới, xuất hiện vào năm 2009 còn đối với Doge coin thì có thể xem là đồng tiền ảo thế hệ thứ 2 hoặc 3xuất hiện vào năm 2013 cũng dựa trên những sự kế thừa từ đồng Bitcoin.

Về giá: Hiện nay giá của Bitcoin cao hơn rất nhiều lần so với đồng Dogecoin.

Giá Dogecoin hôm nay

Giá Dogecoin$0.27
Thay đổi giá 24h$-0.002722 1.00%
Thấp 24 giờ / Cao 24 giờ$0.2504 / $0.2894
Khối lượng giao dịch24h$6,006,848,136.49 51.52%
Volume / Market Cap0.172
Giá tham khảo tại Coinmarketcap.com

Thông tin về giá đồng Dogecoin:

  • Vốn hóa thị trường: 34,308,360,675.96 USD
  • Giá cao nhất lịch sử: 0.4377 usd ( năm 2021)
  • Giá thấp nhất lịch sử: 0.00008547 USD( Năm 2015)
  • Tổng khối lượng lưu hành: 129.334.992.638 DOGE
  • Vị trí: #7 trên thị trường coinmarketcap

Đồng Dogecoin có phải là một khoản đầu tư tốt không

Cho tới thời điểm hiện tại mọi người có thể nhìn vào đồng Dogecoin đó là mức giá cao nhất cũng không lên tới 1$, vậy nên chúng ta cũng không có khả năng nào để quá kỳ vọng vào đồng tiền ảo này được.

Một trong những điểm khiến cho giá của Dogecoin không có động lực tăng giá đó chính là đặc điểm không giới hạn số lượng khai thác. Bạn có thể thấy rõ đó là đồng Bitcoin có số lượng giới hạn cụ thể, với giới hạn đó thúc đẩy người mua nên tăng giá của đồng Bitcoin là sẽ có cơ sở  còn với đồng tiền mà không có giới hạn nào thì sẽ không có trường hợp cạnh tranh hay khan hiếm.

Tạo ví Dogecoin

Một trong những điều đáng nói nữa ở đồng Dogecoin đó chính là mục đích sử dụng của nó, chỉ sử dụng để tặng thưởng trong Redit và Twitter mà thôi và liệu răng hiện nay ai còn văn hóa tặng thưởng hay tăng tiền trên mạng xã hội nữa.

Tuy là đồng tiền ảo tốt, mọi mặt đều khá ổn nhưng về tiềm năng thì không hoàn toàn. Nếu bạn cần chọn đồng tiền an toàn, giá cả không có biến động quá nhiều thì đây là sự lựa chọn tốt.

Có nên mua đồng Dogecoin không

Mới đây có thông tin về Elon Musk đã đề cập đến đồng Dogecoin và tỏ quan điểm rất thích đồng Dogecoin. Và chính thông tin nhỏ đó cũng có thể là căn cứ để khiến cho đồng Dogecoin tăng giá nhanh chóng giống như ông đã từng làm đối với Bitcoin.

Với thông tin đó nhiều nhà đầu tư tiền ảo cũng có thể tin tưởng, tuy nhiên lưu ý đối với đồng Bitcoin với đồng Dogecoin có sự khác biệt. Đối với đồng tiền phục vụ mục đích tặng tưởng như Dogecoin thì không hẳn sẽ tăng giá quá lớn. Nhưng ít ra vẫn sẽ có sự tác động mạnh mẽ đến giá của đồng tiền này trong tương lai.

Tuy nhiên, đây không phải là sự lựa chọn an toàn, nếu đầu tư thì nhiều người đưa ra lời khuyên chỉ nên đầu tư lướt sóng đối với Dogecoin mà thôi. Không phải để thực hiện đầu tư lâu dài đối với đồng Dogecoin được, bởi có nhiều nguy cơ đồng tiền này trở về lại 0$ bởi hiện tại nó cũng khá xấp xỉ.  

Cách mua đồng Dogecoin an toàn

Việc mua đồng Dogecoin an toàn thì thực ra cũng khá đơn giản, bởi giá của đồng này hiện đang khá thấp nên việc đầu tư sẽ ít rủi ro hơn so với các đồng coin đang có giá cao khác.

Nhưng cũng không thể nào để bị lừa đảo được vậy nên nếu bạn muốn đầu tư hiệu quả an toàn thì quan trọng ở điểm đó là chọn sàn giao dịch Dogecoin uy tín.

Hiện đồng Dogecoin được niêm yết trên các sàn giao dịch sau nên bạn có thể thực hiện mua tại các sàn:

Sàn giao dịchCặp tiền giao dịch
BinanceDOGE/USDT
Huobi GlobalDOGE/USDT
BinanceDOGE/BTC
Gate.ioDOGE/USDT
BinanceDOGE/BUSD
Binance.USDOGE/USD
BinanceDOGE/TRY
BinanceDOGE/EUR
KrakenDOGE/USD
KuCoinDOGE/USDT
KrakenDOGE/EUR
Huobi GlobalDOGE/BTC
BinanceDOGE/GBP
Binance.USDOGE/USDT
KrakenDOGE/BTC
BittrexDOGE/USD
BittrexDOGE/BTC
BittrexDOGE/USDT
BinanceDOGE/BRL
Huobi GlobalDOGE/ETH
BinanceDOGE/AUD
KuCoinDOGE/BTC
BitfinexDOGE/USD
PoloniexDOGE/BTC
Huobi GlobalDOGE/HUSD
DOGE/USD
DOGE/USDT
KuCoinDOGE/USDC
PoloniexDOGE/USDT
BittrexDOGE/ETH
Gate.ioDOGE/BTC
BitfinexDOGE/USDT
KuCoinDOGE/KCS
DOGE/BTC
DOGE/BTC
BittrexDOGE/EUR
DOGE/USDT
PoloniexDOGE/USDC
OKExDOGE/USDT
ZB.COMDOGE/USDT
ZB.COMDOGE/QC
IndodaxDOGE/IDR
WazirXDOGE/INR
AscendEX (Bitmax)DOGE/USDT
EXMODOGE/USD
AscendEX (Bitmax)DOGE/BTC
Crypto.com ExchangeDOGE/USDT
BigONEDOGE/USDT
Crypto.com ExchangeDOGE/CRO
WazirXDOGE/USDT
Crypto.com ExchangeDOGE/BTC
CoinDCXDOGE/USDT
Huobi IndonesiaDOGE/USDT
PancakeSwapDOGE/BUSD
WazirXDOGE/WRX
EXMODOGE/BTC
CoinDCXDOGE/BTC
OKExDOGE/USDK
50xDOGE/BTC
50xDOGE/USDT
Hotcoin GlobalDOGE/USDT
ParibuDOGE/TRY
CoinExDOGE/USDT
BitkubDOGE/THB
MXC.COMDOGE/USDT
CoinExDOGE/BTC
CoinExDOGE/BCH
BitexenDOGE/TRY
Hotcoin GlobalDOGE/ETH
Rekeningku.comDOGE/IDR
BITEXLIVEDOGE/BTC
BitciDOGE/TRY
NovaDAXDOGE/BRL
BITEXLIVEDOGE/USDT
Bitpanda ProDOGE/EUR
BitbnsDOGE/INR
TxbitDOGE/BTC
BankCEXDOGE/BTC
TradeOgreDOGE/BTC
BitstenDOGE/BST
SatoExchangeDOGE/BTC
JulSwapDOGE/WBNB
B2BXDOGE/BTC
NovaDAXDOGE/USDT
GiottusDOGE/INR
NovaDAXDOGE/BTC
Crex24DOGE/BTC
SouthXchangeDOGE/BTC
digitalexchange.idDOGE/IDR
SouthXchangeGLC/DOGE
SatoExchangeDCN/DOGE
GraviexDOGE/BTC
BitstenDOGE/USDT
BITEXBOOKDOGE/ETH
OpenOceanBNB/DOGE
StakeCubeDOGE/BTC
OpenOceanDOGE/USDT
OpenOceanDOGE/BNB
BleutradeDOGE/BTC

Trên đây là những sàn giao dịch hiện hỗ trợ giao dịch đồng Dogecoin, tuy nhiên cũng không hoàn toàn là sàn uy tín, mọi người ưu tiên lựa chọn Sàn Binance, Huobi Global… sẽ phổ biến và an toàn hơn.

Bạn có muốn tìm hiểu: cách đào Dogecoin trên điện thoại

Rủi ro khi mua đồng Dogecoin

Garrick Hileman – người đứng đầu bộ phận nghiên cứu tại blockchain.com đưa ra cảnh báo: Dogecoin có thể dễ dàng mất 90% giá trị. Tôi thực sự lo lắng về tất cả sự chú ý dành cho một loại tiền điện tử mà trong lịch sử chưa từng thấy lực kéo trong thế giới thực và hơi giống một trò đùa – theo nghĩa đen.

Đối với đồng Dogecoin thì về mục đích sử dụng của nó khá hạn chế, sẽ cùng tồn tại với các nền tảng mạng xã hội và một khi nền tảng này có vấn đề thì dogecoin xem như hết giá trị sử dụng. Nó khác với Bitcoin ở mục đích sử dụng, vậy nên nếu so sánh với Bitcoin thì không phải là lựa chọn tốt nha mọi người.

Với một đồng tiền không mất khả quan về tiềm năng thì với những tin đồn của nó cũng chỉ đủ để bạn giao dịch lướt sóng kiếm lời còn nếu về lâu dài thì cần có sự thương mại hóa nhiều hơn, mục đích sử dụng khả thi hơn.

Bên cạnh đó thì đồng Dogecoin không được bảo trợ bởi bất kỳ tổ chức hay chính phủ, Nhà nước nào cả nên khi sự cố xảy ra bạn sẽ không được bảo vệ quyền lợi của mình.

Đồng Dogecoin có lừa đảo không?

Đây là đồng tiền ảo có giá trị vốn hóa thị trường cao, đứng vị trí thứ 12 trên thế giới vậy nên không thể nào là lừa đảo. Chưa kể đồng tiền này cũng hình thành từ năm 2013 đến nay cũng được rất nhiều năm đối với đồng tiền ảo lừa đảo thì không thể nào tồn tại đến bây giờ được.

Tổng cung trên thị trường hiện nay cũng đã lớn, dogecoin cũng đã được sử dụng phục vụ theo đúng mục đích của mình. Tuy nhiên, mọi người cần phải hiểu dogecoin không được sử dụng để mua sắm hay thanh toán bất kỳ dịch vụ nào cả. Vậy nên đó là điểm hạn chế của đồng tiền ảo này hiện nay, nên không sử dụng để thanh toán được là điều hiển nhiên.

Một điều nữa cần lưu ý đó là đối với thị trường tiền ảo chung thì nó rất dễ bốc hơi, có thể trở về giá trị ban đầu ngay bất kỳ khi nào…Vậy nên không tránh khỏi mất trắng trong quá trình đầu tư.

Ở Việt Nam nếu bạn đầu tư thì chỉ có thể giao dịch mua bán mà thôi, không sử dụng được bởi luật pháp Việt Nam không cho phép sử dụng tiền điện tử như là đồng tiền hợp pháp. Và đồng Dogecoin cũng nằm trong danh sách đó, không có sự quản lý của Chính phủ nên khá nguy hiểm.

Với những thông tin chia sẻ trên đây của chúng tôi thì bạn có thể hiểu rõ hơn về đồng Dogecoin là gì? Đây là một trong những sự lựa chọn đầu tư khá mạo hiểm, nên cần cân nhắc tính toán kỹ trước khi quyết định đổ tiền lớn vào đây.  

Xem thêm:

Trang Thông tin FinTech, Kinh tế số, Chứng khoán, Crpto, Digital