Digibank là gì? Chuyển đổi số của các ngân hàng số tại Việt Nam 2023

Van Nguyen

E Banking, FinTech, Tin Tức

Bạn bực bội vì phải nhớ tài khoản đăng nhập ngân hàng số trên điện thoại và ngân hàng số trên máy tính, đôi khi nhầm lẫn gây nên các rắc rối thì giờ đây đã có giải pháp Digibank. Nếu chưa rõ Digibank là gì, sự chuyển đổi số của các ngân hàng số tại Việt Nam hiện nay như thế nào, chuyển đổi ra sao thì dể iFintech.vn giúp mọi người làm rõ.

Digibank là gì

Digibank hy nói rõ hơn là Digital Bank là sản phẩm ngân hàng số của các ngân hàng số Việt Nam hiện nay, các ngân hàng dần chuyển đổi để tạo sự thống nhất và thay thế các sản phẩm ngân hàng điện tử, cụ thể là Internet Banking và Mobile Banking.

Ứng dụng Digibank là sản phẩm ngân hàng số mới dựa trên sự hợp nhất các nền tảng các giao dịch trực tuyến trước đây thay thế dịch vụ Internet Banking và Mobile Banking trước đó của các ngân hàng.

Mọi người có thể nhìn vào cụ thể đó là ngân hàng Vietcombank, hiện tại đã chuyển đổi và ra mắt sản phẩm Digibank VCB. Giờ đây khách hàng sử dụng 1 tài khoản + 1 mật khẩu cho cả 2 ứng dụng trên điện thoại và web, đặc biệt là còn dựa vào thời gian truy cập mà hiển thị giao diện có độ sáng tối giúp mắt không bị mọi khi sử dụng.

Tại sao nên chuyển đổi sang digibank

Nhiều người đặt ra thắc mắc đó là tại sao Internet Banking và Mobile Banking dùng vẫn được và cũng quen với các ứng dụng này rồi thì đổi làm gì. Thì đó là trên gốc độ của cá nhân, nhưng để bắt kịp xu hướng ngân hàng trong thời công nghệ 4.0 thì việc chuyển đổi trước sau cũng phải phải diễn ra mà thôi.

Digibank là ngân hàng số có khả năng thực hiện hết tất cả các giao dịch tài chính, phi tài chính qua nền tảng internet:

 • Chuyển khoản nội bộ ngân hàng
 • Chuyển khoản liên ngân hàng
 • Thanh toán hóa đơn
 • Cho vay
 • Tiết kiệm
 • Cung cấp sản phẩm tài chính: Bảo hiểm, đầu tư, chứng khoán
 • Quản lý tài sản

Về mặt kỹ thuật thì Digibank có sự linh hoạt và tiền lợi hớn rất nhiều so với EBanking, khi sử dụng Internet Banking hoặc Mobile banking bạn chỉ được sử dụng trên điện thoại hoặc máy tính cùng lắm ngân hàng cấp thêm giao diện web trên điện thoại. Nhưng với 2 sản phẩm dường như tương đồng về chức năng này thì phải có 2 tài khoản đăng nhập khác nhau.

Thay vào đó thì Digibank lại là 1 siêu ứng dụng, nó tích hợp 2 trong 1 tạo sự thuận tiện nhất cho khách hàng. Bạn có thể sử dụng tài khoản đăng nhập trên website digibank đồng thời có thể sử dụng nó để đăng nhập vào App. Hơn nữa giao diện mới của Digibank sẽ thân thiện và hiện đại với người dùng hơn so với các tính năng rắc rối trên eBanking.

Siêu ứng dụng Digibank được tạo ra để hỗ trợ các dịch vụ trước đây mà ngân hàng không thể nào hỗ trợ và làm riêng lẽ như hỗ trợ vay online, mở tài khoản trực tuyến…

Digibank-la-gi
Digital banking là gì

Phân biệt Digibank và eBanking

Digibank là ngân hàng số còn eBanking là ngân hàng điện tử, 2 khái niệm này hoàn toàn khác nhau tuy nhiên vẫn có rất nhiều điểm tương đồng, chính vì vậy mà các ngân hàng dựa trên eBaking để chuyển đổi sang Digibank một cách nhanh chóng.

Cả 2 đều tích hợp để hỗ trợ các dịch vụ ngân hàng trên nền tảng Internet tuy nhiên digibank lại là sự số hóa ngân hàng truyền thống có nghĩa là tích hợp tất cả các sản phẩm dịch vụ của ngân hàng lên đó còn với eBanking thì chỉ mới dùng ở mức độ thực hiện chủ yếu là các giao dịch trực tuyến về chuyển tiền, nhận tiền và thanh toán mà thôi.

Có thể nói là Digibank loại bỏ hoàn toàn các chứng năng của các chi nhánh ngân hàng truyền thống, giảm tải công việc cho nhân viên ngân hàng. Giờ đây khách hàng với ngân hàng chỉ giao dịch với nhau trung gian qua các sản phẩm Digibank còn eBanking vẫn còn phải tiếp xúc với nhân viên ngân hàng, vẫn phải đến chi nhánh ngân hàng…

Chuyển đổi số của các ngân hàng số tại Việt Nam

Ngân hàng Vietcombank chuyển đổi sang VCB Digibank

Thời gian chuyển đổi

Ngân hàng Vietcombank đã thực hiện việc chuyển đổi dường như đã hoàn thành. Việc chuyển đổi tài khoản từ sử dụng Internet Banking / Mobile Banking VCB đã thực hiện từ tháng 7/2020.

VCB Digibank

Cách chuyển đổi

Việc chuyển đổi thực ra rất dễ dàng, nếu bạn đang sử dụng dịch vụ Internet Banking hay Mobile Banking VCB thì ngay khi vào giao diện đăng nhập hệ thống đã báo là chuyển đổi. Mọi người chỉ cần làm theo hướng dẫn của hệ thống .

Ưu điểm của VCB Digibank

 • Giao diện mới đồng nhất, website có 2 phiên bản đó là Mobile và trên nền tảng máy tính
 • Giao diện thay đổi tùy vào thời gian sáng và tối
 • Đồng nhất tài khoản trên app điện thoại và trên website để tránh nhầm lẫn hay quên tài khoản
 • Bao gồm hết tất cả các dịch vụ của 1 ngân hàng truyền thống về tài chính, phi tài chính, gủi tiết kiệm, tín dụng và các tiện ích khác

Tham khảo thêm: Digibank Vietcombank bị lỗi phải làm sao

Ngân hàng Vietinbank thực hiện chuyển đổi ngân hàng số

Ipay chính là sản phẩm mà Vietinbank hiện nay đang hỗ trợ cho khách hàng. Thời gian chuyển đổi đã từ rất lâu, giờ đây khách hàng sử dụng Ipay trên website ngân hàng hay tải app Ipay về trên điện thoại đều sử dụng chung 1 tài khoản mà thôi.

Việc chuyển đổi sang sử dụng trên 1 nền tảng Vietinbank giúp khách hàng thuận tiện hơn trong việc sử dụng các dịch vụ ngân hàng. Không chỉ vậy iPay còn liên tục được nâng cấp các phiên bản để nhằm tăng thêm các dịch vụ mới cho khách hàng.

Ngân hàng số TP Bank Digital

Một trong những ngân hàng tiên phong đi đầu trong xu hướng chuyển đối ngân hàng số ở Việt Nam không thể không nhắc đến TP bank. TP bank đã thực hiện chuyển đổi gần như là hoàn thành.

Các sản phẩm ngân hàng số của TP Bank hiện nay:

 • Ngân hàng điện tử eBank
 • Savy – app tiết kiệm vạn năng
 • Quick Pay- ví điện tử thanh toán
 • Timo Mygo – sản phẩm thẻ công nghệ mới

Các sản phẩm đang chiếm được sự ưu ái của khách hàng, hỗ trợ mạnh mẽ các dịch vụ và nhu cầu về mọi mặt cho khách hàng.

Bạn có muốn biết: Ngân hàng số tốt nhất Việt Nam

Hiện nay các ngân hàng ở Việt Nam đang tích cực thực hiện chuyển đổi số sang sử dụng ngân hàng số thay cho các dịch vụ ngân hàng điện tử trước đây. Và đây là cuộc đua cạnh trang khốc liệt, với những ngân hàng đi đầu sẽ giúp khách hàng trải nghiệm tốt hơn, thu hút nhiều khách hàng hơn nhưng bù lại là con chuột bạch đi đầu.

Vậy nên chỉ có những ngân hàng lớn, ngân hàng mạnh về công nghệ mới dám đi đầu trong cuộc đua ngân hàng số mà thôi. Về cơ bản thì tất cả các ngân hàng đang có kế hoạch chuyển đổi số ngân hàng số.

Trên đây là những thông tin kiến thức cơ bản về Digibank là gì mà ai cũng nếu biết, không chỉ là kiến thức đơn giản mà đây chính là xu hướng của tương lại của mọi người, nên tìm hiểu ngay từ đầu để có thể đơn nhận, trải nghiệm những công nghệ mới của cuộc cách mạng 4.0 trong lĩnh vực ngân hàng.

Xem thêm:

Trang Thông tin FinTech, Kinh tế số, Chứng khoán, Crpto, Digital