Đào coin là gì? Có nên không? Có bị cấm ở Việt Nam? Có kiếm lời không?

Các trào lưu đào coin kiếm tiền, đảo coin đầu tư có lẻ bạn đã nghe rất nhiều, tuy nhiên nhiều bạn vẫn chưa hiểu rõ đào coin là gì, bản chất là như thế nào. Và việc đào coin kiếm tiền có thật hay không? Hợp pháp hay phạm pháp ở Việt Nam là điều khiến nhiều người thắc mắc. Ngay dưới đây iFintech.vn sẽ giải thích rõ hơn về hoạt động đào hay khai thác coin này.

Đào coin là gì?

Đào coin hay còn gọi là đào tiền ảo, đào Crypto hay đào tiền điện tử. Đào coin là thuật ngữ chỉ hoạt động khai thác các đồng tiền ảo dựa vào trên các thiết bị như điện thoại, máy tính thông qua các ứng dụng bằng cách giải mã các thuật toán giao dịch.

 Việc đào coin được triển khai thông qua các thiết bị chuyên dụng, để đảo được coin mọi người cần có:

 • Máy đào coin
 • Phần mềm đào coin
 • Ví lưu trữ coin

Mọi người sẽ cần có quá trình, thời gian để khai thác được số lượng coin trên mạng hiện nay. Đơn giản là bạn sử dụng các thiết bị chuyên dụng, ứng dụng đảo để dò tìm các đồng coin mình muốn khai thác, sau đó thì thực hiện giải mã các thuật toán giao dịch từ hệ thống coin để nhận về coin cho mình.

Hình dung những người đào coin là kiếm toán viên cho các đồng coin được đưa ra lưu thông. Bên hệ thống coin đó sẽ trả tiền cho việc giải mã các thuật toán – đào coin của mọi người bằng số lượng coin theo dự toán ban đầu cho mỗi dự án .

Quy ước này nhằm giữ cho người dùng coin trung thực và được hình thành bởi người sáng lập loại coin đó. Bằng cách xác minh các giao dịch, các thợ đào đang giúp ngăn chặn những vấn đề chi tiêu bất hợp pháp, chi tiêu 2 lần cho 1 mục đích nào đó.

Dao-coin
Cách đào coin

Cách đào coin phổ biến hiện nay

Sử dụng máy đào coin chuyên dụng

Máy đào coin hay còn gọi là “ Trâu cày”, Dàn đào là thiết bị chuyên dụng được sản xuất để hỗ trợ việc khai thác, giải các thuật toán khó nhanh chóng hơn.

Việc sử dụng máy đào coin sẽ khá phổ biến ở nước ngoài, ở Việt Nam thì nhiều năm về trước trào lưu đào coin bằng máy chuyên dụng này rất nhiều nhưng hiện nay việc khai thác này đã hạn chế.

banner-bonus-giao-dich

Mọi người có thể tham khảo đển các loại máy đào coin phổ biến như:

 • Máy đào coin Bitmain Antminer S9
 • Máy Đào Innosilicon A9
 • Máy đào Innosilicon A8
 • Máy đào coin Innosilicon A5+ DashMaster
 • Máy đào coin Pagolin Miner M3X 12 – 13 TH
 • Máy đào coin Avalon 741

Cách đào bằng máy chuyên dụng: Bạn mua máy đào về kết hợp với máy tính có cấu hình mạnh, kết hợp với CPU để khái thác hết công suất, trước đó bạn cần có ví cứng để lưu trữ coin đào được.

Ưu điểm đó là đào nhanh, hiệu quả  nhưng máy đào coin hiện nay chi phí khá cao, đào cần thời gian dài, và tốn khá nhiều tiền điện. Đặc biệt cần không gian rộng để dàn máy đào, và việc đào sẽ gây tiếng ồn khá lớn.

may-dao-coin
Máy đào coin là gì

Đào coin trên điện thoại

Đào coin trên điện thoại chính xác đó là cách thức sử dụng các app đào coin được phát triển. Mọi người chỉ cần tải app về và làm theo hướng dẫn của bên app là được. Tuy nhiên, hiện nay các app đào coin hiện nay chủ yếu là dạng thực hiện nhiệm vụ, hoặc chơi game là chủ yếu.

Đào coin trên điện thoại khác hạn chế:

 • Không đào được nhiều, hiệu quả nhận về coin rất ít
 • Điện thoại sẽ bị suy giảm tuổi thọ
 • Điện thoại nhanh hỏng

Đào coin bằng CPU/ máy tính/ laptop

Đào coin trên máy tính là phương thức nhiều người hiện nay thực hiện. Thợ đào cần chuẩn bị máy tính có CPU mạnh, có bộ nhớ lớn, cấu hình mạnh, máy tính chạy hệ điều hành Win10…Việc khai thác này dựa trên các phần mềm đào coin chuyên dụng, bạn chỉ cần cài vào máy tính của mình, sau đó khởi động phần mềm đó là hệ thống sẽ đào nhanh chóng.

Với việc đào coin trên máy tính khiến cho máy nhanh chai pin, dễ bị đơ, tuổi thọ máy tính giảm.

Quy trình đào coin cơ bản hiện nay

Để thực hiện đào coin để thu lượng coin về cho mình thì mọi người nắm rõ quy trình đào như sau:

Tạo ví lưu trữ coin

Đối với tiền kỹ thuật số mọi người hiện nay có 2 dạng ví lưu trữ đó là ví mềm và ví cứng:

 • Ví mềm hay còn gọi là ví điện tử: Đây là loại ví được các công ty thanh toán, các sàn giao dịch tiền ảo tạo ra để hỗ trợ cho trader lưu trữ coin khi giao dịch.
 • Ví cứng là ví lưu trữ bằng thiết bị phần cứng

Đối với ví cứng sẽ an toàn hơn cho mọi người khi khai thác coin, nhưng ví mềm sẽ linh hoạt hơn trong việc giao dịch coin sau này. Tùy vào nhu cầu mọi người lựa chọn loại ví phù hợp cho việc khai thác của mình.

Chọn phương thức đào coin

Sau khi đã hoàn thiện việc tạo ví lưu trữ thì mọi người cần lựa chọn phương thức đào coin phù hợp. Tùy vào tài chính cũng như những điều kiện khác có thể lựa chọn việc đào bằng máy chuyên dụng, bằng máy tính hay trên điện thoại.

Đao-coin
Cách đào coin

Sau đó lựa chọn đồng coin có nhu cầu đào, bạn đào Bitcoin, Ethereum hay các đồng tiền khác. Việc xác định đồng coin để đào rất quan trọng, bởi khi bán coin ra sẽ giúp bạn kiếm khoản tiền lớn bù đắp cho tổn thất, chi phí bạn phải bỏ ra trong quá trình đào. Hiện nay Bitcoin là đồng tiền điện tử được nhiều người lựa chọn đào nhất, mọi người có thể xem xét.

Tiến hành đào/ khai thác coin

Sau khi xác định xong phương thức khai thác thì bạn tiến hành đào coinn theo phương thức đó.

 • Đào coin trên điện thoại: Tìm các app đào coin trên điện thoại
 • Đào trên máy tính: Tìm các ứng dụng, phần mềm đào coin trên máy tính. Kết hợp với đó có thể nâng cấp ổ cứng máy tính, sử dụng thêm VGA.
 • Đào bằng máy đào: Lắp rắp máy, chạy các phần mềm trên máy tính, kết nối điện với thiết bị để tiến hành đào

Cách bán coin đào được

Mọi người sau khi đào được lượng coin lớn thì sẽ thực hiện giao dịch. Có thể bán qua tay cho các cá nhân nào đó có nhu cầu hoặc đưa lên sàn tiền ảo để giao dịch, hiện nay đa số đều chọn sàn Binance để giao dịch tiền ảo. Bạn chỉ cần bán số coin đó, người mua sẽ chuyển tiền Fiat về lại cho mọi người với mức giá theo thị trường hiện nay. Tuy nhiên, việc giao dịch coin ở Việt Nam thì nên cẩn trọng, bởi đây là hành vi có thể vi phạm pháp luật.

Đào coin kiếm tiền nhiều không? Có nên đào không?

Thực ra việc đào coin là hình thức để bạn có thể sở hữu các đồng coin mà không phải bỏ tiền ra để mua trên các sàn giao dịch mà thôi. Việc đào coin sẽ được thực hiện lâu dài, đúng là khi bán ra coin đó nếu giá cao bạn sẽ kiếm được lời cho mình. Nhưng bạn cùng phải trả cho những chi phí mình phải bỏ ra như tiền mua máy đào, tiền trang bị các thiết bị hỗ trợ đào…đặc biệt tiền điện cũng khá nhiều.

Vậy nên nếu nói bạn đào coin có kiếm lời không thì tùy thuộc vào cách đào, bạn đào được bao nhiêu. Tuy nhiên theo như nhiều thợ đào thì họ không có thu về được nhiều coin, tiền lời nhưng khá ít hoặc không có, còn tùy thuộc vào đồng tiền đào là gì, giá cả thị trường như thế nào.

Nếu bạn muốn biết nên đào coin để làm giàu không? Thì không nên chọn phương án này. Đa số hiện nay nhiều người lựa chọn đầu tư ở dạng mua bán coin để giao dịch hơn, sẽ mua coin ở giá thấp và giữ nó đến khi giá cao sẽ bán ra. Lấy điển hình là đồng Bitcoin đã giúp cho khá nhiều người giàu chỉ trong 1 đêm nhưng cũng không ít người nghèo đi ngay sau 1 đêm.

Nếu lựa chọn kiếm tiền lời từ coin thì bạn nên mua sẽ tốt hơn, bởi việc mua bạn sẽ nắm coin nhanh chóng, có thể bán vào thời điểm giá cao. Còn đối với đào coin thì ngay thời điểm bán tốt nhất bạn lại không thể bán, sau khi giá xuống bạn mới khai thác được để bán ra.

Đào coin có bị cấm ở Việt Nam không?

Theo Công văn 5747/NHNN-PC của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam ngày 21/07/2017 thì: “Việc phát hành, cung ứng và sử dụng tiền ảo nói chung và Bitcoin, Litecoin nói riêng (phương tiện thanh toán không hợp pháp) làm tiền tệ hoặc phương tiện thanh toán là hành vi bị cấm.”

Theo đó thì việc bạn sử dụng, phát hành, sử dụng tiền ảo là hành vi bị cấm. Tuy nhiên, không có thông tin việc mọi người khai thác, đào coin bị cấm ở Việt Nam. Tuy nhiên, hiện nay đa số các trader đều giao dịch coin ở sàn nước ngoài, nên đây có thể xem là việc lách luật mà pháp luật không sở gáy đến.

Còn đối với việc đào coin thì chúng tôi hiện vẫn chưa thấy rõ thông tin nào về cấm. Tuy nhiên, hiện nay ở Việt Nam việc đào coin không còn phổ biến như lúc trước, cũng không ảnh hưởng đến nhiều người vậy nên pháp luật ít quan tâm hơn.

Với thông tin giải thích về đào coin là gì trên đây của chúng tôi, hy vọng sẽ giúp mọi người hiểu rõ hơn về hoạt động khai thác tiền ảo này hiện nay. Đối với việc đào coin để kiếm tiền hiện nay không còn thịnh hành và nó cũng không còn mang lại lợi nhuận cao nữa  nên nếu bạn có tiền nhàn rỗi, có thời gian thì nên tìm hiểu về cách đầu tư khác sẽ hiệu quả hơn, mang lợi nhuận nhiều hơn.