Cách đào Coin bằng ổ cứng HDD và SSD, cách chia ổ cứng trên máy tính

Cơn sốt đào các đồng tiền điện tử như BTC, ETH…bằng VGA trở nên khủng hoảng trên thị trường card đồ họa bởi sự săn lùng của các thợ mỏ. Tuy nhiên, sự ra đời của một loại coin mới – Chia coin – với thông tin khai thác được từ trên ổ cứng đã khiến thị trường sôi sục chạy đua tìm kiếm ổ cứng mới. Vì vậy, ifintech.vn sẽ giúp mọi người trở thành dân đào đích thực qua những hướng dẫn đào coin bằng ổ cứng ngay sau đây.

Đào coin bằng ổ cứng là gì

Xu hướng đào coin bằng ổ cứng bắt nguồn từ đồng điện tử mới tên là CHIA coin thân thiên với môi trường và giảm thiểu được điện năng tiêu thụ do sử dụng công cụ đào là ổ cứng SSD và HDD thay cho card đồ họa VGA.

CHIA coin là gì

CHIA coin là đồng tiền mới ra mắt gần đây tạo nên cơn sốt đào coin bằng ổ cứng, là sản phẩm được tạo ra từ Bram Cohen, ông là người sáng lập ra BitTorrent. Đây là giao thức giúp chia sẻ file trên mạng cho phép người dùng tải về gói dữ liệu lớn rất nhanh chóng mà không tốn băng thông mạng.

Khi coin được công bố đã lan tỏa sức hút trong cộng đồng và có được sự uy tín, cạnh tranh với các đồng tiền khác từ tác giả Bram Cohen, chia coin được phát triển với tiêu chí là đồng Bitcoin xanh, thân thiện với môi trường nhờ giảm thiểu lượng điện năng tiêu thụ của VGA. Thay thế việc sử dụng SSD và HDD trong công tác khai tác đồng coin trên toàn cầu.

Có nên đào chia coin bằng ổ cứng không

Đồng chia coin là đồng tiền mới được tung ra thị trường nên còn khá mới với nhiều người, điều thắc mắc chung của các thợ đào có có nên khai thác đồng chia không, lợi ích mà đồng chia coin mang lại khi sử dụng ổ cứng để đào?

 • Chia coin giúp tiết kiệm điện năng tiêu thụ khi khai thác, thân thiện với môi trường hơn so với BTC
 • Được khai thác dựa trên cơ chế đồng thuận, giúp thợ đào có thêm không gian lưu trữ để chạy lênh đào, săn được các đồng tiền thưởng nhiều hơn
 • Tiết kiệm cho các thợ đào không cần đầu tư lớn vào VGA
 • Có tiềm năng tăng giá trong tương lai khi trở thành cơn sốt và dễ dàng đầu tư
Đào coin bằng ở cứng như thế nào

Tiền chia tạo nên cơn sốt và lan tỏa ra khỏi khu vực Trung Quốc và tại Việt Nam, các thợ mỏ đã bắt tay vào xây dựng nền tảng các máy đào chia. Nhận thấy được tiềm năng trong tương lai của chia, khi sử dụng cơ chế đồng thuận, tạo ra nhiều không gian trống và thưởng cho chủ sở hữu các không gian này trong khối blockchain.

Khi làm giảm sự săn lùng card đồ họa và chuyển hướng sang ổ cứng, trong tương lai rất có thể hấp dẫn nhiều người và có sự bùng nổ các trại đào bằng ổ cứng trên toàn cầu.

Điều kiện để đào CHIA coin bằng ổ cứng SSD, HDD

Hiểu được đào coin bằng ổ cứng như thế nào, chắc hẳn bạn đã hình dung được dụng cụ cần thiết để đào coin chính là ổ cứng và cấu hình máy tính. Vậy để có được máy đào coin ổn và cho năng suất, cần đáp ứng các điệu kiện về ổ cứng bao gồm

Cấu hình máy đào coin

Cấu hình máy đào coin không cần quá mạnh, đáp ứng được các thông số tối thiểu như sau

 • CPU: tối thiểu Quad core 1.5Ghz CPU, tuy nhiên để cấu hình đạt chuẩn ổn hơn thì nên chọn loại nào có nhiều lõi ( cores) và luồng (thread) càng tốt vì có thể vẽ nhiều Plot một lúc.
 • RAM: tối thiếu RAM cần 8GB, càng nhiều RAM càng tốt nếu bạn có điều kiện

Ổ lưu trữ

banner-bonus-giao-dich

Ổ lưu trữ dùng đễ vẽ và chứa Plot, do đó  thông thường cần phân ra 2 ổ, 1 dùng để làm không gian vẽ, 2 để làm không gian chứa

Ổ dùng để vẽ

 • Tối thiểu 500GB, có thể nhiều dung lượng hơn càng tốt, tiện cho việc vẽ song song
 • Thời gian vẽ trung bình
  • NVMe: 6 – 7h/Plot
  • SSD SATA: 10 – 15h/Plot
  • HDD: 16 – 48h/Plot

Khi dùng ổ để vẽ, mọi người cần tính đến chi phí hao mòn để vẻ được bao nhiêu Plot trên 1 ổ cứng

Ổ dùng để chứa coin

Thường là HDD, thông thường dể trồng thừa thầm 50 – 100GB cho chắc, nên chọn loại HDD mới, đảm bảo ít lỗi. Ổ chứa mỗi Plot cần 110GB, ổ 1TB chứa được gần 10Plot, nên mọi người có thể lắp bên trong, giảm thời gian vẽ xuống và không nên lưu sát mức dung lượng ổ.

Cách đào coin bằng ổ cứng

Cài đặt phần mềm trên máy

Đồng chia coin hỗ trợ đào trên máy tính có hệ điều hành Windows, MACOS hoặc Linux, trước tiên bạn cần cài đặt phần mềm đào coin như sau

 • Truy cập vào trang web https://www.chia.net/
 • Vào trang web và chọn “ Install Chia Blockchain”
 • Chọn hệ điều hành máy đang sử dụng, sau đó tải về
 • Sau đó cài đặt phần mềm vào máy.

Tạo private key mới ( ví lưu trữ)

👉Sau khi cài đặt tool thành công trên máy, mọi người mở và chọn CREAT A NEWW PRIVATE KEY để tạo

Tạo Ví lưu trữ chia coin đào được

👉Chọn Next và màn hình xuất hiện 24 ô ( mọi người lưu ý nên lưu phần này lại để sau này có thể sử dụng trên máy tính khác, không để lộ để tránh bị hack coin)

👉Sau khi tạo thành công, màn hình sẽ trả về giao diện chính và mọi người cần chờ vài giờ để đồng bộ hóa Sync.

Vẽ Plot trên blockchain

Bước 1: Chọn vào phần Plots => Add a plot

Bước 2: Chọn số lượng Plot cần vẽ tùy vào dung lượng ổ cứng

Bước 3: Chọn “ Plot in Parallel” để vẻ song song các Plot

Bước 4: Chọn ổ Cache để tạo Plot

Bước 5: Chọn HDD để lưu Plot sau khi vẽ xong

Farm chia coin

Ở bước Farm, mỗi Plot được tạo xong sẽ tự động chuyển sang farm, rất có thể bạn sẽ được thưởng coin từ Plot, quá trình đào coin sẽ diễn ra 2 phần

Mỗi Plot được tạo xong sẽ chuyển qua Farm
 1. Plot Sizre: đây là kích thước của Plot, biểu thị 1 plotting cần tối thiếu 250GB trống và quá trình Farming cần 110 GB trống
 2. Choose Number of Plot: lựa chọn số lượng Plot do bạn tùy chính phụ thuộc vào dung lượng ổ SSD trống, vì mỗi plot cần 250GB để hoàn thành.

Đào coin bằng ổ cứng có thật sự giàu?

Trên cơ bản chỉ khi mọi người tạo ra các Plot để hệ thống thì thực chất các đồng chia vẫn chưa được đào, điều này chỉ phản ảnh việc các Plot của bạn được đồng bộ lên hệ thống của blockchain chia coin mà thôi.

Để nhận được các đồng chia thưởng thì mọi người cần phải ngồi chờ Plot của mình được sử dụng thì coin chia mới được thưởng => Đây chính là cách thức đào chia coin và hoàn toàn khác so với đào Bitcoin hay các coin khác.

=>Do đó, để thuận lợi trong việc đào chia coin thì mọi người cần đầu tư dung lượng ổ cứng cao, khi dung lượng cao thì số lượng plot tạo ra nhiều thì cơ hội nhận được chia coin trên plot sẽ càng cao.

=>Tuy nhiên khi tham gia đào coin bằng ổ cứng thì vẫn ảnh hưởng đến ổ cứng của máy và với tầng suất đọc và ghi trên ổ cứng nhiều thì hiệu suất hoạt động trên ổ cứng sẽ giảm đi, đây cũng có thể là rủi ro khi đào chia coin bằng ổ cứng.

Các loại ổ cứng phổ biến để đào coin

Thông thường đào coin cần đến 2 ổ cứng trong cùng 1 cấu hình máy, để lựa chọn được một cấu hình tốt, cần đến 2 ổ cứng là SSD và HDD cùng hoạt động.

 • Ổ cứng SSD cần từ 512 GB trở lên, với tốc độ đọc ghi nhanh trong quá trình tạo Plot, thì ổ 512Gb bạn sẽ có 2 Plot để đào.
 • Ổ cứng HDD rẻ hơn nhưng có công dụng lưu trữ tốt nên dành cho công đoạn farming, sau quá trình Plotting thì sẽ được nén lại thành 1 file và chuyển sáng HDD để tiếp tục farming.

Vì vậy mọi người khi bắt tay vào dựng cấu hình máy cần tính toán công suất và dung lượng của ổ cứng, mỗi ổ có tác dụng khác nhau, để đủ cho việc tạo Plot và lưu trữ.

Trên đây là chi tiết cách đào coin bằng ổ cứng giúp mọi người hiểu rõ hơn về đồng coin chia mới được ra mắt trên thị trường và tiềm năng của chia. Hy vọng những chia sẻ trên sẽ hữu ích khi mọi người chọn đào coin bằng ổ cứng và cách tạo plot để kiếm phần thưởng coin. Chúc mọi người thành công.

Tin liên quan