9 Tiêu Chí Đánh Giá Dự Án ICO Có Tiềm Năng Không trong Crypto 2023

Van Nguyen

Crypto

 Các dự án ICO coin hiện nay trên thị trường rất nhiều, tuy nhiên không phải dự án nào cũng tiềm năng, cũng như an toàn cho việc đầu tư. Và đã rất nhiều người đã thua lỗ chỉ vì chọn sai dự án, vậy nên 9 tiêu chí Đánh Giá Dự Án ICO Có Tiềm Năngdưới đây là iFintech.vn cung cấp, bạn nên tham khảo qua.

Tại sao dự án ICO luôn được quan tâm dù rủi ro cao

ICO coin được hiểu là quá trình thực hiện cung cấp tiền xu ban đầu, là hình thức huy động vốn gây quỹ của các công ty khởi nghiệp về Blockchain. Các nhà đầu tư nhận được “mã thông báo” tiền điện tử duy nhất để đổi lấy khoản đầu tư tiền tệ của họ vào doanh nghiệp Mục đích của việc gọi vốn cộng đồng thông qua việc tạo và bán mã thông báo kỹ thuật số  là để tài trợ cho việc phát triển dự án.

Bạn cần phân biệt, việc ICO mã thông báo nó khác với mã coin mà bạn mua khi nó đã được niêm yết giao dịch. Bởi mã thông báo khi bạn mua ở các nền tảng ICO , nó  là mã thông báo duy nhất  không phải là đơn vị tiền tệ cho phép các nhà đầu tư truy cập vào các tính năng nhất định của một dự án do công ty phát hành điều hành.

Ưu điểmHạn chế
– Ai cũng có thể đầu tư mua các mã thông báo của dự án này
– Mua ngay lập tức mà không thông qua người  trung gian
– Xem đây là cách thức để đầu tư và tiết kiệm với mức tài chính thấp nhất
– Quy trình không được bảo mật hay kiểm soát
– Đầu tư với nhiều rủi ro  

9 Tiêu chí đánh giá dự án ICO tiềm năng

Đối với  dự án ICO thì rất khó để biết nó có tiềm năng hay không, bởi không dễ dàng gì biết được nó liệu có tồn tại hay được niêm yết trong tương lai hay không. Bên cạnh, nhiều dự án ICO thất bại thì có rất nhiều dự án ICO lừa đảo. Nên để đánh giá được bạn có thể dựa trên các tiêu chí dưới đây.

Đánh giá về sách trắng của dự án ICO

Khác với cổ phiếu, IPO ra công chúng được kiếm soát và thẩm định rất chặt chẽ, đặc biệt có nhiều tài liệu về doanh nghiệp rõ ràng. Những đối với dự án ICO nó không có bất kỳ sự kiếm soát nào cả, yêu cầu cũng đơn giản nên căn cứ vào đó nhiều dự án lừa đảo gây quỹ.

Và  một trong những tài liệu bắt buộc phải có khi ICO đó chính là sách trắng – whitepaper, họ thường đưa các kế hoạch của mình vào “sách trắng” để cung cấp cho các nhà đầu tư thông tin quan trọng. Và những thông tin để đánh giá gồm:

Sach-trang
Sách trắng dự án ICO
 1. Dự án nói về cái gì? Phải niêm rõ mục đích của dự án thực hiện, không mô hồ hay mang tính chất chung chung.
 2. Những mục tiêu mà dự án sẽ hướng tới khi hoàn thành? Mục tiêu phục vụ các hoạt động trong thực tế sẽ tiềm năng hơn so với các mục tiêu viễn vong.
 3.  Cần bao nhiêu tiền để thực hiện
 4.  Tổ chức phát hành sẽ giữ bao nhiêu mã thông báo ảo cho riêng mình? Qua đó đê thấy sự phân bổ mã thông báo sau khi ICO thành công se cân bằng hay không, có bị thao túng giá không.
 5. Loại tiền tệ nào được chấp nhận? Đó phải là các loại tiền phổ biến, an toàn và đã được niêm yết rồi, được đông đảo người sử dụng.
 6. Chiến dịch ICO sẽ chạy trong bao lâu? Cần có thời gian cụ thể, không quá ngắn nhưng cũng không dài. Và đặc biệt chia làm bao nhiêu đợt, kế hoạch ra sao.
 7. Ai là đội đứng sau tờ giấy trắng?

Tất cả thông tin này phải đảm bảo có trên giấy trắng, và dự án nào không cung cấp được giấy trắng hay làm rất sơ sài thì mọi người cần phải tránh xa.

Đánh giá về đội ngũ đứng sau dự án ICO

Những câu hỏi được đặt ra để tìm hiểu khi đánh giá về đội ngũ dự án ICO|:

 1. Họ là ai? Cần tìm hiểu rõ về thông tin cá nhân của những người này, đặc biệt là trên các  nền tảng mạng xã hội.
 2. Họ học và có chuyên môn lĩnh vực nào? Cần phải biết bản thân đội ngũ phát triển đó là chuyên môn về lĩnh vực blockchain hay công nghệ không.
 3. Họ đã đạt được những thành tựu nào? Trước đó những người đó có thành tự gì nổi bật, đã tham gia các dự án nào thành công.
 4. Các vấn đề tiền án, tiền sự. Tìm hiểu trên các nền tảng mạng xem có ai đã từng dính đến vấn đề lừa đảo, hay bất kỳ vấn đề gì liên quan đến vi phạm pháp luật tài chính hay không.

Đối với đội ngũ phát triển chuyên về công nghệ, chuyên về lĩnh vực này thì mói có thể đi lâu dài được, nên việc đánh giá về đội ngũ phát triển dự án rất quan trọng. Đó phải là nhóm có trình độ, có tầm nhìn và đặc biệt là sự đoàn kết thì mới có thể đưa dự án đi đến thành công trong tương lai được.

Doi-ngu-phat-trien-Solana
Đội ngũ phát triển đồng coin Solana

Và tất nhiên đối với những đội ngũ đằng sau với thông tin không rõ ràng, tìm kiếm không có hay đã từng vi phạm vấn đề lừa đảo hay tranh chấp tài chính nào đó thì mọi người nên xem lại dự án mà mình lựa chọn.

Xem thêm: Danh Sách Coin Low Cap Tiềm Năng

Đánh giá dự án ICO dựa trên xếp hạng

Trước hết bạn phải xem dự án ICO đó đang được thực hiện trên sàn nào, trên nền tảng nào. Sau đó vào xem danh sách các dự án ICO khác để xem xếp hạng của dự án đó như thế nào. Việc xếp hạng này không hoàn toàn là do bên thực hiện ICO đánh giá mà là do người đầu tư đánh giá. Với các dự án được xếp hạng hay chấm điểm cao thì chứng minh được rằng nó được nhiều người quan tâm và kỳ vọng.

Du-an-ICO-IDO-IEO-coin
Danh sách dự án ICO coin tiềm năng trên Coinmarketcap

Đối với dự án ICO muốn thành công phải hoàn toàn thu hút được nhiều người tham gia vào. Và đạt được mục tiêu gây quỹ thì dự án mới có thể tiến bước sang giai đoạn tiếp theo được. Vậy nên hãy xem những người khác họ đánh giá như thế nào đối với dự án ICO đó.

Đánh giá thông qua cộng đồng của dự án ICO

Để biết được dự án ICO có đi được lâu dài hay không và tiềm năng như thế nào thì xem cộng đồng đánh giá và ưa thích dự án như thế nào. Với dự án có số lượng người ủng hộ đông đảo, và đa phần là những nhà đầu tư có kinh nghiệm thì tuổi thọ của dự án đó là khá tốt.

Du-an-ICO
Dự án ICO tiềm năng

Để kiểm tra chất lượng sự tham gia của thành viên cộng đồng thì mọi người nên tìm hiểu rõ hơn về các trang mạng xã hội  trên Github, Reddit, Twitter và Slack. Nếu thấy dự án nào đó không được ủng hộ thì cũng không hẳn là lừa đảo, nhưng nó sẽ không tiềm năng như dự án được số lượng đông người đang quan tâm.

Đánh giá lộ trình phát triển của dự án ICO

Tại sao phải quan tâm đến lộ trình phát triển của dự án coin nào đó. Thực ra nó cũng không phản ánh quá nhiều,  nhưng ít ra bạn bạn có thể thấy được sự phát triển cũng như sự đầu tư của đội ngũ phát triển đằng sau dự án đó.

Bạn cần nắm qua lộ trình của dự án, sau đó đối chiếu với thực tế như thế nào đó. Bởi có rất nhiều dự án nó có lộ trình mâu thuẫn, hoặc lộ trình phát triển rất ngắn hay lộ trình không đúng với thực tế. Như vậy có thể nói là lộ trình phát triển đó là cái gì đó bịa ra mà thôi. Bạn có thể trở về quá khứ, sau đó kiểm chứng lộ trình đó xem có đúng sự thật không.

Còn những sự kiện chưa diễn ra thì xem xét nó có có quá dài hay quá ngắn hay không. Nếu có thời gian bạn nên xem lộ trình phát triển của các dự án đã thành công, xem nó như thế nào và đối chiếu là được. Với dự án có lộ trình, thời gian ICO quá dài thì không nên chọn, bởi bạn mất quá nhiều thời gian vào nó, thà rằng là đầu tư coin.

Đánh giá dự án dự án ICO qua truyền thông

Để thu hút được nhiều người tham gia vào dự án của đội nhóm hay công ty mình thì trước hết đội ngũ phát triển phải  tiếp cận được nhiều người. Và điều mà dễ dàng nhất đó chính là dùng sức mạnh truyền thông. Đối với việc đánh giá qua truyền thông cũng không quá khách quan, nhưng ít nhất cũng biết được họ nói gì về dự án đó.

Đánh giá về truyền thông dự án ICO
Đánh giá về truyền thông dự án ICO

Bạn có thể xem trên mạng xã hội hay trên báo chí họ nói gì về dự án, có tiềm năng hay không hay có sự cảnh báo nào đó về dự án lừa đảo. Tuy nhiên,   có cả một ngành công nghiệp tiếp thị và PR được xây dựng xung quanh việc xây dựng những lời thổi phồng vô nghĩa cho các dự án tiền điện tử không thực sự làm được gì. Vậy nên hãy dùng kiến thức của bản thân về hiểu biết Blockchain để xem họ nói chính xác hay không hoặc là sự thổi phồng.

Xem thêm: Dent coin là gì? Có tiềm năng không?

Đánh giá các điều khoản tham gia dự án ICO

Các điều kiện và điều khoản khi tham gia dự án, hay nói chính xác là hợp đồng mua bán mã thông báo ICO thì đa phần mọi  người không đọc, và đó chính là cái cớ khiến bạn mất đi những quyền lợi của mình.  Đặc biệt là các điều khoản có cho phép thanh lý nhanh không. Một số đồng tiền đại diện cho các sản phẩm và nhóm đáng để nắm giữ.

Bạn phải xem các điều khoản đó có vấn đề nào hay không, có điểm gì bất lợi cho mình hay không. Thường trong hợp đồng của một số dự án rất sơ sài, không chuyên nghiệp và chung chung. Vậy nên qua điều kiện cũng như điều khoản cũng phần nào đánh giá được những tiềm năng tương lai. Với hợp đồng nào các điều khoản quy định rất chặt chẽ thì đó có thể đó là dấu hiệu cho thấy sự chuyên nghiệp của họ.

Đánh giá về công nghệ của dự án ICO

Đầu tư là bạn phải hiểu rõ công nghệ của nó. Đầu tư cái gì thì phải hiểu rõ hơn về bản chất của nó, bởi bạn không hiểu rõ hơn bản chất cũng như cách thức hoạt động công nghệ nền tảng thì rất dễ bị dắt mũi, đồng thời sẽ khó mà mình nhận được các vấn đề trong dự án ICO.

Vậy nên hãy chú ý đến công nghệ, sản phẩm và mô hình kinh doanh rất quan trọng. Đó phải là công nghệ mới, không sao chép và có những tiện ích của riêng công nghệ đó, hiện nay trên thị trường tiền điện tử có rất nhiều công nghệ phát hành khác nhau. Công nghệ phải đảm bảo yếu tố xu hướng, linh hoạt, dễ thay đổi và có tính bảo mật cao sẽ là lợi thế để phát triển về lâu dài.

Đánh giá về tiện ích của mã thông báo ICO

Chúng ta phải chắc chắn rằng mã thông báo là rất quan trọng đối với công ty khởi nghiệp và các chức năng của nó, đồng thời mã thông báo được xây dựng để kích thích sự phát triển bền vững của dự án. Có nghĩa là dự án ICO đó phải có mã thông báo có tiện ích đối với cuộc sống con người.

Để có thể có tiện ích cũng như chức năng trong cuộc sống thực tế thì không đơn giản, bởi ngay từ đầu mục đích phát triển cũng như nền tảng phát triển phải được thiết lập để tương thích. Với dự án được định hướng ngay từ đầu về sau này sẽ sử dụng với mục đích gì thì sẽ tiềm năng hơn đối với sự án cứ mơ hồ về cách sử dụng cũng như sử dụng vào đâu.

Xem thêm: TWT coin là gì?

Những dấu hiệu cơ bản nhận biết dự án ICO lừa đảo

Bạn đừng quá tập trung vào sự tiềm năng, sự quan tâm của nhiều người mà quên mất hay bỏ qua các dấu hiệu lừa đảo. Bởi dự án nào cho bạn quá nhiều lợi ích thì có khả năng nó không đơn giản là sự tiềm năng mà có thể là sự lừa đảo của 1 nhóm người.

Dưới đây là những dấu hiệu cần nhận biết:

 • Trang web và sách trắng được trình bày một cách hoa mỹ, đưa quá nhiều thông tin nhưng lại là copy của các dự án khác. Nếu bạn thấy nó giống với dự án nào đó, hay thông tin mờ hồ thì dự án đó nên bỏ qua.
 • Không cung cấp cách liên lạc cũng như thông tin của đội ngũ phát triển, bởi nếu là lừa đảo thì họ sẽ lo ngại về vấn đề tránh nhiệm nên sẽ không có liên lạc hay thông tin nào cả.
 • Lộ trình không có hoặc không rõ ràng: Chuyên nghiệp sẽ có lộ trình, công ty đằng sau sẽ cho bạn kết quả để biết được điểm xuất phát và kết thúc.
 •  Nhóm ICO dự trữ một lượng đáng kể mã thông báo tiền khai thác cho chính họ.
 • Không có giới hạn về hạn mức gây quỹ, đối với dự án có hạn mức tối thiểu và tối đa đạt được khi ICO thì sẽ yên tâm hơn bởi qua đó thấy được sụ tính toán của họ về số tiền cần phục vụ cho dự án. Còn không thì có lẻ đó là dự án lừa đảo rồi.
 •  ICO có cấu trúc với nhiều tầng kim tự tháp. Họ khuyến khích mọi người giới thiệu cho nhiều người khác tham gia đầu tư để nhận phần thưởng thì đó là mô hình Ponzi nên tránh xa

Trên đây là những tiêu chí đánh giá dự án ICO tiềm năng hay không mà bạn nên tham khảo và ghi nhớ để khi có nhu cầu về đầu tư bất kỳ dự án nào có thể kiểm chứng. Với thị trường tiền điện tử, các dự án ICO thực ra cực kỳ rủi ro, bởi bản thân bạn sẽ không rõ nó thành công hay không, nên đặt cược tiền mình vào đây không phải là giải pháp hiệu quả tối ưu.

Trang Thông tin FinTech mới nhất

Danh mục

FinTech

EBanking