Coin Rác là gì? Các Coin Rác tiềm năng nên đào, đầu tư 2024

Dao Tuyet

Coin, Crypto

Thị trường tiền ảo mua bán các đồng tiền để sinh lời với số vốn ban đầu khá cao, vậy để một trader mới bước chân vào thị trường nên tìm hiểu đồng coin nào. Bài viết hôm nay xin giới thiệu khái niệm coin rác là gì? Tiềm năng của coin rác đối với trader và cách đào, trade coin rác hiệu quả của ifintech.vn.

Coin rác là gì

Trên thị trường tiền ảo, Bitcoin được xem là đồng tiền có giá và phổ biến từ rất lâu, bên cạnh top những coin có giá trị cao như bitcoin tồn tại lâu đời, coin rác xuất hiện đúng như cái tên gọi của nó. Thực chất coin rác là đồng tiền mới ra đời chưa được nhiều người biết đến có vốn hóa dưới 100 triệu đô, chưa lên sàn và chưa thực sự thể hiện được giá trị, chưa có tiếng tăm và marketing.

Coin rác có giá trị nhỏ và nằm dưới dáy bản xếp hạng, về cơ bản coin rác chưa thể hiện giá trị thực của nó nhưng đến lúc nó bump thì giá trị tăng cao hàng trăm lần. Nhiều nhà đầu tư vẫn tham gia vào đầu tư coin rác để tìm kiếm lợi nhuận, nhưng tính chất của nó là đầu tư may rủi, may thì ăn hết, rủi thì mất trắng.

Ưu nhược điểm của coin rác

Ưu điểm

 • Mức độ biên động giá mạnh
 • Mức lợi nhuận cao khi vốn đầu tư thấp
 • Khả năng sinh lời nếu phân tích đúng thời điểm mua và bán

Nhược điểm

 • Tính thanh khoản thấp
 • Lợi nhuận sinh ra mang tính may rủi, không dựa quá nhiều vào kỹ thuật phân tích

Cách nhận biết coin rác

Số coin trong thị trường biến động từng phút, từng giây nên để nhận biết đâu là một coin rác, mọi người có thể dựa trên những tiêu chi đánh giá như sau:

 • Mục đích phát hành coin: loại tiền này thường được hình thành dựa trên các dự án gây quỹ và hoạt động cộng đồng
 • Sự đảm bảo: dự án có đảm bảo được sự thành công và giúp người chơi tạo ra tiền được không bởi những lời hứa hẹn trong tương lai thường không có tính khả thi
 • Đội ngủ phát triển: đội ngủ phát triển ẩn danh và không công khai minh bạch, thông tin cũng ít được tìm thấy và không rõ ràng.
 • Whitepaper: dự án lên được những ý tưởng tuyệt vời nhưng sản phẩm lại chưa được hoàn thiện và không có bản báo cáo bạch Whitlepaper.
 • Thông tin trường thông: dự án không xuất hiện các thông tin quảng cáo, hợp tác và giới thiệu sản phẩm, không một ai bình phẩm về nó hay liên kết với các đơn vị thứ 3
 • Sự tương tác: không có lượng người tương tác, ít giao dịch và xếp dưới bảng cuối của bảng xếp hàng các đồng coin.
coin-rac-la-gi
Coin rác là gì? có tiềm năng hay không

Qua những tiêu chí trên, chỉ cần tìm hiểu và nẵm rõ những phân tích chúng tôi đứa ra để phân biệt đồng coin đó có phai coin rác không.

Coin rác có tiềm năng hay không

Coin rác tuy thuộc tầng lớp thấp trong bảng xếp hàng nhưng khả năng mang lại lợi nhuận cho nó sẽ càng lớn, để xác định được 1 đồng coin rác bạn nhắm đến có tiềm năng hay không thì cần phải thực hiện các bước sau:

Bước 1: Xác định đồng coin đó có đào được không

Khi vào các trang tìm coin mà có chữ token thì chắc chắn là không đào được, để nhận biết tiềm năng của coin đó, thưỡng sẽ có phần tên là Specification

Bước 2: Cần xác định PC của bạn có đào được coin đó không

Nếu coin tiềm năng mà máy bạn không đào được thì cũng rất lãng phí. Để xác định được mọi người hãy để ý thuật toán ( Algorithm )

Đối với trâu cày Asis: tìm thấy được thật toán srypt là khá may mắn, được chia thành 2 máy đào như sau:

Asic: SHA256, Quart, X11, Qbit

Nếu là trâu xanh đỏ: Ethash, Equihash, neoScrypt , Scrypto night…

Bước 3: xem tìềm năng của coin rác

 • Xác định xem thời gian coin ra bao lâu rồi, lên sàn chưa
 • Team mạnh hay không bằng cách xem profile team trên linkedin
 • Số coin hữu hạn: coin càng ít càng có giá trị
 • Road map có rõ ràng không: thời gian lên sàn, lịch hội thảo…
 • Xem coin đó có tiền không thì khả năng lên sàn sẽ cao hơn
 • Độ phủ sóng của coin đó tới đâu, nếu tìm kiếm trên google xem có nhiều người tham gia thảo luận không

Các yếu tố này cũng chỉ là một phần có thể xác minh thôi, thời gian tìm kiếm càng lâu, càng nhiều thì mọi người sẽ tăng dần kinh nghiệm để phân tích và tìm kiếm được tiềm năng của loại coin rác nào đó.

Tìm coin rác ở đâu?

Bitcointalk: khi coin rác muốn lên thị trường thì phải qua phần Announcement tại diễn dàn này, đây là diễn dàn có lượng thành viên khủng và tồn tại lâu đời. Trong các phần Announment luôn có các dự án coin rác và mọi người có thể tìm thấy dự án coin rác được thông báo trên đây.

coin-rac-la-gi
Tìm coin rác ở đâu để đào

Coinmarrketcap: trong đây bạn chỉ tìm được các coin đã lên sàn mà thôi và các coin này cũng có tiềm năng để đào. Bạn nhân vào link này và nhìn vào côt Circulating Supply sẽ thấy thông báo có dấu * thì không đào được, cái có đấu * thì ấn vào phần Announment để xác định tiệm năng của coin rác.

Trader nên xem: CÁC ĐỒNG COIN MỚI LÊN SÀN BINANCE – tiềm năng hiệu quả

Hướng dẫn đào coin rác

Đào coin rác chia thành 2 phương thức là đào coin đã lên sàn và đào coin chưa lên sàn,

Đào coin rác đã lên sàn

Đào coin đã tính lợi nhuận trên sàn

Trong đào coin rác đã lên sàn, mọi người cần phân loại ra coin rác đã được tính lợi nhuận đào tổng hợp và đào coin chưa được tính lợi nhuận. Tuy nhiên, phần lớn các coin đã lên trang tính lợi nhuận thường bị lộ ra nhiều và hầu hết mọi người đều nhắm đến để đào, cơ hội của bạn dành được sẽ rất ít. Chưa kể đến khi bạn vào thì diff cũng đã tăng lên và giá trị coin biến động không còn hấp dẫn nữa.

Do đó, khi đào thì nên chọn các coin xếp thứ 2 hoặc thứ 3 để đào trừ khi bạn có nhiều trâu để khai thác bằng cách tạo ra 3 thứ cần thiết trong kỹ thuật đào: Tool, Pool và Ví

Tìm Tool, Pool Ví ở đâu          

👉Ví: khi đào coin xong mọi người cần chuyển về ví để lưu trữ, mọi người cần đăng ký sàn để tạo tài khoản ví. Sau đó, vào trang Bitcoin Talk và tạo cho mình một ví và lưu lại địa chỉ ví.

👉Pool: mình nên lấy pool của hệ thống làm luôn

👉Tool: Tùy thuật toán mà tool cũng sẽ khác nhau, cụ thể ở dây có một số tool phổ biến như sau:

 • Ethash => Etherminet hoặc Claymore
 • Equihash => Zecminer
 • Neoscrut => NSGminer, hssminer
 • CruptoNight => Ccminer

Sau khi hội đủ 3 yếu tố rồi thì bắt tay vào thiết lập server và port để tìm được pool ở cùng và cho tool vào đào mà thôi.

Đào coin đã lên sàn nhưng chưa lên trang tính lợi nhuận

Các coin rác đã lên sàn nhưng chưa được tính lợi nhuận chính là món hời mà các trader cần nắm chắc cơ hội, nếu như coin rác đã lên sàn rồi thì cùng coinmarketcap và sau đó sẽ tính như sau:

Để tính lợi nhuận của coin mà bạn nhắm đến cần dựa trên các yếu tố sau

 • Thuật toán đào
 • Độ khó diff
 • Hashrate của máy trader
 • Block reward
 • Giá coin đó trên sàn
 • Lượng tiêu thụ điện năng và giá điện

Sau đó truy cập vào trang  https://whattomine.com/coins/225-gbx-neoscrypt ( chọn thuật toán theo coin bạn chọn đào) và nhập các thông số vào để tính lợi nhuận. Nếu lợi nhuận có hời thì coin đó chắc chắn nên khai thác.

Đào coin rác chưa lên sàn

Đào coin rác chưa lên sàn là một phương pháp khá mạo hiểm nhưng mang lại lợi nhuận hấp dẫn rất nhiều, khi coin rác chưa lên sàn thì mọi người cần tìm hiểu về tiềm năng của coin đó bằng cách xem road map của nó, team và ngày lên sàn.

Sau đó mọi người đào coin rác đó trong vòng vài ngày và lưu trữ ở đó, chờ khi nào coin đó lên sàn thì bán lấy lời. Trong khoản thời gian chờ thì tiến hàng tìm và đào tiếp coin rác khác,

Trong trường hợp bạn thấy coin đó quá tiềm năng thì có thể bán 1 ít đi để lấy tiền, còn ngược lại thì bản đi hết hoặc chừa lại một ít nếu trong tương lai nó có triển vọng thành coin top.

Nếu bạn có ý định đào thì không nên bỏ qua: CÁCH ĐÀO COIN MIỄN PHÍ

Trade coin rác có an toàn hay không

Hình thức mua bán coin kiếm lợi nhuận từ việc chênh lệch giá là xu hướng hiện nay của các nhà đầu tư, coin rác là đông tiền có giá trị thấp và bị chi phối bởi đồng Bitcoin, tỷ lệ nghị với Bitcoin, giá trị coin rác sẽ tăng khi Bitcoin giảm và ngược lại.

coin-rac-la-gi
Coin rác là các coin xếp hàng dưới cùng của BXH

Một số nhà đầu tư hiện nay vẫn tìm kiếm lợi nhuận từ việc trade coin rác bởi số vốn bỏ ra không quá lớn, không những vậy các sàn trade coin nổi tiếng cũng cho phép giao dịch coin rác như NovaExxchange, Livecoin, Crytopia…

Tuy nhiên, trade coin là việc đầu tư mang tính may rủi, lợi nhuận cao thì đi đôi với rủi ro cao, trade coin rác có thể mang đến cho bạn lợi nhuận khủng nhưng mặc trái của nó cũng có thể làm bạn trắng tay. Việc trade coin rác cũng chỉ mang tính tương đối so với các đồng tiền khác, không thể nói là an toàn, cũng không thể khẳng định điều ngược lại.

Hướng dẫn cách trade coin rác

Chuẩn bị các tài khoản

Trước khi trade coin rác, mọi người cần trang bị cho mình các tài khoản sau đây để thuận lợi cho việc mua bán

 • Tài khoản ngân hàng Vietcombank có tài khoản Internet banking
 • Tài khoản Remitano để mua bán bitcoin
 • Tài khoản Binance để chuyển bitcoin lên sàn mua các coin rác

Tạo ví địa chỉ Bitcoin

Khi đào coin rác hoặc trade coin rác, mọi người cần có nơi lưu trữ coin an toàn, tạo ví có địa chỉ nên tảng Bitcoin để lưu trữ, hoặc các ví có nên tảng của các coin trên sàn quốc tế.

Mua Bitcoin và gửi lên sàn

Do coin rác không thể mua trực tiếp từ các sàn, nên cần đầu tư ví Bitcoin và tài khoản sàn để mua Bitcoin.

Sau đó mọi người mua Bitcoin từ sàn Remitano và gửi lên sàn Binance ( hoặc các sàn giao dịch khác)

Dùng bitcoin để mua coin rác trên các sàn quốc tế và giao dịch và quy đổi về Bitcoin

=>Bước cuối cùng là trade coin rác trên các sàn để kiếm lời.

Xem tìm hiểu về: Cách mua Coin trên Binance bằng VNĐ

Lưu ý khi trade coin rác trên sàn

 • Luôn bật bảo mật 2 lớp cho tài khoản và không giao dịch trên các thiết bị công cộng.
 • Chỉ dùng phần tiền nhàn rỗi để trade coin và trang bị kiến thức vững chắc trước những biến động của thị trường
 • Đánh giá phân tích tiềm năng của coin bạn đầu tư để phán đoán, không nên đi theo xu hướng đám đông
 • Hạn chế mua đồng coin khi giá đã tăng mạnh
 • Khi mới bắt đầu trade thì nên bỏ vốn ít khi tham gia thị trường và đút kết kinh nghiệm
 • Hold coin hay trade coin không phải là xu hướng đầu tư tốt, điều quan trong là ra quyết định đúng thời điểm và lựa chọn đồng coin hợp lý.

Coin rác là đồng tiền có tiềm năng sinh lời rất cao nhưng trước khi trade hoặc lựa chọn đào coin rác thì mọi người nên tìm hiểu thật kỹ và chấp nhận những rủi ro mà nó mang đến. Những chia sẻ về coin rác là gì hy vọng sẽ là những kiến thức hữu ích giúp mọi người khám phá được tiềm năng của các đồng tiền và cách giao dịch hiệu quả.

Xem tìm hiểu về Các sàn giao dịch tiền ảo uy tín tại việt nam

Trang Thông tin FinTech mới nhất

Danh mục

FinTech

EBanking