Hướng dẫn Cách trade coin hiệu quả cho người mới bắt đầu 2023

Van Nguyen

Coin, Invest 4.0 Financal Markets

Không biết nên bắt đầu từ đâu, mọi người kiến thức đều xa lạ nhưng đam mê đầu tư tiền ảo cũng như tham vọng kiếm tiền lại rất bùng cháy. Với một người mới thì ai cũng sẽ gặp nhiều khó khăn và sai lầm trong việc đầu tư vào thị trường tiền ảo. Ngay dưới đây là kinh nghiệm trade coin hiệu quả cho người sẽ giúp hạn chế lỗ cho nhà đầu tư mà ifintech.vn muốn chia sẻ.

Trade coin là gì

Trade coin hay còn gọi là giao dịch, mua bán hay chơi coin là cách mọi người giao dịch mua bán các đồng tiền điện tử trên các sàn giao dịch để thu về lợi nhuận tốt nhất cho mình. Việc trade coin có thể là theo quán tính hoặc có sự tính toán nhất định tùy vào mỗi người tham gia vào thị trường.

Tuy nhiên để đảm bảo bản thân tham gia lâu dài, có chiến lược thì bản thân trader cần học nhiều cách thức, kiến thức khác nhau, như vậy để bảo khi đặt lệnh trên sàn giao dịch đạt hiệu quả cao nhất.

Nói chung trade coin là chỉ việc mua các đồng tiền điện tử nào đó ở mức giá thấp, sau đó bán lại ở mức giá cao hơn và kiếm lợi nhuận thông qua sự chênh lệch đó. Nhưng đa số những người mới tham gia vào thị trường này đều trade theo cảm xúc, theo kiểu đầu cơ, thấy người ta mua nhiều mình cũng mua và người ta bán mình cũng bán thôi chứ ít ai xem đây là nghề chính thống, đầu tư học hành các thứ.

Tìm hiểu: Hold coin và Trade coin là gì?

Cách trade coin hiệu quả cho người mới

Chọn sàn trade coin uy tín, phù hợp

Việc đầu tiên khi tham gia vào thị trường coin thì bạn phải đảm bảo chọn cho bản thân một nơi an toàn để gửi gắm tiền bạc, tương lai vào đó. Bởi trên thế giới hiện nay có rất nhiều sàn giao dịch coin, nhưng không phải sàn nào mở ra cũng uy tín, an toàn. Với người mới giao dịch mọi người cần:

 • Chọn sàn giao dịch tiền ảo có thời gian hoạt động lâu năm, ưu tiền được các tổ chức tài chính quốc tế quản lý và giám sát và sàn nào có ngân hàng bảo trợ thì càng tốt.
 • Nên chọn sàn có hỗ trợ tiền Fiat, và nếu như có đồng VNĐ thì càng tốt giúp cho việc đầu tư, nạp và rút tiền nhanh chóng hơn.
 • Có hỗ trợ tiếng Việt: Không chỉ là người mới mà người đã đầu tư lâu năm thì cũng sẽ ưu tiên sàn nào có hỗ trợ tiếng Việt.
 •  Sàn có tính thanh khoản cao: Thanh khoản cao hay không mọi người hãy nhìn vào thị trường, báo giá và khối lượng giao dịch của đồng coin trên sàn cung cấp.
 • Sàn có hỗ trợ nhanh, hỗ trợ tốt và có hệ thống giáo dục, hướng dẫn đầu tạo tốt nhất.
 • Sàn giao dịch chấp nhận cho các đầu tư nhỏ lẻ: Bởi các sàn giao  dịch yêu cầu khối lượng giao dịch, số tiền giao dịch lớn thì không phù hợp cho nhà đầu tư mới tham gia thị trường.

Vậy nên hãy cân nhắc lựa chọn sàn giao dịch coin uy tín và lớn để đảm bảo bản thân sẽ có sự trải nghiệm đầu tư tốt nhất.

Tien-ao
Cách chọn sàn giao dịch tiền ảo tốt nhất

Lựa chọn những đồng coin tiềm năng, an toàn

Tiếp đó mọi người cần tìm hiểu về đồng coin mà mình mua, mỗi ngày có rất nhiều đồng coin mới đồng coin mới lên sàn, sắp lên sàn và bao gồm cả các token có thể trở thành coin bất kỳ khi nào. Vậy làm sao để chọn được một đồng coin tốt nhất.

Với người mới thì bạn nên chọn đầu tư vào các đồng coin:

 • Đồng coin đã phát triển lâu, có thị trường cũng như có tính phổ biến để đảm bảo an toàn, tuy giá có hơi cao. Nhưng qua đó đảm bảo nguồn vốn cho bản thân nhà đầu tư trong thời gian mới tham gia, chưa am hiểu thị trường.
 • Tìm hiểu và phân tích đồng coin đó trước khi mua: Giá trị vốn hóa, thị trường, biểu đồ giá, tính thanh khoản, khối lượng giao dịch…để xem hiện tại giá trị của nó như thế nào.
 • Một điểm quan trọng mà ít ai để ý đó mà hãy nhìn đến tương lai: Đồng coin hứa hẹn sẽ thay thế tiền tệ truyền thống, vậy thì bạn phải xem đồng tiền của bạn mua hiện tại nó có giá trị như thế nào, trong tương lai liệu có khả quan hay không.

Chọn thời điểm mua bán coin tốt nhất

Tất nhiên là phải mua khi giá coin còn thấp, bạn không thể nào lựa chọn thời điểm mà giá của nó lên mức cao được, bởi hiện tại xét chung thì tiền ảo chưa được phổ biến ở rất nhiều quốc gia và tính ứng dụng cũng chưa cao. Việc tăng gia của coin nào đó đều dựa trên các thông tin thị trường liên quan, vậy nên việc giá cao đôi khi đó chính là ngưỡng lớn nhất và xu hướng sẽ giảm dần.

Một trong những điều được rút ra tư đồng Bitcoin, hiện là đồng có giá trị lớn nhất thế giới hiện nay đó là: Thời gian để tăng giá lên ngưỡng kỷ lục chỉ mất 1 – 2 ngày và việc rớt giá xuống 0 đồng cũng sẽ có nguy cơ xảy ra. Bởi vậy rất nhiều chuyên gia lo ngại việc đang giá cao nhưng sẽ có lúc nó biến mất hoàn toàn, vậy thì tài sản của bạn sẽ không còn gì cả.

Vậy nên việc mua coin ở mức giá đang cao là đang gián tiếp tăng rủi ro cho bản thân khi đầu tư, vậy nên với người mới bạn không nên liều lĩnh, không mua theo phong trào.

Theo dõi thị trường, giá coin liên tục

Mỗi một thông tin đều có sự tác động trực tiếp đến thị trường giá bán của tiền ảo. Tại sao phải mất đến 11 năm để Bitcoin đạt giá trị 20.000 USD/Bitcoin vào năm 2017, nhưng đến hiện nay thì giá Bitcoin lại tăng một cách phi mã lên đến đỉnh điểm là 50.000 USD bởi vì:

 • Đến cuối năm 2020: Bitcoin được sử dụng rộng rãi hơn, được Paypal chấp nhận làm đồng tiền thanh toán, được Coca Cola chấp nhận thanh toán ở một số nơi. => Giá bắt đầu tăng lên đến 35 – 40.000 USD
 • Đầu năm 2021 khi Tesla cho biết đã mua số Bitcoin trị giá 1,5 tỷ USD và sẽ sớm chấp nhận đồng tiền kỹ thuật số này như một hình thức thanh toán. => Giá Bitcoin tăng phi mã lên đến 55.000 USD
 • Hiện nay thì giá Bitcoin có nhiều thay đổi, tăng phi mã và đôi lần cũng giảm đột ngột nên sự dự đoán về giá Bitcoin vẫn có nhiều biến động lớn.

Và cũng nhiều dự đoán cho rằng Bitcoin chính là bong bóng lớn nhất, và có thể vỡ bất kỳ lúc nào. Như vậy trong việc đầu tư coin bản thân nhà đầu tư phải nắm bắt rõ các tin tức mới nhất của thị trường.

San-giao-dich
Kinh nghiệm giao dịch coin

Quản lý cảm xúc trong quá trình trade coin

Việc kiểm tiền tất nhiên không chỉ dựa vào may rủi, không chỉ dựa vào sự liều lĩnh mà còn dựa vào rất nhiều yếu tố khác. Nhưng bản thân bạn phải có gan đầu tư lớn, có được có mất thì mới tham gia vào thị trường tiền ảo. Nhưng đừng để cảm xúc chi phối quá nhiều, đừng vì vui thì mua hay buồn thì bán hay bị các yếu tố bên ngoài tác động vào.

Không nên quá tham lam, thấy lợi nhuận khủng nên muốn nữa, bạn nên biết khi nào là nên dừng bởi những hoạt động kiếm tiền từ các hoạt động không được  pháp luật bảo vệ sẽ có rất nhiều vấn đề. Hay khi thua cũng đừng cố rót hết vốn liếng để đi gỡ lại, bởi tỷ lệ thua lỗ càng cao thì việc hòa vốn lại càng khó. Vậy nên hãy để cảm xúc chi phối thông minh, không nóng nảy một cách thái quá.

Lưu giữ coin trong các ví an toàn

Ai cũng trade coin này nọ, tìm mẹo này, mẹo kia làm sao cho an tốt nhất, có lợi nhất nhưng lại bỏ qua một phần quan trọng đó chính là lưu giữ tiên coin đó an toàn. Bởi việc lưu giữ cũng cần có phương pháp, không phải muốn như thế nào đều cũng thực hiện được.

Mọi người nên tìm ví trữ tiền Coin an toàn, dễ sử dụng và có thể giao dịch nhanh chóng khi có nhu cầu và đặc biệt là tránh được tình trạng bị ăn cướp, hack tiền trong tài khoản của mình.  

Hãy quan tâm đến đòn bẩy

Trade  coin trên sàn mà không quan tâm đến đòn bẩy thì đúng là sai lầm rối đó. Đa số các sàn giao dịch coin trên thị trường hiện nay đều cung cấp cho bạn một đòn bầy, nhưng ít ai quan tâm. Đòn bẩy vừa là cơ hội để mọi người nâng mức đầu tư của bản thân lên và cũng là một thứ gì đó khiến cho khi thất bại nó sẽ là sự đau đớn gấp bội.

Vậy nên hãy quan tâm đến đòn bẩy của sàn, với những bạn nào là người mới thì vàng nên để tâm bởi nó giúp mọi người từ số vốn nhỏ nhưng mua được với lượng coin lớn  nhưng cùng đừng ham đòn bẩy cao bởi nó là con dao hai lưỡi có thể giết chết bất kỳ ai.

Phương pháp trade coin khi thị trường biến động

Nếu là người mới thì trong khi thị trường biến động như hiện nay thì sẽ có rất nhiều lo lắng và khó khăn. Nhưng không sao cả, thậm chí biến việc thị trường coin biến động thành cơ hội đầu tư có nhiều lợi nhuận khủng là điều hoàn toàn có thể xảy ra.

Đa dạng hóa đầu tư, đa dạng hóa rủi ro đầu tư coin

Đầu tư là cách làm giàu, cách kiếm tiền từ số tiền nhà rỗi của mình, nhưng nếu không biết cách bạn có thể biến nó thành 1 khoản nợ khổng lồ. Đối với việc đầu tư phương pháp rất quan trọng. Nếu ai đã từng nghe đến câu “ Đừng bao giờ bỏ trứng vào một giỏ”, nó sẽ cũng áp dụng cho người đầu tư tiền ảo.

Bạn đừng đổ hết toàn bộ số tiền của bản thân vào một kênh đầu tư, nếu như muốn đầu tư toàn bộ hết vào thị trường này thì nên phân bố ra nhiều loại coin khác nhau, có nghĩa hay mua nhiều lợi coin khác nhau để đa dạng hóa rủi ro có thể gặp phải. Việc đầu tư nhiều với người mới là hoàn toàn không nên, đừng liều lĩnh khi bản thân không biết gì cả, dù có mất cũng mất một cách thông minh.  

Đau-tu-tien-ao
Đầu tư tiền ảo trong thời điểm biến động giá

Theo dõi, đánh giá các lệnh trade coin đã thực hiện

Có lẽ rất ít trader nào lại đi lưu lại các lệnh mình đã từng đặt trong quá trình giao dịch một đồng coin nào đó. Nhưng ngay sau khi đọc đến đây tôi nghĩ bạn nên làm cho mình một file bảng tính hoặc excell gì đó, môi khi giao dịch hay nhập thông tin vào đó, càng cụ thể càng tốt.

Sau một tháng hoặc thời gian nào đó bạn  hãy vào đọc và kiểm tra, từ đó có thể nhìn ra rất nhiều vấn đề. Việc thống kê như vậy, sẽ giúp bạn đưa ra được các kết luận cũng như rút được kinh nghiệm đầu tư cho bản thân mà không có ai chia sẻ điều đó cho mình.

Ngay hôm nay nên thử làm, đảm bảo sau một thời gian đầu tư bạn sẽ không còn là một con gà mờ của thị trường biến động này nữa.  

Giữ an toàn cho máy tính, thiết bị giao dịch coin

Rất nhiều người đã bị hack tài khoản giao dịch và những đồng tiền có được bốc hơi chỉ trong giây lát. Và việc bị đánh cắp đó đến từ các thói quen sử dụng thiết bị giao dịch hàng ngày của mọi người, có thể là điện thoại hay máy tính. Từ việc đăng nhập, cung cấp thông tin hay dán những đường link lạ vào trong thiết bị chính là tiếp tay cho bạn tin tặc lấy trộm tiền.

Vậy nên mọi người nên thận trọng với việc sử dụng thiết bị để tìm kiếm, giao dịch hàng ngày bởi ngay việc tải một ứng dụng nào đó cũng sẽ khiến nguy cơ bị viuss hay bị gì đó đánh cắp dữ liệu của mọi người.  

Quy tắc trade coin mà ai cũng nên nên biết

Với người mới thì họ luôn có những ham muốn nhất định về lợi nhuận, luôn đưa ra một viễn cảnh hoàn toàn tốt khi đầu tư tiền vào thị trường tiền ảo. Nhưng để thức tỉnh mọi người, cũng như muốn mọi người hiểu rõ hơn về thị trường này thì ngay dưới đây là những quy luật cần nắm rõ.

Cách trade coin hiệu quả

Đừng đầu tư mù quáng

Đầu tiên đó chính là đừng bao giờ mù quáng để lao vào một cuộc đầu tư nào đó, bạn đầu tư coin cũng cần một lộ trình và kế hoạch rõ ràng như kinh doanh vậy. Trước hết hãy phân tích thị trường, coin => Lập kết hoạch đầu tư => Tiến hành giao dịch thông minh.

Đa số các trader Việt của mình đầu tư khá mù quáng, theo kiểu ăn xổi vậy, cứ thấy người ta mua nhiều là đua nhau đi mua trong khi không suy nghĩ là nó có lợi hay không, đến khi tham gia vào chỉ những người có kỹ năng, kinh nghiệm và kiến thức mới trụ được mà thôi.

Đừng quá tham lam

Cũng như đã nói ở trên bạn đừng tham lam quá, biết điểm dừng ở đâu. Ban đầu bạn đặt mục tiêu chỉ cần coin đó tăng lên 30% là bán, nhưng khi đạt 30% bạn lại hy vọng đến  40% và thế là lên 50 hay 60%…nhưng đừng như vậy. Hãy tính toán và bán khi bạn thấy hợp lý nhất, bởi đôi khi chính sự tham lam đó khiến mọi người mất hết toàn bộ vốn lẫn tiền lời mà đáng ra mình nhận được.

Đừng FOMO – hội chứng sợ bỏ lỡ

Bạn đầu tư  nhưng đã từng nói đến từ “ Giá như, nếu như” chưa, đảm bảo thì ai cũng đã từng. Giá như lúc đó tôi mua thì giờ giàu rồi, giá như tôi mua đồng coin đó thay vì mua đồng này thì sẽ không lỗ rồi hay giá như tôi để tiền tới bây giờ mới bán thì lời nhiều rồi.

Đa số chúng ta đều có những khát khao với giả định đó, nó được gọi là hội chứng sợ bỏ lỡ, nó cũng giống như sự tham lam vậy, bạn sợ bỏ lỡ nhưng cơ hội có hời hơn nên sẽ bỏ qua những gì bản thân đã vất vả kiếm được. Vậy nên hãy loại bỏ ngay hội chứng FOMO khỏi đầu khi đầu tư và nên quyết đoán trong mọi quyết định.

Đặt lệnh dừng lỗ với đồng coin không dài hạn

Đối với bất kỳ đồng tiền nào không nằm trong khoảng nắm giữ trung hạn hoặc dài hạn của bạn, hãy luôn đặt mức dừng lỗ.  Việc đặt lệnh dừng lỗ giúp mọi người giảm thiểu được những tổn thất có thể xảy ra đối với việc đầu tư của mọi người.

Trong quá trình giao dịch, bạn buộc mình phải đua ra một điểm cắt lỗ thích hợp, không nên quá liều lĩnh cũng như mong chờ một kỳ tích nào đó, bởi mỗi kỳ tích xảy ra đều được báo trước cả, vậy nên không có dấu hiệu nào thì hãy tự mình tạo ra kỳ tích cho bản thân trước.

Luôn học hỏi từ sai lầm của bản thân và người khác

Người Việt chúng ta thường có câu “ Thất bại là mẹ thành công” có nghĩa là việc thất bại là không một ai tránh khỏi được nhưng từ sự thất bại đó bạn có thể đứng lên ngay được hay không còn tùy thuộc vào cách nhìn nhận lại vấn đề của mỗi người.

Mỗi khi giao dịch thất bại, thua lỗ hãy xem lại nguyên nhân chính tư mình đừng có đổ lỗi cho thị trường bởi bản chất của thị trường là vậy. Hãy xem những thất bại đó như là bước đệm để cho bản thân có thêm nhiều kinh nghiệm và kiến thức hơn.

Satoshi-coin
Đầu tư coin có nên hay không

Chỉ dùng số tiền có thể mất để đầu tư  

Dùng số tiền có thể mất là như thế nào chắc nhiều người vẫn chưa hiểu, thì chính xác là số tiền bỏ ra đi mua coin phải là số tiền nhàn rỗi của bạn, hiện không có mục đích nào cho nó cả và nếu mất cũng không ảnh hưởng đến bản thân hay ai đó.

Đừng bao giờ dùng tiền chung, tiền có mục đích rõ ràng hay tiền vay nợ để mang đi đầu tư tiền ảo, bởi bên cạnh mất tiền bạn còn mất rất nhiều thứ khác nữa, nó tác động đến cuộc sống của mọi người rất nhiều.

Hãy quan tâm đến đồng Bitcoin

Tất nhiên là không thể bỏ qua đồng Bitcoin, hiện là đồng coin lớn nhất thế giới với nhiều tiềm năng và rủi ro trong tương lai. Dù là đồng tiền xuất hiện đã rất lâu nhưng lại khá tiềm năng, và qua sự tăng giá phi mã của nó vào đầu năm nay có thể thấy được những gì đồng tiền này mang lại cho nhà đầu tư lâu dài trước đó.

Các kỹ thuật trade coin đỉnh cao cho trader mới

Có 3 loại kỹ thuật khi trade coin mà ai cũng cần biết và tìm hiểu rõ hơn:

 • Phân tích cơ bản
 • Kỹ thuật phân tích
 • Phân tích tâm lý

Trong đó có kỹ thuật phân tích là được ưu tiên và quan trọng nhất, giúp cho nhà đầu tư đưa ra được các dự đoán, quyết định chính xác trong quá trình giao dịch trên các sàn. Nhưng nó không hề đơn giản, cần thời gian thực chiến và học hỏi thật nhiều của bản thân mỗi trader mới.

Phân tích kỹ thuật

Phân tích kỹ thuật hay còn gọi tắc là TA  là nghệ thuật xác định biến động giá trong tương lai bằng cách nghiên cứu các biểu đồ mô tả chi tiết cách các tài sản khác nhau đã giao dịch trong quá khứ. Đây chính xác là hướng đi đúng đắn nhất mà ai cũng nên tìm hiểu.

Và có rất nhiều phương thức để phân tích kỹ thuật, nhưng mọi người nên thử xem cái này phù hợp với mình, bởi mỗi người sẽ ưu tiên và lợi thế sử dụng một loại nào đó cho mình. Nhưng dù là loại nào thì mọi người cùng cần học thêm thật nhiều và học thì nên thực nghiệm ngay, không nên chỉ đọc và áp dụng 1  – 2 lần sau đó thì bỏ vì thấy không hiệu quả. Bởi đôi khi mới đầu bạn đã áp dụng sai, không đúng.

Tuy nhiên, phân tích kỹ thuật cũng tương đối mà thôi, bởi đa số mọi người sẽ dựa thêm vào các kỹ thuật phân tích cơ bản, đó là phần tích thị trường, các giá trị vốn hóa, giá cả gần nhất bởi nó tác động trực tiếp và làm thay đổi giá cả ngay tức thì.

Top Sàn trade coin uy tín

Danh sách các sàn trade coin uy tín thế giới:

 1. Sàn Binance => Xem Cách Trade Coin trên sàn Binance
 2. Sàn giao dịch tiền ảo CoinBase
 3. Sàn Huobi Global
 4. Sàn Kraken
 5. Sàn XTB
 6. Sàn Bitfinex
 7. Sàn Bitstamp
 8. Sàn Kucoin
 9. Sàn Gemini
 10. Sàn Liquid
 11. Sàn Poloniex
 12. Sàn Korbit
 13. …..

Top Đồng coin mới tìm năng

Bài viết phân tích hợp khác dài, nên chúng tôi chúng đã viết ở 1 bài riêng, mời bạn đọc [CÁC ĐỒNG COIN TRIỂN VỌNG 2023]

Những rủi ro khi giao dịch coin đối với người mới

Và bạn không thể bỏ qua những rủi ro có thể đến với bản thân trong quá trình giao dịch coin trên các sàn được, và hãy đọc ngay những thông tin dưới đây để biết được bản thân có thể gặp rủi ro nào để phòng tránh tốt hơn.

 • Rủi ro từ sàn giao dịch coin: sàn giao dịch coin hiện nay quá huy hiểm, khi khó đẻ phân biệt đâu là uy tín, đâu là lừa đảo. Vậy nên rủi ro đến từ sàn giao dịch chính là điểm nên đề phòng ngay từ đầu.
 • Rủi ro từ thị trường: tất nhiên sẽ có nhiều rủi ro từ thị trường, bởi đây là thị trường liên quan đến tiền tệ và là tiền tệ ảo thì thị trường chính là rủi ro mà bạn sẽ khó mà thay đổi được.
 • Rủi ro từ đòn bẩy: Thực ra rủi ro từ đòn bẩy không lớn lắm, bởi đòn bẩy cho tiền ảo hiện nay khá thấp không quá cao.
 • Rủi ro từ cảm xúc: tất nhiên cảm xúc của bạn cũng gây nên những rủi ro trong  quá trình đầu tư.
 • Rủi ro về an toàn bảo mật: Đó chính là việc lưu trữ tiền coin, rất dễ bị đánh cắp
 • Rủi ro khác: Từ việc lag mạng, đơ mạng, mất nguồn hay ngoại tuyến gì đó cũng khiến cho bạn bỏ qua cơ hội đầu tư.  

Hy vọng qua những chia sẻ cơ bản trên đầy về cách trade coin hiệu quả mà chúng tôi mang lại, có thể giúp cho mọi người hiểu rõ hơn về thị trường tiền ảo. Trên đây chỉ là những thông tin mang tính tham khảo mà thôi, nhưng nếu bạn áp dụng cũng khiến cho việc đầu tư tốt hơn, chuyên nghiệp và hạn chế thua lỗ lớn nhất cho mình.  

Trang Thông tin FinTech, Kinh tế số, Chứng khoán, Crpto, Digital