Cách Mua Tiền Ảo Như Thế Nào? Hướng Dẫn Mở Tài Khoản Mua/Bán A-Z 2023

Van Nguyen

Coin, Crypto

Với thị trường tiền điện tử sôi động như hiện nay, kèm theo đó là là những lợi nhuận khủng đem lại từ thị trường này khiến nhiều nhà đầu tư rời bỏ vàng, chứng khoán để tham gia vào đây. Tuy nhiên, vấp khá nhiều vấn đề liên quan đến cách mua tiền ảo, cũng như các thông tin kiến thức đầu tư cần thiết. Vậy thì để không bỏ lỡ, cũng như chuyên nghiệp hơn, an toàn hơn cho hoạt động đầu tư tiền ảo của mình, mọi người theo dõi chia sẻ dưới đây của iFintech.vn

Nên làm gì trước khi mua tiền ảo

Trước khi mọi người bắt tay vào để mua tiền ảo thì có rất nhiều thứ mọi người cần phải thực hiện hiện cũng như tìm hiểu. Bởi theo như tìm hiểu cho thấy thì đa phần các nhà đầu tư tiền ảo tham gia thị trường một cách nữa vời, thích đâu mua đó, thích đâu bán đó một cách cảm tính. Vậy nên dưới đây là những gì mà mọi người cần tìm hiểu.

Tiền ảo là gì? đặc thù thị trường như thế nào?

Tiền ảo thì là thuật ngữ được nhiều nhà đầu tư Việt Nam sử dụng hiện nay chỉ về tiền điện tử, tiền kỹ thuật số, coin hay là Crypto. Nhưng thực chất cái tên tiền ảo này không hoàn toàn chính xác, bởi trên thế giới người ta đều gọi là tiền điện tử hay tiền kỹ thuật số.

Tiền điện tử là đồng tiền được tạo ra nhờ công nghệ kỹ thuật Blockchain, nó giúp chuyển đổi thanh toán toàn cầu, giải quyết các vấn đề mà hiện tại tiền Fiat không thể làm được. Giúp cho việc giao dịch tiền tệ được nhanh chóng hơn, chi phí thấp hơn so với tiền điện tử. Hiểu một cách chính xác theo đúng chuyên môn thì, tiền ảo như là một trung gian trao đổi mà sử dụng mật mã để đảm bảo các giao dịch của nó, để kiểm soát việc tạo ra các đơn vị bổ sung và để xác minh việc chuyển giao tài sản.

Đặc thù của thị trường tiền điện tử:

 • Tiền điện tử hiện nay có rất nhiều loại khác nhau, trên thị trường có đến hàng ngàn loại khác nhau được tạo ra và con số chưa dừng ở đó.
 • Đây là loại tiền không được Chính phủ hay Ngân hàng Trung ương phát hành và quản lý, mà do các cá nhân hoặc công ty tư nhân phát hành.
 • Giá trị của tiền ảo không xác định được, không có căn cứ xác định cơ sở mà đa phần dựa trên nhu cầu về người sử dụng. Việc tăng hay giảm giá của 1 đồng coin nào đó là phụ thuộc vào số lượng người mua, hay nói chính xác giá của đồng tiền ảo phụ thuộc vào sự kỳ vọng của nhà đầu tư.

Bản thân mọi người cần phải nắm được cơ bản nội dung này, bởi đây là thị trường có quá nhiều biến động và không an toàn cho đầu tư quá lâu dài.

Cách chọn được đồng tiền ảo an toàn và tiềm năng

Tiếp đến hơn 70% sự thành công của việc đầu tư tiền ảo đó chính là tìm và chọn được đồng tiền xứng đáng để đầu tư. Nó khác với việc phân tích cổ phiếu, bởi cổ phiếu bạn có căn cứ để định giá, để nắm bắt được giá trị của nó thông qua doanh nghiệp phát hành. Những tiền điện tử thì không, nó sẽ hoàn toàn phụ thuộc vào sự kỳ vọng  của nhà đầu tư nhiều hay ít.

Danh-gia-coin-tiem-năng
Cách đánh giá đồng coin tiềm năng hay không

Dưới đây là một số tiêu chí để bạn phân tích đồng tiền điện tử:

 • Sách trắng: Đây là tài liệu bắt buộc phải có đối với tất cả các dự án khác, bạn có thể xem kỹ qua các sách trắng của Bitcoin, ethereum… các đồng coin lớn, có giá trị hiện nay xem nội dung triên khai như thế nào. Sau đó đối với với đồng coin mình đang có ý định đầu tư. Điều quan trọng của sách trắng coin là phải cung cấp đầy đủ các thông tin về mục tiêu, nó phải nói cho bạn biết nó được tạo ra để giải quyết vấn đề nào thực tế.
 • Mục đích, triển vọng của đồng coin: Coin đó phải là có giá trị thực tế, có nghĩa phải sử dụng để làm gì đó phục vụ nhu cầu trong cuộc sống của con người.
 • Đội ngũ phát triển đồng coin đó có những ai, họ làm gì, có chuyên môn về ngành này hay không, đã từng có những thành tựu nào về công nghệ hay có bất kỳ vấn đề nào liên quan đến vi phạm về pháp luật.
 • Mức độ quan tâm như thế nào: Nhà đầu tư họ có quan tâm đến đồng tiền này hay không, rồi những chuyên gia nói gì về đồng tiền đó…

Cách để lựa chọn sàn giao dịch tiền ảo uy tín

Và rất quan trọng đối với mọi người đó chính là chọn được sàn giao dịch tiền điện tử uy tín hàng đầu. Bởi có rất nhiều sàn giao dịch mọi người khó mà lựa chọn được đâu là tốt, đâu là không tốt. Đặc biệt sàn lừa đảo không thiếu, và thủ đoạn tinh vi chuyên nghiệp.

Và những gì bạn cần làm đó là tìm hiểu về sàn giao dịch đó như thế nào:

 • Lượng người đầu tư vào sàn đông hay không: Nếu quá ít thì tốt nhất đó không phải là sự lựa chọn tốt. Bởi đối với 1 sàn giao dịch nếu đã thành lập rất lâu nhưng chỉ có số ít người tham gia vào thì chắc chắn nó có vấn đề.
 • Tính thanh khoản của sàn có cao hay không: Với tính thanh khoản cao giúp mọi người mua bán nhanh chóng, dễ dàng hơn.
San-giao-dich
Sàn giao dịch tiền ảo lớn nhất thế giới
 • Phí giao dịch như thế nào? Phí giao dịch và phí nạp rút tiền được tính như thế nào, có cao quá so với mặt bằng chung hay không, nếu thấp quá cũng khả nghi.
 • Sau đó tìm hiểu xem sàn được thành lập và đăng ký ở đâu, bởi việc đăng ký rất quan trọng bởi có những khu vực các quy định về thành lập tổ chức hay sàn giao dịch rất dễ dàng, còn những nơi sẽ khó khăn. Và những sàn nào đăng ký ở quốc đảo thì mọi người  nên cẩn trọng.
 • Tìm hiểu xem sàn giao dịch có phốt lừa đảo nào không, kiếm trên các diễn đàn là sẽ có thông tin.

Một trong những điều mà nhà đầu tư tiền ảo nên tránh, là chỉ tham gia các sàn giao dịch  dạng trao đổi mua bán coin thật. Không giao dịch dạng quyền chọn nhị phân, bởi hình thức trade bo thì đến 90% là không ai thắng cả.

Cách quản lý rủi ro trong đầu tư tiền ảo

Tuy chưa mua, chưa đầu tư những bản thân mọi người cần nắm rõ những cách thức để bản thân có thẻ quản lý được những rủi ro mình có thể gặp khi mua tiền ảo. Việc chuẩn bị trước các rủi ro có thể xảy ra đó giúp bạn có tâm lý vững vàng hơn cho mình.

Và những điều cần tìm hiểu:

 • Hãy theo dõi thông tin giá mỗi ngày, những tin tức sự kiện có sự tác động mới đến đồng tiền, bởi chỉ 1 sự kiện nhỏ nhưng cũng có tác động lớn đến giá cả.
 • Hãy tìm hiểu về lệnh Limit, lệnh Stop bởi đây là 2 lệnh giao dịch đặt mua và bán giúp bạn giảm thiểu được các rủi ro khi mọi người chặn những rủi ro về giá khi mình không có thời gian theo dõi.
 • Về vốn bạn đừng đầu tư hết hoàn toàn số tiền mình có, nên dành 20% để  phòng ngừa. Và đừng quá tập trung vào 1 coin, hãy cho mình nhiều sự chọn hơn nhưng nhớ đừng quá nhiều.
 • Việc quản lý cảm xúc sẽ là điều giúp bạn quản lý rủi ro tốt, bởi khi nóng giận hay quá tham vọng sẽ khiến mọi người mất đi sự tỉnh táo của mình, khó để phán đoán và nhận định.

Tốt nhất hãy cho bản thân một kế hoạch, mục tiêu cụ thể khi đầu tư và khi đạt đến lợi nhuận hay thua lỗ nào đó thì nên cắt lỗ, chốt lời.

Cách mua tiền ảo đơn giản an toàn

Cách mua tiền ảo đã niêm yết sàn

Đối với tiền điện tử đã niêm yết, hay nói chính xác nó đã được lên sàn giao dịch để thực hiện trao đổi mua bán. Đối với đồng tiền này thì khá an toàn, bởi có nhiều dữ liệu thị trường,về giá cũng như tìm hiểu được nhu cầu của người đầu tư. Vậy để mua thì làm thế nào?

Đơn giản đối với các đồng coin đã niêm yết thì mọi người có thể giao dịch và tìm mua qua các sàn giao dịch tiền ảo, và hiện nay số lượng sàn giao dịch tiền ảo rất nhiều. Về cơ bản mua tiền niêm yết bạn sẽ tiến hành giao dịch như sau:

 • Bước 1: Đăng ký mở tài khoản trên sàn  ( Bạn có thể mở tài khoản trên ứng dụng điện thoại hoặc mở trên website đều được)
 • Bước 2: Xác minh danh tính: Sử dụng các giấy tờ cá nhân và chụp ảnh 2 mặt giấy tờ đó. Sử dụng được CMND/ CCCD hoặc hộ chiếu
 • Bước 3: Xác minh địa chỉ, sử dụng bằng lái xe hoặc giấy tờ hóa đơn dịch vụ
 • Bước 4: Thiết lập ví coin, có thể sử dụng luôn ví điện tử của sàn cung cấp.
 • Bước 5: Nạp tiền vào tài khoản ( tùy sàn sẽ yêu cầu nạp tiền Fiat hay tiền coin)
 • Bước 3: Đặt lệnh mua coin với sàn, sàn sẽ so sánh khớp lệnh và thực hiện.

Gợi ý một vài sàn tiền ảo lớn hiện nay:

 • Sàn Binance
 • Sàn Huobi Global
 • Sàn Kucoin
 • Sàn Remitano
 • Sàn Aliniex
 • Sàn BitMoon
 • Sàn Santienao.com
 • Sàn Vicuta.com

Tìm hiểu chi tiết về sàn giao dịch tiền ảo uy tín Việt Nam Tại đây

Cách mua tiền ảo chưa lên sàn

Sẽ thế nào nếu như đầu tư mua các đồng tiền ảo sắp niêm yết, có nghĩa nó mới ICO hoặc có kế hoạch niêm yết trên các sàn giao dịch lớn như Binance, Coinmarketcap… thì mọi người chắc chắn sẽ khó mà giao dịch được trên sàn. Tuy nhiên, đối với sàn giao dịch nào có sàn giao dịch hỗ trợ các dự án ICO, thì mọi người có thể chọn mua tại sàn giao dịch đó.

Vậy nên có 2 hình thức để mua coin chưa niêm yết:

 • Mua qua các sàn giao dịch đang tiến hành ICO: Các bước thực hiện tương tự như hướng dẫn mua các đồng coin đã niêm yết.
 • Mua trực tiếp từ nền tảng phát hành: Mọi người có thể vào trực tiếp website giới thiệu các mã thông báo của nơi phát hành, họ sẽ có các đợt mở bán hoặc tặng miễn phí cho người dùng để thực hiện xây dựng cộng đồng sử dụng.
altcoin-tiem-nang
Altcoin tiềm năng mua hold

Đối với việc mua trực tiếp tại đơn vị phát hành, đơn vị phát triển coin thì mọi người sẽ thực hiện đơn giản, sẽ mở tài khoản, sau đó xem qua hợp đồng mua bán, tiến hành ký kết điện tử và mua. Nhưng đối với hình thức đầu tư này bạn nên chuẩn bị ví lưu trữ coin trước, đảm bảo ví an toàn để lưu giữ lâu dài. Và cẩn trọng trước các dự án coin lừa đảo, bởi hiện nay trên thị trường có rất nhiều dự án như thế này.

Cách mua coin bằng VNĐ

Đa phần thì các sàn giao dịch khi mua coin sẽ được tiến hành chuyển đổi sang coin thì mới giao dịch được, có nghĩa bạn phải qua bên trung gian để đổi tiền Fiat của mình thành đồng tiền thanh toán trên sàn mới có thể giao được. Tuy nhiên, đối với quy trình này mất khá nhiều thời gian, nên khi bạn chọn mua coin trên sàn nào đó nên xem xét nó có chấp nhận mua bằng tiền Fiat không, cụ thể là USD hoặc VNĐ.

Các sàn mua tiền ảo bằng tiền VNĐ:

 • Sàn Binance
 • Sàn Coinbase
 • Sàn Kucoin
 • Sàn Huobi Global

Cách mua coin Spot – mua theo cặp

Thường thì trên các sàn đối với giao dịch ngang hàng bạn rất khó để có thể tìm kiếm được đồng coin như ý của mình, bởi số lượng giao dịch ngang hàng sẽ rất ít, nó còn tùy thuộc vào nhu cầu của người sử dụng. Nghĩa là mua và bán tài sản theo tỷ giá thị trường hiện tại với ý định nhận tài sản ngay lập tức, cụ thể là bạn giao dịch tỷ giá giữa đồng coin này với đồng coin khác. Đối với hình thức đầu tư này thì thường phù hợp cho những ai đầu tư ngắn hạn, giao dịch lướt sóng.

Cach-mua-tien-ao
Cách mua tiền ảo

Đa phần các sàn giao dịch tiền điện tử hiện nay đều có dịch vụ giao dịch mua bán Spot bởi nó khá linh hoạt và nhanh chóng, đặc biệt được cấp thêm đòn bẩy của sàn để giao dịch. Đối với hình thức mua này mọi người sẽ đầu tư trên chênh lệch giá giữa các coin với nhau, nên hãy lựa chọn thật kỹ.

Mua tiền ảo qua sàn giao dịch Forex

Một trong những lựa chọn để mọi người có thể mua coin nữa đó là mua thông qua các sàn giao dịch Forex, chứng khoán trực tuyến thay vì mua trên sàn tiền điện tử. Những đối với sàn Forex thì chỉ cung cấp các đồng coin lớn mà thôi như BTC, ETH, BNB… còn các đồng coin khác thì không có. Vậy nên nếu bạn chọn đầu tư vào các sàn này sẽ an toàn hon so với sàn tiền ảo.

Mua tiền ảo của người khác

Mọi người cũng có thể chọn hình thức mua coin qua những người có nhu cầu bán mà không cần phải thông qua sàn. Đối với giao dịch trực tiếp giữa người mua và người bán thì bạn chỉ cần chuyển tiền từ ví này sang ví khác mà thôi. Việc trao đổi này không mất phí, nhưng cần tìm hiểu về người bán là ai, có uy tín hay không chỉ khi nào bạn nhận được coin thì mới trả tiền.

Hướng dẫn mở tài khoản mua/bán tiền ảo tại Việt Nam

Cách mở tài khoản mua/bán tiền ảo sàn Binance

Binance hiện là sàn giao dịch tiền ảo lớn nhất thế giới, về lượng người truy cập, giao dịch cũng như thanh khoản mỗi ngày. Vậy nên đối với Binance đa số sẽ là sự lựa chọn ưu tiên đối với những người mới đầu tư vào sàn tiền ảo.

Dưới đây là hướng dẫn mở tài khoản giao dịch Binance nhanh chóng, đơn giản:

Cách đăng ký trên điện thoại, bởi đăng ký điện thoại nhanh và dễ xác minh hơn so với đăng ký trên website:

Bước 1: Mở tài khoản

 • Tải ứng dụng Binance về điện thoại, hiện hỗ trợ ios lẫn androin nên điện thoại nào cũng xài được hết.
 • Sau đó mở app lên, chọn vào mục “ Đăng ký”
Mo-tai-khoan-Binance
Mở tài khoản giao dịch Binance
 •  Nhập địa chỉ email và mật khẩu bạn sẽ sử dụng cho tài khoản và ID giới thiệu (nếu có). Đánh dấu vào hộp bên cạnh [Tôi đã hiểu Điều khoản sử dụng của Binance] và nhấn vào [->].
 • Tiếp đó hãy kéo thanh trượt, sao cho mảnh ghép hình trùng khớp với nhau
 • Mở email của mọi người để xác minh, bên Binance sẽ gửi mã xác minh về. Click vào để hoàn tất đăng ký tài khoản.

Bước 2: Xác minh danh tính và xác thực 2FA

Muốn giao dịch nhanh thì bạn bắt buộc phải xác minh tài khoản, như  vậy mới có thể nạp tiền được, thực hiện như sau:

 • Đăng nhập vào tài khoản của mình, có thể xác minh trên điện thoại  hay trên app đều được.
 • Đưa trỏ chuột vào hình con người trên menu ( tài khoản của tôi). Và chọn [Trung tâm Người dùng] – [Nhận dạng]
 • Nhấp vào xác thực – Get Verify, [Đã xác minh], [Đã xác minh Plus] và [Xác minh Doanh nghiệp], và hệ thống chỉ hiển thị sáng đối với ô xác minh đúng tài khoản của bạn. Chọn và nhấp vào “ Start Now”
 • Chọn quốc gia nơi cư trú và nhấn “ Tiếp tục” và danh sách các thủ tục xác minh, nhấp Tiếp tục
 • Nhập các thông tin cá nhân của mọi người, Và tải lên ảnh chụp giấy tờ tùy thân của mình. Chọn xác thực bằng hộ chiếu, giấy chứng minh nhân dân/thẻ căn cước hoặc bằng lái xe. Và sẽ hiển thị giấy tờ phù hợp với Việt Nam hiện tại đó là CMND/ CCCD
Xac-minh-tai-khoan-Binance
Xác minh danh tính sàn Binance
 • Sau khi tải hệ thống sẽ yêu cầu ảnh chân dung tự chụp. Bạn tải ảnh lên.
Chup-anh-xac-minh-tai-khoan-binance
Chụp ảnh xác minh gương mặt tài khoản binance
 • Hệ thống sẽ thông báo kết quả ngay sau đó.

Cuối cùng bạn chỉ cần nạp tiền vào tài khoản của mình, sau đó tiến hành giao dịch mua tiền ảo nhanh chóng ngay trên sàn giao dịch.

Cách mở tài khoản sàn Huobi Global

Hoặc mọi người có thể mở tài khoản giao dịch trên sàn Hubi Global, bởi đây hiện là sàn giao dịch lớn chỉ đứng sau sàn binance mà thôi. Cách mở tài khoản nhanh như sau:

Bước 1: Mở tài khoản sàn Huobi Global

 • Truy cập vào website của sàn Huobi Global
 • Chọn mục “ Đăng ký” ở góc trên cùng bên phải màn hình
san-Huobi-Global
Điền các thông tin tạo tài khoản trên sàn Huobi Global
 • Nhập các thông tin cần thiết vào của khách hàng vào. Ở phần mã mời thì có thể nhập mã của bạn bè hoặc mặc định sẵn cho bạn. -> Chọn mục Đăng ký
 • Hệ thống sẽ gửi một mã xác thực về emaill của bạn. Chỉ cần vào emaill và nhập đúng mã vào. Thời gian cho bạn thực việc xác minh là 60 giây, nếu sau thời gian đó thì sẽ không còn hiệu lực và bạn phải thực hiện xác minh lại.
 • Đợi thông báo đăng ký thành công và hoàn tất việc đăng ký tài khoản trên sàn Huobi Global

Bước 2: Xác minh tài khoản

Tiến hành xác minh 2FA:

 • Truy cập vào mục Tài khoản & bảo mật ở góc trên bên phải màn hình
 • Chọn Xác minh thân phận hai lớp -> lựa chọn liên kết xác minh
 • Dùng app Authenticator tải về trên điện thoại để scan mã QR và nhập 6 mã chữ số vào -> chọn Liên kết
 • Hệ thống gửi yêu cầu xác thực về Emaill của bạn
 • Click vào và nhấn Xác nhận và hoàn tất việc kích hoạt thành công 2FA

Xác minh danh tính:

 • Vào mục chọn Xác minh nhân thân, bạn sẽ có nhiều sự lựa chọn giấy tờ để xác minh. Đối với Việt Nam thì nên chọn CMND/ CCCD là dễ thực hiện nhất.
 • Nhập các thông tin theo yêu cầu và tải ảnh 2 mặt của giấy tồ tùy thân của khách hàng -> chọn Xác nhận
 • Sau đó tiến hành quay video rõ mặt và cầm CMND/CCCD. Nếu bạn xác minh trên điện thoại thì có thể quay trực tiếp còn tiến hành trên web thì sẽ tải ảnh lên
 • Chờ 1 – 2 ngày đợi hệ thống xác minh và bạn sẽ nhận được thông báo

Cách mở tài khoản sàn Remitano

Sàn Remitano là sự lựa chọn tốt cho những ai đang đầu tư ở Việt Nam, đây được xem là sàn giao dịch Bitcoin lớn nhất Việt Nam. Bạn có thể kết nối và rút tiền hay nạp tiền vào các sàn tiền điện tử khác nhanh chóng qua Remitano.

Cách mở tài khoản như sau:

Bước 1: Mở tài khoản giao dịch trên remitano

 • Truy cập vào website của sàn Remitano
 • Chọn mục Đăng nhập/ đăng ký ở góc trên cùng bên phải màn hình
san-Remitano
 • Lựa chọn hình thức tạo tài khoản của cho mình. Bạn có thể đăng ký bằng tài khoản email hoặc Facebook hoặc là tài khoản Google
 • Nhập email của bạn vào và chọn Gửi đi
 • Đăng nhập vào gmail bạn đã đăng ký và nhập vào Đăng nhập tôi vào Remitano
 • Thiết lập tên đăng nhập để trao đổi tài khoản của bạn,  đọc các điều khoản giao dịch trên sàn Remitano và chọn mục Tôi đã đọc và đồng ý và hoàn tất việc tạo tài khoản thành công.

Bước 2: Xác minh tài khoản

Bạn sẽ thực hiện xác minh tài khoản nhanh chóng bằng CMND/ CCCD hoặc một số giấy tờ khác. Cũng sẽ tiến hành bằng cách sử dụng ảnh chụp mặt trước và mặt sau của giấy tờ, sau đó cần ảnh chân dung để thực hiện xác minh gương mặt là được.

san-Remitano
Xác minh tài khoản trên sàn remitano

Trên đây là hướng dẫn giúp mọi người hiểu rõ hơn về cách mua tiền ảo nhanh, đơn giản hiện nay. Ngoài ra còn có nhiều cách thức khác để giao dịch. Đối với việc đầu tư tiền điện tử mọi người nên cân nhắc bởi đây không phải là thị trường dễ dàng, bởi sự biến động của nó rất khó lường trước nên mọi người hãy cẩn trọng với khoản tiền mình bỏ ra.

Tìm hiểu thêm:

 1. Hướng dẫn cách mua tiền ảo hiệu quả cho người mới
 2. Syscoin có tiềm năng không?
 3. Các đồng coin rác tiềm năng

Trang Thông tin FinTech mới nhất

Danh mục

FinTech

EBanking