Cách kiểm tra thẻ ATM có bị khóa hay không? Còn hạn sử dụng không?

HuongLe

Ngân Hàng

 • Thẻ ATM không sử dụng bao lâu bị khóa?
 • Cách kiểm tra thẻ ATM còn sử dụng được không?
 • Nguyên nhân thẻ ATM bị khóa?

Thời hạn sử dụng là một trong những yếu tố quan trọng đối với bất cứ ai đang sử dụng thẻ ATM, bên cạnh đó còn một số lý do khác cũng ảnh hưởng và làm cho thẻ ATM của bạn bị khóa. Hôm nay hãy cùng ifintech.vn theo dõi bài viết dưới đây để giải đáp những thắc mắc của bạn đồng thời cung cấp các thông tin về thời hạn sử dụng và thẻ ATM không sử dụng bao lâu thì bị khóa nhé.

Thẻ ATM có thời hạn sử dụng bao lâu?

Hiện nay bên cạnh một số ngân hàng cung cấp thẻ ATM nội địa không có thời hạn sử dụng thì thời hạn phổ biến sử dụng của thẻ ATM thông thường là từ 3 đến 5 năm kể từ ngày phát hành, ngoài ra cũng có các ngân hàng có thời gian sử dụng thẻ lâu hơn, chẳng hạn như:

 • Thẻ ATM nội địa ngân hàng Agribank có thời hạn sử dụng là 5 năm.
 • Thẻ ATM nội địa ngân hàng Vietcombank có thời hạn sử dụng là 7 năm.
 • Thẻ ATM nội địa ngân hàng VIB có thời hạn sử dụng là 8 năm.

Tuy nhiên hiện nay mỗi ngân hàng có thời hạn sử dụng thẻ riêng nếu chưa kể đến thời hạn khác nhau giữa các loại thẻ nội địa hay quốc tế trong cùng ngân hàng, sau khoản thời gian sử dụng quy định thì thẻ ATM của bạn sẽ không còn tác dụng giao dịch nữa.

Chính sách này không ảnh hưởng đến tài khoản ngân hàng nhưng bạn cần đến chi nhánh ngân hàng để đăng ký thẻ mới có thể sử dụng được, thời hạn sử dụng thẻ được tạo ra với nhiều lý do khác nhau nhưng trên hết sau 3 đến 5 năm sử dụng thì sẽ ảnh hưởng ít nhiều đến chất lượng của thẻ như bong tróc không đảm bảo cho việc thực hiện giao dịch.

Xem tham khảo: Nên làm thẻ ATM ngân hàng nào hiện nay

Các nguyên nhân khiến thẻ ATM bị khóa

Nếu thẻ ATM của bạn bị khóa thì có rất nhiều lý do có thể gây ra việc này, tuy nhiên bạn không cần quá lo lắng về vấn đề thẻ ATM bị khóa vì thẻ ATM cũng chỉ là một trong những công cụ liên kết với tài khoản để hỗ trợ bạn trong việc sử dụng. Ngày nay với việc phát triển của công nghệ kỹ thuật thì các ứng dụng ngân hàng điện tử hay ví điện tử hoàn toàn có thể liên kết với tài khoản ngân hàng để bạn sử dụng.

Tuy nhiên khách hàng sử dụng tài khoản thanh toán của ngân hàng cần có thẻ ATM để có thể đảm bảo thông tin giao dịch của khách hàng, nếu thẻ của bạn bị khóa bạn có thể tham khảo một vài lý do sau.

Thẻ ATM đã quá hạn sử dụng

Hiện nay có các ngân hàng cung cấp dịch vụ thẻ không thời hạn nhưng vẫn có các ngân hàng áp dụng quy định về thời gian sử dụng, sau 5 – 8 năm sử dụng khách hàng cần đến ngân hàng để đăng ký thẻ mới.

cach-kiem-tra-the-atm-con-su-dung-duoc-khong
Thẻ ATM có thời hạn sử dụng bao lâu?

Điều này đảm bảo được ngân hàng có thể cập nhật được thông tin khách hàng, đảm bảo được tiêu chất lượng lưu hành thẻ ATM trong thị trường. Như bạn đã biết nếu thẻ ATM bị trầy xước quá nhiều hay hỏng hóc thì máy ATM cũng rất khó để nhận diện làm ảnh hưởng đến quá trình giao dịch của khách hàng.

Nhập sai mã PIN quá 3 lần khi thực hiện giao dịch tại ATM

Đây là một trong những quy định về an toàn và bảo mật trong giao dịch của các ngân hàng, trong trường hợp thẻ ATM của bạn bị kẻ gian chiếm đoạt và xâm phạm.

Tại một số ATM khi bạn nhập sai mã PIN quá 3 lần sẽ bị nuốt thẻ hoặc tài khoản bị tạm thời vô hiệu hóa, điều này đảm bảo sự an toàn cho tài khoản của khách hàng, để xử lý tình huống này bạn cần liên hệ ngay với ngân hàng để được hỗ trợ kịp thời.

Thẻ tín dụng sau một thời gian không phát sinh giao dịch

Khác với hình thức khóa thẻ do quá thời hạn sử dụng thì đối với loại thẻ tín dụng, loại thẻ này phát sinh dư nợ khi khách hàng thực hiện thanh toán hay giao dịch trên thẻ, chính vì thế thẻ này sẽ không có tiền sẵn trong thẻ.

Hiện nay một số ngân hàng thực hiện chính sách khóa thẻ tín dụng khi khách hàng không có bất cứ giao dịch nào trong một khoản thời gian dài giúp làm giảm áp lực lên hệ thống thông tin và đảm bảo chất lượng dịch vụ và tối ưu hóa tài nguyên của ngân hàng.

Điều này bắt nguồn từ việc một khách hàng có thể sử hữu nhiều tài khoản, nhiều loại thẻ tín dụng, thẻ ghi nợ tại nhiều ngân hàng khác nhau và ngay cả trong một ngân hàng nên thông thường họ sẽ không có quá nhiều nhu cầu sử dụng như vậy, bạn có thể liên hệ với ngân hàng phát hành thẻ của mình để có thể nắm rõ được thông tin này.

Tài khoản không đủ số dư duy trì

Ngoài số dư khả dụng thì trong tài khoản còn có một số tiền để duy trì tài khoản gọi là số dư duy trì thông thường khách hàng không thể sử dụng số dư duy trì này, trong trường hợp không đủ số dư duy trì thì tài khoản bạn có thể bị khóa.

Một số lý do có thể dẫn đến số dư duy trì không đủ dù bạn không thể sử dụng đó là do các loại phí từ dịch vụ bạn đã đăng ký trong quá trình sử dụng, phí này sẽ xuất hiện hàng tháng như phí dịch vụ SMS Banking, Internet Banking,…

Khoản phí này sẽ ưu tiên trừ vào tài khoản số dư khả dụng, tuy nhiên số phí này cũng có thể trừ vào tài khoản số dư duy trì của bạn.

Yêu cầu khóa từ chủ thẻ

Đối với một số ứng dụng ngân hàng điện tử có thể cho phép khách hàng thực hiện chức năng tạm thời khóa thẻ, bạn cũng có thể đến trực tiếp ngân hàng hoặc gọi điện đến tổng đài để thực hiện chức năng này. Đây là một công cụ hiệu quả giúp khách hàng quản lý và đảm bảo được an toàn cho thẻ ATM của mình trong những trường hợp mất hoặc tài khoản xuất hiện những giao dịch không mong muốn.

Đây cũng có thể là một trong những nguyên nhân khiến thẻ bạn bị khóa do khách hàng vô tình thực hiện chức năng khóa thẻ, bạn có thể liên hệ với ngân hàng để có thể được hỗ trợ và nắm rõ nguyên nhân thẻ bị khóa.

Vì lý do an toàn bảo mật của ngân hàng

Trong các trường hợp xảy ra lỗi trong việc thực hiện giao dịch trong hệ thống hay xuất hiện những tranh chấp giữa ngân hàng và khách hàng thì theo như quy định các ngân hàng thì tài khoản có thể tạm khóa để giải quyết.

Lúc này tài khoản sẽ bị tạm phong tỏa cho đến khi hoàn tất việc xử lý lỗi hoặc giải quyết được vấn đề tranh chấp thì bạn có thể yêu cầu ngân hàng mở thẻ để tiếp tục sử dụng, tuy nhiên trên thực tế trường hợp này rất hiếm khi xảy ra.

Khóa thẻ theo yêu cầu của các cơ quan chức năng

Trong hệ thống ngân hàng hiện nay đều chịu sự quản lý ít nhiều của ngân hàng trung ương đồng thời tuân theo quy định và chính sách từ điều luật của Việt Nam, chính vì thế đối với những đối tượng có hành vi vi phạm pháp luật được cơ quan có thẩm quyền yêu cầu thì ngân hàng sẽ tiến hành phong tỏa các tài khoản của khách hàng liên quan.

Lúc này ngân hàng có thể cung cấp các thông tin về khách hàng, các giao dịch và thông tin liên quan đến các giao dịch cho cơ quan chức năng xử lý.

Cách kiểm tra thẻ ATM còn sử dụng được không?

Sau một khoảng thời gian bạn không sử dụng thẻ thì để nắm chắc được thẻ của bạn có bị khóa hay còn có thể sử dụng hay không thì bạn có thể tham khảo một số cách thức kiểm tra sau:

cach-kiem-tra-the-atm-con-su-dung-duoc-khong2
Thẻ ATM có thời hạn sử dụng bao lâu?

Mang thẻ ATM đến các cây ATM: Bạn có thể kiểm tra xem thẻ ATM còn có thể sử dụng được hay không bằng cách thử đăng nhập tài khoản ngân hàng bằng thẻ ATM tại các cây ATM. Trường hợp đăng nhập thành công bạn có thể đảm bảo thẻ vẫn còn hoạt động, tuy nhiên trường hợp màn hình hiển thị thông báo lỗi thì thẻ đã có thể bị khóa.

Liên hệ với ngân hàng để được hỗ trợ:Bạn có thể liên hệ với ngân hàng thông qua nhiều hình thức khác nhau, bạn có thể trực tiếp đến ngân hàng để kiểm tra thời hạn sử dụng của thẻ ATM hoặc bạn có thể gọi điện đến tổng đài chăm sóc khách hàng của ngân hàng để được hỗ trợ.

Lưu ý khi sử dụng thẻ ATM để không bị khóa

Để xây dựng cho mình một thói quen sử dụng thẻ ATM hiệu quả, thông minh giúp thẻ ATM không bị khóa đồng thời bảo đảm được an toàn thông tin cho bản thân và tài khoản của mình.

 • Đảm bảo thông tin cá nhân trên thẻ ATM luôn khớp với thông tin cá nhân
 • Không giao thẻ, tiết lộ thông tin mật khẩu, mã OTP hay tài khoản ngân hàng điện tử cho bất cứ ai
 • Đảm bảo băng từ trên thẻ ATM và các thông tin khác không bị trầy xước
 • Luôn ghi nhớ mã PIN của từng thẻ ATM, thường xuyên đổi mã PIN 6 tháng/ lần để đảm bảo an toàn.
 • Sử dụng số lượng thẻ phù hợp với nhu cầu
 • Nếu bạn không sử dụng thường xuyên bạn có thể hủy các dịch vụ Internet Banking, Mobile Banking, SMS Banking để không bị mất phí hàng tháng.
 • Nếu nhu cầu thanh toán của bạn cao hơn, hãy chuyển từ thẻ ATM nội địa sang thẻ quốc tế hơn sẽ an toàn và linh hoạt hơn khi thanh toán tại nước ngoài.
 • Luôn giữ cho tài khoản ở mức an toàn lớn hơn số dư duy trì, bạn có thể lưu ý về các loại phí dịch vụ, phí thường niên của ngân hàng.

Hy vọng thông qua bài viết ifintech.vn có thể cung cấp cho bạn các thông tin hữu ích về thẻ ATM và giải đáp thành công những thắc mắc về thời hạn sử dụng của thẻ ATM, thẻ ATM không sử dụng bao lâu sẽ bị khóa và cách sử dụng thẻ ATM thông minh, hiệu quả. Chúc các bạn thành công.

Xem thêm: Không kích hoạt thẻ tín dụng Fe Credit có mất phí không

Trang Thông tin FinTech mới nhất

Danh mục

FinTech

EBanking