Cách Đào ETC coin (Ethereum classic) trên máy tính và điện thoại 2021

Khai thác Ethereum Classic ( ETC) đang trở thành cơn sốt là mối quan tâm chung của nhiều người trong giới đầu tư. Tổng hợp những kiến thức về cách thiết lập công cụ đào và khai thác ETC hiệu quả sẽ được tóm tắt qua bài viết dưới đây của ifintech.vn. Để nắm rõ hơn về cách đào ETC coin thì bạn hãy theo dõi những chia sẻ dưới đây.

Đào ETC (Ethereum Classic) là gì?

Cũng giống như đào Bitcoin, Ethereum Classic cũng là nền tảng kiếm tiền từ việc khai thác các ETC trên hệ thống. Để kiểm được ETC bạn cần phải tham gia vào các mạng lưới trên nên Ethereum Blockchain.

Khi đó, bạn dựa trên các công cụ như laptop, máy tính, mày đào sử dụng phần cứng có độ họa cao để khai thác các ETC miễn phí. Chiếc máy tính sẽ được tính toán chi tiết và biến thành 1 máy đào ETC hiệu quả, đưa ra được kết quả kinh doanh dựa trên việc khai thác tốt nhất.

Để tạo ra được máy đào ETC chất lượng, người chơi cần đầu tư về phần cứng cho chiếc máy tính hoặc máy đào Ethereum chuyên dụng để đạt được tốc độ khai thác hiệu quả nhất. Khi đào Ethereum, quá trình này dựa trên việc giải các phương trình toán học trên phần cứng thích hợp. Phần thưởng cho thợ đào khi giải được phương trình đầu tiên bao gồm tất cả phí hoa hồng cho giao dịch trong khối.

Các bước cơ bản để đào ETC coin

Để có thể tiến hành khai thác Ethereum, người chơi cần đầu tư bộ máy đào bằng máy tính hoặc máy đào chuyển dụng. Không kể đến máy đào được thiết kế để dành riêng cho việc khai thác ETC, ở đây tôi nói đến cách lựa chọn và thiết lập bộ xử lý trên máy tính giúp bạn tạo ra máy đào ETC hiệu quả. Các bước cơ bản để bắt đầu đào cần phải:

Thiết lập ví

Thiết lập ví để lưu trữ coin mà bạn đầu tư vào cũng như khai thác được, sử dụng trên nền tàng Ethereum, giúp bạn có thể kiểm soát và gửi phần thưởng khai thác của mình vào ví. MyCrypto và MyEtherWallet là 2 ví thông dụng lưu trữ coin trên nền tảng Ethereum.

cach-dao-etc-coin
Cách đào ethereum Classic

Lựa chọn GPU và cấu hình máy

Để đào được Ethereum Classic, các thiết bị hỗ trợ cho việc đào là vô cùng quan trọng, việc đầu tiên bạn cần trang bị phần cứng máy tính hoàn chỉnh để có thể “cày coin” cho bạn một cách hiệu quả sinh lời cao.

GPU ( VGA) là yếu tố quan trọng quyết định thành công khai thác của bạn. Một GPU mạnh nhất sẽ sinh lãi cao khi không hút quá nhiều điện và năng lượng băm đạt chuẩn. về GPU có các dòng RX470, RX570, RX580 là những dòng được đánh giá khả năng đào tốt. Giá cả thị trường chênh lệch tùy thuộc với thời điểm tăng giá – giảm giá của coin.

Main: Đầu tư máy tính để đào còn cần phải main có thể hỗ trợ cắm được 6 GPU chuyển đào coin, hiện nay có các dòng điển hình như Biostar TB 250 hoặc Z270 hoặc các dòng main hỗ trợ cắm 13 GPU chuyên để đào coin

CPU, Ram: CPU phải hỗ trợ chô dòng main và không cần cao, ram tối đa 4gb là đủ hỗ trợ cho việc đào

PSU ( nguồn): Chọn nguồn hỗ trợ chạy 6 VGA là yếu tố quan trong trong quá trình đào coin. Nên lựa chọn nguồn từ 1.000W trở lên và thuộc nhưng thương hiệu uy tín để hỗ trợ việc đào hiệu quả.

Down phần mềm khai thác

Sau khi trang bị phần cứng ổn thỏa, bạn cần cài đặt các phần mềm để khai thác, một số phần mềm phổ biến hiện nay:

 • ETHminer: cho phép người chơi khai thác các đồng tiền trên thuật toán Ethash
 • Claymore Miner: Cho phép người dùng khai thác đồng thời 2 loại tiền bao gồm Ethereum và một loại tiền khác như Decred mà không làm giảm khả năng khai thác ETH

Sau khi hoàn tất kết nối vào hệ thống là có thể sẵn sàng cho việc đào coin hoặc thực hiện các giao dịch, phát hành hợp đồng thông minh…

Tham gia vào nhóm khai thác Ethereum ( Pool Mining)

Khi khai thác 1 mình ETH được đánh giá là không khả quan và hiệu suất thấp, do đó, các Miner trong công ty hợp tác với nhau cùng khai thác pool để tăng hiệu suất. Phần thưởng sẽ nhận được nhiều hơn và lợi nhuận sẽ chia theo tỉ lệ đóng góp của các Miner.

Các miner có thể tự do lựa chọn Pool mà mình thích với tỷ lệ trả thường phù hợp và quy định ăn chia giữa các miner khác nhau.

Một số nhóm khai thác hàng đầu:

 1. EtherMine: tỷ lệ băn pool là 37,5TH/s, phí 1%
 2. F2Pool: tỷ lệ băn pool là 18,75 TH/s, phí 3%
 3. SparkPool: tỷ lệ băm pool là 32,26Th/s, phí là 1%
 4. NanoPool: tỷ lệ băm pool là 18,13Gh/s, phí 1%
cach-dao-etc-coin
Máy đào coin với VGA

Cách đào ETC coin

Hướng dẫn đào ETC coin với Minergate

Hiện nay, có rất nhiều cách đào ETC coin phổ biến nhưng đối với một người mới nhập môn này, thì phương pháp dưới đây sẽ giúp bạn dễ dàng đào ETC hiệu quả và cực kỳ dễ hiểu. Phần mềm Minergate hỗ trợ người dùng đào được các loại coin nổi tiếng hiện nay, trong đó có Ethereum Classic, bạn hãy làm theo những hướng dẫn sau để bắt đầu khai thác ETC trên Minergate

 • Truy cập vào website https://minergate.com/ và đăng ký tài khoản
 • Tải công cụ đào ETC theo hệ điều dành đang sử dụng ( win10) hoặc IOS và cài đặt tool bằng cách nhấn vào ô màu xanh có biểu tượng cái rìu và tải tool về máy sau đó chọn next để cài là xong.
 • Sau khi cài đặt, bạn đăng nhập vào phần mềm và tiến hành đào ETC
 • Chọn tab Miner -> Chọn loại coin muốn đào ( Ethereum Classic) -> Chọn số nhân muốn đào
 • Click chọn Start CPU Mining và GPU mining, chương trình bắt đầu khởi động và đào.

Sau khi đào được ETC thì chọn rút tiền về ví EthereumWallet để lưu trữ hoặc rút ra tùy theo lựa chọn của bạn.

Lưu trữ ETC coin đào được ở đâu

Mỗi khi đào thành công 1 block, người dùng sẽ nhận phần thưởng và phí giao dịch, phần thường đó sẽ được chuyển vào ví và lưu trữ như tài sản của người dùng. 2 loại ví thường được sử dụng để lưu trữ ETC coin là ví mềm và ví lạnh. Một số ví dùng để lưu trữ Ethereum Classic phổ biến hiện nay như:

 • Ethereum Wallet
 • Ví lạnh: ledger, Trezor
 • Ví nóng: Exdous, Jaxx..

Ngoài ra, bạn có thể lưu trữ Etc trên trực tiếp ví của sàn giao dịch để thuận tiện cho việc đầu tư mua bán, tuy nhiên độ bảo mật thì không cao bằng các ví riêng tư trên.

Có nên đào ETC coin?

Đào bitcoin nói chung và nền tảng Ethereum nói riêng ngày càng trở nên phổ biến thu hút nhiều người tham gia vào, do đó khiến gia tăng các chi phi khác nhưng lợi nhuận thu về không cao. Từ khoản đầu tư trang thiết bị máy đào với lượng lớn chi phí nhưng giá cả Ethereum chỉ mới phục hồi sau khi giảm đến 90%.

Theo các chuyển gia phân tích, khi mạng Ethereum tách ra thành ETH và ETC thì Ethereum vẫn giữ nguyên chuỗi nguyên thủy như trước trong khi Ethereum có thể thay đổi được Blockchan ban đầu. Ethereum classic đang thu hút nhiều thợ đào bởi tiềm năng khai thác lớn mặc dù nó ngày càng trở nên khó khăn hơn do lượng người tham gia khá đông.

Việc tham gia đào ETC có hiệu quả hay không còn tùy thuộc việc tính toán và lựa chọn cấu hình máy để giảm thiểu chi phí nhất. Bởi VGA hiện nay không còn khả năng sinh lời để đào nếu giá điện của khu vực đó tăng cao, lựa chọn VGA phù hợp để tiết kiệm điện năng sẽ tối ưu hóa chi phí cho người dùng.

Trên đây là những thông tin về cách thiết lập máy đào hoàn chỉnh và cách đào ETC coin một cách hiệu quả. Đối với người mới bắt đầu, sử dụng phương pháp trên phần mềm khai thác minegate giúp đơn giản hóa và dễ dàng tiếp cận với kỹ thuật đào coin. Chúc bạn thành công.

Add Comment