Cách đăng nhập hóa đơn điện tử tổng cục thuế tra cứu thông tin

Đối với những hộ hay cá nhân kinh doanh ở địa phương thì hóa đơn điện tử hiện nay thực sự vẫn chưa phổ biến cho lắm. Tuy nhiên hiện nay cũng có nhiều hộ, cá nhân kinh doanh đang tìm hiểu Cách đăng nhập hóa đơn điện tử tổng cục thuế tra cứu thông tin để áp dụng vào hộ hoặc cá nhân kinh doanh của mình. Vậy hãy cùng ifintech tìm hiểu cách đăng nhập hóa đơn diện tử ở hướng dẫn ngay bên dưới.

Có mấy cổng thông tin tra cứu hóa đơn điện tử

Hình thức tra cứu hay xác thực hóa đơn điện tử theo như quy định thì hiện tại các hộ/ cá nhân kinh doanh hay tổ chức kinh doanh muốn tra cứu hóa đơn điện tử sẽ có 3 cổng thông tin để có thể tra cứu bao gồm:

+ Tra cứu bằng cách truy cập vào cổng thông tin Hóa đơn điện tử

+ Tra cứu tại cổng thông tin Hóa đơn điện tử của Tổng cục thuế

+ Tra cứu qua việc dùng thông tin tại bản thể hiện PDF của Hóa đơn điện tử

Điều kiện để doanh nghiệp có thể đăng ký hóa đơn điện tử

để doanh nghiệp có thể đăng ký thành công hóa đơn điện tử thì cần phải đáp ứng các điều kiện và chuẩn bị các hồ sơ theo quy định như sau:

Điều kiện:

+ Phải đăng ký và sử dụng phần mềm chữ ký số đúng theo quy định pháp luật (Chữ ký số phải còn hiệu lực lúc làm hồ sơ)

+ Phải có thiết bị thông minh kết nối được internet để thực hiện các mục đích như kê khai, phát hành và lưu trữ hóa đơn điện tử.

+ Hãy chọn nhà cung cấp hóa đơn điện tử mà mình tin tưởng – xét trên việc có hệ thống lưu trữ trực tuyến quy mô, được chứng nhận về an toàn, bảo mật  (hoặc cần phải thiết lập cơ sở dữ liệu lớn để có thể lưu các hóa đơn điện tử trong tầm 10 năm)

+ Nhân sự của doanh nghiệp phải tìm hiểu để sử dụng phần mềm hóa đơn điện tử.

+ Hãy chọn nhà cung cấp phần mềm hóa đơn điện tử uy tín về dịch vụ hỗ trợ khách hàng để khi xảy ra các vấn đề cần giải quyết thì sẽ có thể hỗ trợ ngay

+ Một số cơ quan thuế sẽ yêu cầu doanh nghiệp mới thành lập cần phải có  phần mềm bán hàng hóa, dịch vụ kết nối với phần mềm kế toán, …vv thì mới được đăng ký hóa đơn điện tử

+ Thông báo phát hành hoá đơn điện tử và Hoá đơn mẫu cùng quyết định sử dụng hóa đơn phải là bản scan và được đưa chung vào 01 bản (định dạng word)

+ Cần đăng ký sử dụng chữ ký số USB Token.

Hồ sơ cần chuẩn bị:

+ Thông báo phát hành Hóa đơn điện tử (HĐĐT)

+ Quyết dịnh sử dụng HĐĐT

+ HĐĐT mẫu (từ nhà phân phối HĐĐT cung cấp)

cách đăng nhập hóa đơn điện tử

Cách đăng nhập hóa đơn điện tử tổng cục thuế tra cứu thông tin

Theo như thông tin mà ifintech vừa cập nhật thì đối với các cá nhân, tổ chức đã đăng ký sử dụng Hóa đơn điện tử của nhà nước theo thông tư nghị định số 78 thì có thể sử dụng cổng thông tin hóa đơn điện tử https://hoadondientu.gdt.gov.vn để có thể tra cứu hóa đơn của mình.

Cụ thể những ai đã được cơ quan thuế gửi thông báo chấp nhận cho phép truy cập để sử dụng hóa đơn điện tử thì có thể thực hiện việc đăng nhập hóa đơn điện tử của tổng cục thuế. Sau khi được chấp nhận thì sẽ đồng thời được cấp một tài khoản để có thể truy cập vào Cổng thông tin điện tử của Tổng cục thuế. Khi đã có tài khoản thì tiến hành đăng nhập để tra cứu như sau:

Bước 1: Truy cập vào website chính thức của tổng cục thuế tại địa chỉ: https://hoadondientu.gdt.gov.vn

cach-dang-nhap-hoa-don-dien-tu
cách đăng nhập hóa đơn điện tử

Bước 2: Đăng nhập vào hệ thống bằng tài khoản đã được cơ quan thuế cung cấp khi được chấp nhận cho truy cập hệ thống.

Lưu ý: Nhập cẩn thận và chính xác các thông tin tài khoản đã được cung cấp, hạn chế tối đa việc nhập sai quá số lần quy định.

Hướng dẫn tra cứu Hóa đơn điện tử của Tổng cục thuế

Đối với cá nhân, tổ chức đã được cho phép truy cập hệ thống

Các cá nhân, tổ chức sau khi đăng nhập vào hệ thống của Cổng thông tin hóa đơn điện tử của Tổng cục thuế như các bước hướng dẫn ở trên thì có thể tra cứu trực tiếp hóa đơn điện tử của mình một cách dễ dàng. Tại màn hình chính của hệ thống sau khi đăng nhập thành công, thực hiện các bước sau:

Bước 1: Chọn mục Tra cứu trên thanh công cụ chính của hệ thống sau đó tiếp tục chọn Tra cứu hóa đơn

Bước 2: Chọn mục Tra cứu hóa đơn điện tử bán ra/mua vào, tại mục này màn hình sẽ hiển thị tất các các hóa đơn đã được áp dụng theo thông tư 78 và nghị định 123.

Bước 3: Tìm hóa đơn điện tử cần xem bằng cách chọn Tìm kiếm và nhấn vào hóa đơn điện tử của bạn muốn xem. Tại đây sẽ có nhiều chức năng để bạn lựa chọn như Xem hóa đơn điện tử, In hóa đơn điện tử, Xuất hóa đơn điện tử dưới dạng excel, Xuất hóa đơn điện tử dưới dạng XML.

Tùy vào nhu cầu mà người dùng sẽ chọn một trong các chức năng  trên tuy nhiên nếu chỉ có nhu cầu xem thì hãy bấm vào Xem hóa đơn điện tử để có thể xem trực tiếp trên hệ thông mà không cần phải tải về máy, phòng ngừa trường hợp bị lộ thông tin kinh doanh của các bạn.

Đối với doanh nghiệp chưa đăng ký áp dụng Hóa đơn điện tử

Đối với những doanh nghiệp dù đã đăng ký kinh doanh và đóng thuế thu nhập định kỳ đầy đủ nhưng vẫn chưa đăng ký áp dụng hóa đơn điện tử hoặc đang trong quá trình đợi phê duyệt thì vẫn có thể truy cập vào hệ thống để tra cứu thông tin.

Để có thể làm được điều này, các doanh nghiệp cần thực hiện các bước sau:

Bước 1: Truy cập https://hoadondientu.gdt.gov.vn.

Bước 2: Nhập các thông tin cần thiết: MST của người bán, Loại hóa đơn, Ký hiệu hóa đơn, Số hóa đơn, Tổng tiền thanh toán, Mã captcha.

Bước 3: Để xem được đúng hóa đơn điện tử mà cần tìm kiếm thì vẫn chọn “Tìm kiếm” giống như trên

Tuy chưa  được phê duyệt hoặc đăng ký nhưng các doanh nghiệp vẫn có thể sử dụng các chức năng giống như những cá nhân tổ chức đã được cho phép truy cập hệ thống. Có nghĩa doanh nghiệp vẫn có thể Xem hóa đơn điện tử, In hóa đơn điện tử, Xuất hóa đơn điện tử dưới dạng excel, Xuất hóa đơn điện tử dưới dạng XML.

Hy vọng rằng cách thông tin về Cách đăng nhập hóa đơn điện tử tổng cục thuế tra cứu thông tin mà ifintech đã tổng hợp và mang đến cho các bạn bên trên sẽ giúp mọi người thực hiện đăng nhập hóa đơn điện tử nhanh chóng và thuận tiện nhất có thể. Chúc mọi người thực hiện thành công.

Xem thêm: